[Ghi âm] Nghe Lều Tân Cương chém gió

Tháng Năm 13, 2011 at 1:13 chiều 4 comments

(BVMT’s Blog) – Dưới đây là nguyên văn chém gió của Lều Tấn Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT về vi phạm trong thẩm định ĐTM Khu xử lý chất thải TT. Chỉ cần nghe qua đoạn băng này, bạn đọc có thể hình dung ra sự ngu dốt về pháp luật BVMT của một kẻ đứng đầu ngành môi trường của tỉnh nhà. Một cách ngụy biện chỉ có ở những kẻ như tay quan tham này, Y cứ tưởng ai cũng ngu dốt như những kẻ nghe lời xu nịnh của Y.

http://www.mediafire.com/?7e4f4nncp4i7872

Từ đoạn băng trên, mời các bạn nghe giọng nói của Y trong đoạn băng ghi âm vòi vĩnh đòi hối lộ của doanh nghiệp làm tư vấn ĐTM để xem giọng bộ mặt của một quan chức môi trường tham nhũng như thế nào?

http://www.box.net/shared/1nyrkt8gq5

Theo thông tin mới nhận được, cuộc giải trình của bộ sậu Lều Tấn Cường đã thất bại tại Tổng cục Môi trường. Vi phạm Luật BVMT đã quá rõ ràng, Lều Tấn Cường sẽ tiếp tục lẩn tránh như thế nào?

Trong lúc chờ Blog phân tích, mời các bạn đọc lại bài của báo Lao Động:

Bà Rịa – Vũng Tàu:

Sở sẽ “làm việc” với Bộ TNMT về khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên

Thứ Sáu, 22.4.2011 | 09:26 (GMT + 7)

Trước kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) “lách luật vượt thẩm quyền, phá quy hoạch” liên quan tới khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (KXLCT Tóc Tiên), mới đây Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp báo phản pháo rằng sở… làm đúng luật. GĐ sở công bố trong tháng 5.2011 sở phải làm việc với bộ về vấn đề này…

  Lách luật, vượt thẩm quyền, phá nát quy hoạch!

Sở với bộ không đồng thuận?

Như Lao Động đã phản ánh, tháng 3.2011, thừa lệnh Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ TNMT Bùi Cách Tuyến đã ký kết luận thanh tra số 654 về bảo vệ môi trường tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT). Trong đó liên quan tới dự án KXLCT Tóc Tiên 100ha (huyện Tân Thành), thanh tra bộ khẳng định, căn cứ theo pháp luật thì việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án thuộc thẩm quyền của bộ chứ không phải Sở TNMT.

Bởi theo chính báo cáo ĐTM do sở phê duyệt thể hiện việc ở đây có các hạng mục công trình và các dự án thành phần tái chế, xử lý và chôn lấp rác thải nguy hại như khu xử lý chất thải nguy hại 4,3ha, khu tái chế chất thải rắn 3ha… Từ đó bộ kết luận: “Việc thẩm định và phê duyệt ĐTM (do Sở TNMT BRVT phê duyệt- PV) có dấu hiệu lách luật, vượt thẩm quyền… phá vỡ phân khu quy hoạch chức năng… Giải trình không đúng với nội dung báo cáo ĐTM và quyết định phê duyệt của Sở TNMT…”.

Ngày 20.4.2011, Sở TNMT BRVT đã tổ chức họp báo xung quanh dự án KXLCT Tóc Tiên. Trước kết luận nêu trên của bộ, Sở TNMT BRVT vẫn cho rằng mình đã làm đúng luật(?!). Việc làm của sở và kết luận của bộ có điểm không đồng nhất ở chỗ: Dự án KXLCT Tóc Tiên là đầu tư hạ tầng, không có một công trình nào về xử lý chất thải.

Trong quy định các danh mục dự án phải làm ĐTM không quy định đầu tư hạ tầng cho khu chôn lấp phải làm ĐTM, chỉ đầu tư hạ tầng cho các KCN, cụm CN phải làm ĐTM. Nên đúng ra sở chỉ làm cam kết bảo vệ môi trường thôi. Tuy nhiên, Sở TNMT vẫn giao cho Cty môi trường làm… ĐTM. Thế nên, “theo chỉ đạo của UBND tỉnh BRVT, sở sẽ đăng ký và phải làm việc với Bộ TNMT trong tháng 5.2011 và sẽ có thông báo chính thức cho cơ quan truyền thông!” – ông Lê Văn Sâm (GĐ Sở TNMT BRVT) nói!

Trước kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) “lách luật vượt thẩm quyền, phá quy hoạch” liên quan tới khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (KXLCT Tóc Tiên), mới đây Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp báo phản pháo rằng sở… làm đúng luật. GĐ sở công bố trong tháng 5.2011 sở phải làm việc với bộ về vấn đề này…
Nước thải từ Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Cái cần được thì… bê bết

Đánh giá về KXLCT Tóc Tiên đến thời điểm này, Sở TNMT BRVT “đúc kết” là đạt nhiều cái được như: “Cái được thứ nhất, ngoài TPHCM và Hà Nội ra thì không tỉnh nào có khu xử lý chất thải 100ha như BRVT. Điều đó cho thấy tâm huyết và tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh với vấn đề môi trường… Cái được nữa là BRVT không còn lo về chất thải nguy hại bởi có DN xử lý chất thải ở đây còn chưa chạy hết công suất…!” – ông Sâm nói.

Thế nhưng “cái cần được” cốt yếu nhất và cũng chính là mục tiêu chính nhất của dự án này thì lại… chưa được.

Cụ thể, việc tỉnh đổ ngân sách hàng chục tỉ đồng nhằm xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh, hình thành khu liên hợp xử lý rác thải cho toàn tỉnh BRVT. Thậm chí tầm quan trọng của dự án còn thể hiện rất “nặng ký” trong chính ĐTM rằng: “Tỉnh BRVT là trung tâm dầu khí lớn của Việt Nam, là TP cảng, trung tâm công nghiệp, dịch vụ du lịch với những dịch vụ rất đa dạng và phong phú nên chất thải rắn phát sinh có khối lượng lớn và nhiều loại khác nhau yêu cầu công nghệ xử lý đặc biệt và hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường và môi sinh…”.   

Nhưng đến giờ này, theo chính thừa nhận của sở, thì 600.000 tấn rác đã chôn lấp tại đây… không hợp vệ sinh. Nguy hại hơn, nước rỉ rác đã làm ô nhiễm nguồn nước ngầm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tuy vậy, sở lại vẫn để Cty môi trường của mình dùng gần 139 tỉ đồng ngân sách tiếp tục đi… chôn lấp rác… hợp vệ sinh trên diện tích 15ha mới được duyệt thêm dù thừa nhận đây là giải pháp tình thế. “Tình trạng chôn lấp không hợp vệ sinh gây tác động đến môi trường đang diễn ra hàng ngày, do đó việc đầu tư dự án chôn lấp rác sinh hoạt hợp vệ sinh là rất cần thiết” – ông Sâm nhấn mạnh.

Cái “cần phải được” quan trọng nữa thể hiện ở việc xã hội hoá đầu tư là việc kêu gọi các nhà đầu tư thì chính sở thừa nhận là đang rất lúng túng khi dù có 12 nhà đầu tư nhưng đến nay chỉ có 3 dự án đi vào hoạt động.

Ngô Nguyên http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/So-se-lam-viec-voi-Bo-TNMT-ve-khu-xu-ly-chat-thai-tap-trung-Toc-Tien/40412

Advertisements

Entry filed under: Không phân loại.

[Báo BR-VT] Phanh phui năng lực thẩm định báo cáo ĐTM của Lều Tấn Cường

4 phản hồi Add your own

 • 1. ATM  |  Tháng Năm 13, 2011 lúc 1:16 chiều

  Thông tin mới nhất là cuộc họp ngày 12/5/2011 đã thất bại, Tổng cục Môi trường vẫn giữ nguyên kết luận…đúng luật. Như vậy, trình độ tham mưu thì ít mà tham thì nhiều của Cương đã bị bóc mẻ.

  Phản hồi
 • 2. FBI  |  Tháng Năm 13, 2011 lúc 1:17 chiều

  Chúc mừng đ.c Cương đã bị lột mặt nạ. Vụ này có dấu hiệu tham nhũng, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ là có thể bắt được thằng quan tham Cương này ngay.

  Phản hồi
 • 3. Em Chả  |  Tháng Năm 13, 2011 lúc 1:18 chiều

  Phát biểu trước cuộc họp thì ngon lành cành đào. Thế mà nghe nhận hối lộ thì lộ nguyên bộ mặt đều cáng, lừa cả thầy khi ăn chặn tiền hối lộ của Tư vấn đưa cho xếp của mình.

  Vô phúc cho thằng nào làm xếp của thằng này.

  Phản hồi
 • 4. CecFabegass  |  Tháng Bảy 19, 2011 lúc 6:31 sáng

  Hic, Ông cương trông thế thối nhưng hơi bị giỏi đấy vì ông ấy luôn luôn cho mình là đúng > Nhưng thực ra toàn làm trái luật của Bộ Tài nguyên và Môi trường thôi. Tham mưu thì thôi rùi > làm cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp có muốn bảo vệ môi trường cũng ko được. Chán vậy đó.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Năm 2011
H B T N S B C
« Th4    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: