[Báo BR-VT] Phanh phui năng lực thẩm định báo cáo ĐTM của Lều Tấn Cường

Tháng Tư 15, 2011 at 2:35 chiều 3 comments

(BVMT’s BLOG) – Lều Tấn Cường – Chi cục trưởng Chi cục…Phân đã nhiều lần tuyên bố Y là người am hiểu số 1 Luật BVMT ở BR-VT, có chuyên môn và kinh nghiệm nhất trong ngành môi trường. Tuy nhiên, qua bài phóng sự của Báo BR-VT số ra ngày 15/4/2011 đã chỉ rõ năng lực của tay Quan tham này như thế nào? Luật lệ đã rõ ràng nên Lều Tấn Cường đã nhậm miệng ăn tiền để dự án Eclat Fabrics lọt lưới, còn khi không có ăn thì Y lại tìm mọi cách để đạp đổ mà dự án Bắc Giai là 1 ví dụ. Nếu Công ty TNHH Công nghiệp Bắc Giai VN tiến hành khởi kiện Lều Tấn Cường vì tham mưu bậy dẫn đến thiệt hại cho công ty này thì Lều Tấn Cường sẽ phải nôn hết tiền tham nhũng trong nhiều năm qua để mà đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư. Dưới đây là bài báo vạch mặt trình độ quản lý của Lều Tấn Cường qua vụ “năng lực thẩm địn

Hai dự án đầu tư vào KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành (một dự án nằm trong danh mục hạn chế đầu tư và một dự án thân thiện với môi trường) cùng chung số phận là phải “đắp chiếu” sau khi xây dựng xong gần 2 năm nay. Tính chất của 2 dự án hoàn toàn khác nhau nhưng lại phải đồng cảnh ngộ, nguyên nhân là do những hệ lụy từ việc cơ quan chức năng xem xét không thấu đáo tác động môi trường và sự rườm rà về thủ tục của lĩnh vực này.

ĐỂ “LỌT LƯỚI” DỰ ÁN CÓ NGUY CƠ Ô NHIỄM

Đầu năm 2011, Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam tại KCN Mỹ Xuân A2 đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép nhà máy dệt kim của công ty đi vào hoạt động. Theo Eclat Fabrics Việt Nam, nhà máy được thành lập hợp pháp và đã hoàn thành gần 2 năm nhưng chưa có phép hoạt động vì liên quan đến các quy định về môi trường. Ngay sau khi có văn bản gửi Thủ tướng, Tổng Cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường và Ban Quản lý các KCN đã có văn bản thống nhất ý kiến đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Eclat Fabrics Việt Nam được giữ lại công đoạn nhuộm 10% sản phẩm của dự án dệt kim nằm trên sông Thị Vải. Để cho Eclat Fabrics Việt Nam vận hành nhà máy, các cơ quan chức năng cũng yêu cầu doanh nghiệp xây dựng các công trình xử lý chất thải như lắp đặt bổ sung thiết bị quan trắc tự động, xây dựng hệ thống thu gom nước thải sau xử lý ra sông Thị Vải, vận hành thử nhiệm hệ thống xử lý nước thải trong tháng 5-2011… Sau khi hoàn thành các công trình này phải báo cáo để Ban Quản lý các KCN kiểm tra và xác nhận.

Dự án nhà máy dệt kim của Eclat Fabrics Việt Nam bị đình trệ do những sai sót ngay từ đầu trong việc cấp phép đầu tư. Một năm trước khi dự án được cấp phép, văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng (số 5035/VPCP-KG, ngày 11-9-2006) yêu cầu tạm thời không cấp phép cho những dự án thuộc 5 loại hình (nhuộm, mủ cao su, thuộc da, chế biến tinh bột, sản xuất hoá chất cơ bản) trên lưu vực sông Thị Vải. UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 4349/QĐ-UBND ban hành ngày 29-11-2006 về bảo vệ môi trường sông Thị Vải trên địa bàn tỉnh đến năm 2010, trong đó ghi rất rõ không tiếp nhận loại hình nhuộm. Quyết định này do Sở TNMT ký trình UBND tỉnh ban hành. Thế nhưng, tháng 11-2007, cơ quan chức năng vẫn để “lọt lưới” Dự án “Đầu tư xây dựng nhà máy dệt kim công suất 6000 tấn/năm” tại KCN Mỹ Xuân A2 của Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam. Dự án này có tỷ lệ nhuộm là 10% sản phẩm của dự án (600 tấn/năm). Tháng 10-2008, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện sự việc và đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm tổ chức, cá nhân làm trái chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Giải trình về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng đã hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và chưa “nghiên cứu” kỹ báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường nên có công văn kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý các KCN điều chỉnh nội dung giấy phép đã cấp cho Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam, loại bỏ 10% sản phẩm nhuộm của dự án này.

Chỉ cần thay đổi nhỏ trong hệ thống đã hoàn thiện là toàn bộ dự án phá sản, nhà đầu tư sẽ phải làm lại từ đầu. Vì vậy, việc loại bỏ 10% sản phẩm nhuộm trong dây chuyền sản xuất trị giá hàng triệu USD đã hoàn thiện và đang chuẩn bị vận hành là chuyện rất khó giải quyết. Do đó, cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh, Chính phủ tạo mọi điều kiện cho sở được kiểm tra, giám sát dự án để sớm cho dự án đi vào hoạt động. Như vậy, từ chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ là phải thu hồi 10% nhuộm, phải nghiêm túc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân sai phạm thì lại thành đề xuất giải quyết có lợi cho dự án…

DỰ ÁN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG CŨNG BỊ ÁCH

Dự án “Xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp” (hóa chất keo tụ PAC, than hoạt tính, băng keo và thuốc tăng trưởng thực vật,…) của Công ty TNHH Bắc Giai Việt Nam được Ban quản lý các KCN cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Từ tháng 6-2009, dự án này đã tiến hành thuê đất tại KCN Mỹ Xuân A2 và đã tiến hành các thủ tục môi trường, xây dựng nhà máy… với công suất 9.600 tấn sản phẩm/năm nhưng vẫn không được hoạt động. Nguyên nhân là do Sở Tài nguyên và Môi trường ký văn bản kiến nghị UBND tỉnh không cho triển khai dự án này với lý do nằm trong danh mục cấm đầu tư dọc sông Thị Vải.

Chính ý kiến này của Sở TNMT đã khiến cho Nhà đầu tư khốn đốn và thiệt hại rất nghiêm trọng, sau khi đắp chiếu hơn 1 năm, nhà đầu tư buộc phải xin ý kiến của Tổng cục Môi trường, tiếp theo đó là ý kiến của Bộ Công thương đều khẳng định sản phẩm của Công ty TNHH Bắc Giai Việt Nam không phải là hóa chất cơ bản, có nghĩa là không nằm trong danh mục cấm đầu tư. Về nhà máy này, Tổng Cục Môi trường đã có văn bản khẳng định, Dự án này không nằm trong danh mục tạm thời hạn chế đầu tư hoặc cấm đầu tư dọc lưu vực sông Thị Vải. Công ty TNHH Bắc Giai Việt Nam sản xuất ra sản phẩm Poly Alumin Clorua sử dụng chủ yếu trong xử lý nước và nước cấp và nước thải không dùng để sản xuất ra các hoá chất và sản phẩm khác.

Bài, ảnh: Nguyễn Quang

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại kết luận thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại Bà Rịa-Vũng Tàu vừa công bố trong tháng 3-2011: Công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) và xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh vẫn còn lúng túng và kéo dài trong quá trình thẩm định và phê duyệt ĐTM. Chất lượng báo cáo ĐTM, cam kết bảo vệ môi trường được phê duyệt xác nhận chưa cao, còn mang tính hình thức, các giải pháp bảo vệ môi trường còn chung chung, chưa phát huy hiệu quả.

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/85057/index.brvt

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Soi trình độ cử nhân hóa Lều Tấn Cường? [Ghi âm] Nghe Lều Tân Cương chém gió

3 phản hồi Add your own

 • 1. ATM  |  Tháng Tư 15, 2011 lúc 2:37 chiều

  ĐTM chỉ là chiếc vé qua cửa. Có tiền thì mua được vé, không có tiền thì không có vé. Đ.C Cương là xếp gác cửa về môi trường, cứ có vé là qua thôi…kaka

  Phản hồi
 • 2. KCN  |  Tháng Tư 15, 2011 lúc 2:42 chiều

  Ủa em thấy bác Cương tối ngày báo cáo với UBND tỉnh BR-VT rằng HĐTĐ ĐTM đã được nâng cao chất lượng sau khi bác í rút khỏi chức vụ thư ký mờ sao lại bị Thanh tra Tổng cục MT kết luận là yếu kém nhỉ?

  Đề nghị BLOG phanh phui hậu trường thẩm định ĐTM xem bác Cương thu nhập từ nguồn này thế lào để mà anh em cần thì chung chi bác Cương cho đúng giá chứ nhẩy

  Phản hồi
 • 3. cong ty quang cao  |  Tháng Chín 29, 2012 lúc 1:33 chiều

  I like what you guys are usually up too. This sort of clever work and reporting!
  Keep up the fantastic works guys I’ve incorporated you guys to our blogroll.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2011
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: