[Bom nổ] Phóng sự phanh phui tiêu cực của Lều Tấn Cường (số 1)

Tháng Ba 27, 2011 at 9:07 chiều 6 comments

(BVMT’s BLOG) – Sau kết luận của Bộ TNMT về thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các báo đã lên tiếng chỉ rõ sai phạm trong quản lý môi trường tại tỉnh này. Không cần nói ra, chúng ta cũng biết rõ ai là người đứng sau những sai phạm này? Một khi báo chí chính thức lên tiếng thì đã đến lúc các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xem xét lại vai trò của Lều Tấn Cường, Chi cục trưởng Chi cục Phân nếu không muốn nhìn cảnh môi trường tỉnh BR-VT ngày càng ô nhiễm.

Sau đây mời bạn đọc xem lại những bài viết báo chí đã đưa tin trong thời gian gần đây:

Dự án xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (Bà Rịa – Vũng Tàu): Lách luật, vượt thẩm quyền, phá nát quy hoạch!

Thứ Bảy, 26.3.2011 | 08:39 (GMT + 7)

Đặt vấn đề rất lớn lao rằng là trung tâm dầu khí lớn của Việt Nam, là TP cảng, trung tâm công nghiệp, dịch vụ du lịch… cần phải bảo vệ môi trường và môi sinh, tỉnh BRVT đã đổ ra hơn 70 tỉ đồng, giao Cty môi trường trực thuộc Sở TNMT làm chủ đầu tư dự án xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, với diện tích 100ha tại huyện Tân Thành.

Tuy nhiên, cơ quan liên quan của địa phương không chỉ có dấu hiệu lách luật, vượt thẩm quyền mà còn để quy hoạch bị phá nát…   “Giấu đầu hở đuôi”

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (viết tắt ĐTM) và thẩm quyền phê duyệt ĐTM có vai trò cực kỳ quan trọng để dự án có thể triển khai được hay không. Dự án khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (KXLCT.TT- huyện Tân Thành) có diện tích 100ha được giao cho Cty trực thuộc Sở TNMT tỉnh BRVT đầu tư từ năm 2007. Tính đến thời điểm này, theo một báo cáo gần nhất thì chủ đầu tư đã hoàn thành 90% hạ tầng cho khu xử lý rác thải tập trung. Đã có hơn 10 DN vào đây với tỉ lệ lấp đầy khoảng 95% …

Ngập ngụa rác và ô nhiễm ở khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên.
Ngập ngụa rác và ô nhiễm ở khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên.

Tuy nhiên theo kết luận mới đây, Bộ TNMT đã khẳng định dự án “có dấu hiệu lách luật và vượt thẩm quyền”. Cụ thể, trong dự án KXLCT.TT có 4,3ha đất được quy hoạch làm khu xử lý chất thải nguy hại (CTNH). Đối chiếu theo Nghị định 80/2006/NĐ-CP – ngày 9.8.2006 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, thì dự án KXLCT.TT phải do Bộ TNMT thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM. Oái oăm, dự án này lại do chính Sở TNMT thẩm định và phê duyệt ĐTM năm 2008.

Trong công văn giải đáp với bộ, Sở TNMT cho rằng dự án chỉ có các hạng mục như cổng, tường rào, cây xanh, cấp điện cấp nước v.v… Tức là không thuộc thẩm quyền phê duyệt ĐTM của bộ. Ngay chính trong báo cáo ĐTM, ở phần đánh giá tác động môi trường cũng như phần đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, cơ quan liên quan cũng khéo léo “giấu”, không đề cập đến khu vực xử lý CTNH.Thế nhưng, cơ quan chức năng BRVT đã “giấu đầu hở đuôi” và Sở TNMT đã báo cáo với bộ không trung thực. Bởi theo nội dung báo cáo ĐTM đã được chính sở phê duyệt thì không chỉ có tường rào, cây xanh, mà dự án còn tập trung vào quy hoạch các phân khu chức năng như khu chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại 38ha, khu chôn lấp chất thải sinh hoạt 28ha, khu xử lý CTNH 4,3ha, khu tái chế chất thải rắn 3ha và khu sản xuất phân vi sinh 4,5ha.Ngay tại chương 1 của báo cáo ĐTM đã nói rất rõ về diện tích của khu vực được quy hoạch xử lý CTNH (4,3ha) và mục tiêu của dự án là giải quyết, xử lý CTNH.“Băm nát” quy hoạch

Theo kết luận của Bộ TNMT thì dự án thiếu đồng bộ, không phê duyệt quy hoạch chi tiết nên quá trình mời gọi đầu tư, chủ đầu tư bố trí vị trí các dự án xử lý chất thải không theo quy hoạch được Sở Xây dựng thẩm định; phá vỡ quy hoạch phân khu chức năng theo nội dung báo cáo ĐTM được phê duyệt.

Nước bẩn từ rác thải thấm vào đất, ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống người dân.
Nước bẩn từ rác thải thấm vào đất, ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống người dân.

Cụ thể, tư liệu của PV thể hiện, khu vực 7ha bố trí phân loại chất thải rắn, tái chế phân vi sinh nhưng lại được phân lô thành 1 dự án chôn lấp và xử lý CTNH (1ha), 2 dự án tái chế xỉ thải từ nhà máy thép (3,3ha) và 2,7ha còn lại Sở TNMT đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho thêm 2 dự án xử lý CTNH vào đây, bất chấp số lượng dự án đầu tư xử lý CTNH đã quá nhiều, công suất xử lý gấp 4 lần so với CTNH phát sinh thực tế. Ngoài ra, tại khu vực 28ha quy hoạch chôn lấp chất thải sinh hoạt, Sở TNMT cũng đã thỏa thuận 10ha để làm nhà máy đốt rác thành điện năng.

Theo Nghị định 80/2006/NĐ-CP của Chính phủ, nếu có sự thay đổi nội dung của dự án phải lập báo cáo ĐTM bổ sung và trình cơ quan thẩm quyền, trong trường hợp này là Bộ TNMT phê duyệt. Nhưng cơ quan chức năng BRVT đã không làm điều này, vi phạm Luật BVMT.Chưa hết, tại KXLCT.TT, suốt nhiều năm qua cơ quan chức năng BRVT đã cho chôn hàng trăm tấn rác sinh hoạt, nhưng tại phần hiện trạng của báo cáo ĐTM đã đánh giá rất sơ sài thực trạng; đồng thời các kết quả phân tích nước mặt, nước ngầm đã cho thấy đang bị ô nhiễm, nhưng không đánh giá và xác định nguyên nhân vì sao, mức độ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào do việc chôn lấp rác không hợp vệ sinh trong nhiều năm qua gây nên.Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực, mà còn dấy lên nỗi lo lớn, rằng khu xử lý chất thải có nguy cơ thành khu vực ô nhiễm lớn.Ngô Nguyên

Nguồn: http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Lach-luat-vuot-tham-quyen-pha-nat-quy-hoach/37530

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

Đồng bọn tham nhũng với Lều Tấn Cường bị bắt [Bom nổ] Phóng sự phanh phui tiêu cực của Lều Tấn Cường (số 2)

6 phản hồi Add your own

 • 1. Em Chả  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 9:11 chiều

  Niên giám nông nghiệp đăng lại nè:

  http://niengiamnongnghiep.vn/index.php?self=article&id=14183

  Báo Thanh tra Việt Nam cũng trích dẫn lại báo Lao động:

  http://www.thanhtravietnam.vn/vi-VN/News/thanhtravaxahoi/2011/03/10901.aspx

  Xa lộ tin tức đăng:

  http://tintuc.xalo.vn/002070835262/Lach_luat_vuot_tham_quyen_pha_nat_quy_hoach.html

  Phản hồi
 • 2. Rút ruột  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 9:19 chiều

  Chú Cương kỳ này thì bị vạch mặt rồi nhé. Chỉ biết báo cáo láo, cứ nghĩ ai cũng ngu như xếp của nó nên bây giờ bị các nhà báo vạch mặt rồi. Chuyến này tha hồ mà giải trình trước dư luận và cơ quan cấp trên.

  Tội ác của thằng này để lại cho môi trường BR-VT là vô cùng khủng khiếp.

  Phản hồi
 • 3. BS Cường  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 9:34 chiều

  Bây giờ hai cha Tư Hiển và Sáu Bo mới thấm thía lại vì sao bị thằng Cương nó qua mặt dẫn đến hậu quả bây giờ sẽ bị người đời phỉ nhổ vì làm những chuyện xấu cho môi trường.

  Là cơ quan quản lý môi trường mà lại thực hiện sai luật và vi phạm Luật BVMT thì thử hỏi làm sao môi trường lại có thể tốt đẹp được.

  Phản hồi
  • 4. FBI  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 9:35 chiều

   Haizz đây cũng là cơ sở để anh Hai tham khảo trước vì trước sau gì anh Hai cũng sẽ bị chú Cương cho lên…báo thôi

   Phản hồi
 • 5. Lâm Sung  |  Tháng Ba 28, 2011 lúc 1:26 chiều

  Phạm tội tày trời như thế này mà cũng giao cho đồng chí Cương quản lý môi trường của tỉnh thì đúng là potay mất rồi

  Phản hồi
 • 6. cao dang y duoc  |  Tháng Bảy 4, 2018 lúc 9:00 chiều

  trường cao đẳng y tphcm

  [Bom nổ] Phóng sự phanh phui tiêu cực của Lều Tấn Cường (số 1) | Bảo vệ Môi trường

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Ba 2011
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: