[Bom nổ] Phóng sự phanh phui tiêu cực của Lều Tấn Cường (số 2)

Tháng Ba 27, 2011 at 9:27 chiều 4 comments

(Báo Pháp luật Tp.HCM) Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường
Toàn bộ rác sinh hoạt đều được đem chôn trong khi dự án khu xử lý chất thải tập trung lại triển khai ì ạch.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến vừa ký kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT). Thanh tra Bộ TN&MT đã nêu ra nhiều sai phạm về lĩnh vực môi trường ở tỉnh này, trong đó đặc biệt lưu ý về Khu xử lý chất thải tập trung (Khu XLCT) Tóc Tiên ở huyện Tân Thành.

Lách luật, vượt thẩm quyền

Theo kết luận thanh tra, từ đầu năm 2009 đến nay, Sở TN&MT tỉnh BR-VT đã thẩm định và phê duyệt 75 báo cáo đánh giá tác động môi trường, 11 đề án bảo vệ môi trường; Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh thẩm định 17 báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, chất lượng công tác thẩm định không cao, còn mang tính hình thức. Các giải pháp bảo vệ môi trường còn chung chung, dẫn đến nhiều doanh nghiệp chây ì, không chịu đầu tư cho công tác này…

Riêng dự án Khu XLCT Tóc Tiên, việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Sở TN&MT tỉnh BR-VT có dấu hiệu lách luật, vượt thẩm quyền (theo Nghị định 80/2006, thẩm quyền thẩm định dự án này thuộc Bộ TN&MT). Hiện việc triển khai dự án Khu XLCT Tóc Tiên thiếu đồng bộ, không có quy hoạch chi tiết, ảnh hưởng đến quá trình kêu gọi đầu tư. Chủ đầu tư dự án (Công ty Môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh BR-VT) còn bố trí vị trí các dự án xử lý chất thải không theo quy hoạch đã được Sở Xây dựng thẩm định, phá vỡ quy hoạch phân khu chức năng…

Chôn rác gây ô nhiễm

Với chủ trương xã hội hóa, Khu XLCT Tóc Tiên (100 ha) được quy hoạch để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xử lý chất thải cho tỉnh BR-VT. Thế nhưng đến nay những dự án được cấp phép đầu tư với diện tích lớn vẫn còn chậm triển khai. Từ năm 2006, một phần diện tích Khu XLCT biến thành bãi chôn rác của Công ty Môi trường. Được sự cho phép của UBND tỉnh, thời gian tới Công ty Môi trường sẽ tiếp tục chôn rác tại khu vực 15 ha bên ngoài Khu XLCT Tóc Tiên.

Cuối năm 2010, trong báo cáo gửi UBND tỉnh BR-VT, Sở TN&MT tỉnh thừa nhận toàn bộ lượng rác phát sinh trong thời gian qua đều được chôn lấp tạm, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Riêng bãi rác ở Khu XLCT Tóc Tiên, diện tích rác chôn lấp tính đến tháng 10-2010 đã lên đến 6 ha. Theo ghi nhận, mỗi ngày có hàng trăm tấn rác được đưa về đây. Tại các vị trí chôn rác không có lớp lót đáy, không có hệ thống thu gom – xử lý nước rỉ rác… Do đó, môi trường trong khu vực từ lâu đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thanh tra Bộ TN&MT cho biết thời gian qua Công ty Môi trường chưa từng tiến hành quan trắc chất lượng môi trường khu vực chôn lấp rác ở Khu XLCT Tóc Tiên, đặc biệt là quan trắc chất lượng nước ngầm. Theo phản ánh của người dân địa phương, nguồn nước ngầm ở khu vực gần bãi chôn rác đã có dấu hiệu ô nhiễm.  Nếu tỉnh không sớm có biện pháp khắc phục, tình hình ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn.

Bốn khu công nghiệp phát sinh chất thải nguy hạiQua thanh tra tám cơ sở và bảy khu công nghiệp ở tỉnh BR-VT, thanh tra Bộ TN&MT phát hiện có đến 4/8 đơn vị xả nước thải vượt quy chuẩn. Có bốn khu công nghiệp phát sinh chất thải nguy hại nhưng chưa được Sở TN&MT cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải dù các đơn vị này đã lập hồ sơ xin cấp sổ.

Ngoài ra, tỉnh BR-VT cũng sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường không hợp lý. Tổng chi cho việc xây dựng hệ thống thoát nước hơn 63 tỉ đồng (chiếm 72,7%), trong khi chi cho xử lý rác chỉ hơn 7 tỉ đồng, chiếm 8,2%.

730 tấn là lượng rác sinh hoạt phát sinh ở tỉnh BR-VT mỗi ngày.   Số  rác này được chôn lấp tạm tại các bãi rác ở các huyện Tân Thành (Khu XLCT Tóc Tiên), Châu Đức (khoảng 1 ha), Xuân Mộc (0,6 ha), Đất Đỏ (2,2 ha) và thị xã Bà Rịa (khoảng 1 ha).

KHANG BÁCH

Nguồn: http://phapluattp.vn/20110323110724498p0c1085/ba-riavung-tau-nhieu-sai-pham-trong-linh-vuc-moi-truong.htm

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Bom nổ] Phóng sự phanh phui tiêu cực của Lều Tấn Cường (số 1) [Bom nổ] Tham mưu đểu của Lều Tấn Cường bị vạch mặt (số 3)

4 phản hồi Add your own

 • 1. Quan Tham  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 9:29 chiều

  http://hdnd.baria-vungtau.gov.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=745:nhiu-sai-phm-trong-lnh-vc-moi-trng&catid=94:thong-tin-hoat-dong&Itemid=65

  Vụ này được trang web của HĐND tỉnh BR-VT đăng lại rồi thì thế nào cũng sẽ bị thanh tra, lúc đó thì chú Cương sẽ giải thích thế nào khi báo cáo ĐTM của dự án này lại do hắn vừa đá banh, vừa thổi còi?

  Phản hồi
 • 2. FBI  |  Tháng Ba 28, 2011 lúc 7:54 chiều

  Hội đồng Nhân dân mà đăng thông tin này là Sở Tài Môi nằm trong tầm ngắm rồi. Tội của thằng Cương to lắm, đã đến lúc quả báo rồi đây, ở đời gieo nhân nào sẽ gặp quả đấy thôi Cương ơi

  Phản hồi
 • 3. Hồng Ánh  |  Tháng Ba 29, 2011 lúc 1:02 chiều

  Dạ các pác cho em hỏi liệu lần này bác Cương nhà ta có dọa xin từ chức hay cố đấm ăn xôi nhẩy?

  Phản hồi
 • 4. Bs.Cường  |  Tháng Ba 29, 2011 lúc 1:04 chiều

  Hải Phòng:

  Phát hiện xả thải nước rỉ rác gây ô nhiễm

  Thứ Năm, 23.9.2010 | 09:12 (GMT + 7)

  Sáng 22.9, Cục CSĐT tội phạm về môi trường (C49)-Bộ CA đã kết thúc công tác kiểm tra thực trạng nước rỉ rác tại bãi rác tạm Đình Vũ của XN xử lý chất thải rắn Đình Vũ (Cty môi trường đô thị Hải Phòng).

  CA đã kết luận về việc xả thải tại bãi rác này không đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường. Theo ông Nguyễn Văn Quý – Phó GĐ Cty MTĐT Hải Phòng, bãi rác tạm Đình Vũ được đưa vào sử dụng từ năm 2004, các tiêu chuẩn xử lý rác thải không đáp ứng được yêu cầu, có tình trạng khi trời mưa nước rỉ rác đã tràn ra gây ô nhiễm môi trường. Năm 2006, TP đã cho phép Cty đầu tư một trạm xử lý nước thải, công suất100m3/ngày đêm. Trong khi đó mỗi ngày có 500m3 rác thải được đổ về đây. CA đã yêu cầu Cty phải chấm dứt việc xả thẳng nước rỉ rác ra môi trường; yêu cầu Cty phải khắc phục tình trạng nước rác tràn ra khu vực.
  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Phat-hien-xa-thai-nuoc-ri-rac-gay-o-nhiem/13986

  Chú Cương ơi nhanh làm báo cáo che dấu đi nha, sở trường của chú là biến ô nhiễm thành thơm tho, biến PAC thành hóa chất độc hại mừ

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Ba 2011
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: