[Phóng sự] Dự án Eclat Fabrics và Bắc Giai VN: 2 bộ mặt giả dối của Lều Tấn Cường

Tháng Ba 9, 2011 at 10:03 chiều 5 comments

(BVMT’s BLOG) – Hai dự án cùng đầu tư vào KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành, cùng chung một số phận là phải “đắp chiếu” sau khi xây dựng xong gần 2 năm nay. Vì sao tính chất của 2 dự án hoàn toàn khác nhau nhưng lại phải chung cảnh ngộ trớ trêu như vậy? Tất cả đều bắt nguồn từ việc tham mưu bậy của Lều Tấn Cường – Chi cục trưởng Chi cục…Phân.

Eclat Fabrics – Đầu độc sông Thị Vải nhưng lại được bảo vệ tích cực

Đã có quá nhiều thông tin về dự án tai tiếng này, báo chí đã lên tiếng nhiều lần, Chính phủ đã phải 3 lần có văn bản chỉ đạo nhưng đến nay tất cả đều phải bó tay vì bất lực trước những “lý lẽ” của Lều Tấn Cường.

Theo báo cáo mới nhất của Sở TNMT ký ngày 01/3/2011 gửi UBND tỉnh BR-VT, Lều Tấn Cường đã tham mưu giải trình rằng việc tham mưu thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Eclat Fabrics chỉ căn cứ vào nghị định 80/2006/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư 08/2006/TT-BTNMT của Bộ TNMT, chưa “nghiên cứu” kỹ báo cáo của Bộ TNMT về việc kiến nghị tạm ngừng không tiếp nhận một số dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sông Thị Vải trong đó loại hình nhuộm và được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chấp thuận tại văn bản số 5033/VPCP-KGVX. Đây là giải trình gian dối vì Nghị định 80/2006/NĐ-CP và Thông tư 08/2006/TT-BTNMT là hướng dẫn về nội dung thẩm định, phê duyệt, cấu trúc báo cáo ĐTM và loại hình dự án phải lập báo cáo ĐTM, không quy định về việc cấm hay hạn chế đầu tư. Việc cấm hay hạn chế đầu tư thuộc quy hoạch ngành, vùng và địa phương mà cụ thể ở đây là cấm đầu tư loại hình nhuộm dọc lưu vực sông Thị Vải.

Gian dối lớn nhất mà Lều Tấn Cương cố tình che dấu các cơ quan cấp trên đó là không hề đã động đến Quyết định số 4349/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành ngày 29/11/2006 về bảo vệ môi trường sông Thị Vải trên địa bàn tỉnh BR-VT đến năm 2010, trong đó ghi rất rõ không tiếp nhận loại hình nhuộm. Hơn ai hết, là ông Trùm thao túng ngành môi trường của tỉnh, Lều Tấn Cường biết rõ quyết định này vì không ai khác, chính Y là người đã chấp bút dự thảo và trình Sở TNMT ký trình UBND tỉnh ban hành. Thế nhưng sau 1 năm, tức là vào tháng 11/2007, Y đã tổ chức đạo diễn cho lọt lưới dự án có nguy cơ đầu độc sông Thị Vải.

Trước đó, vào năm 2008, khi bị phát hiện hành vi, Y đã tham mưu cho Lãnh đạo Sở TNMT ký một văn bản giải trình sai phạm này một cách hết sức “hồn nhiên” là do hiểu sai chỉ đạo của Chính Phủ. Lều Tấn Cường cứ nghĩ rằng chiêu bài của Y cũng giống như là “xúi trẻ con ăn cứt gà”, cứ tưởng ai cũng ngu như xếp của mình. Tiếp đó, đến năm 2009, Y lại tiếp tục xúi xếp của mình ăn cứt gà khi cố sống cố chết cãi rằng việc thẩm định báo cáo ĐTM dự án Eclat Fabrics là hoàn toàn đúng luật (tất nhiên là quên rằng vào năm 2008 Y lại giải trình là hiểu sai Luật), điều này có nghĩa là chỉ đạo thu hồi 10% nhuộm của Chính phủ, Bộ TNMT và UBND tỉnh là trái pháp luật (?). Khi báo cáo được đệ trình lên UBND tỉnh vào thời điểm này đã bị Lãnh đạo tỉnh khiển trách vì quá “hỗn láo” và “gian dối” trước cấp trên và không cho phát hành nhưng mới đây Lều Tấn Cường lại tiếp tục chứng minh Y làm đúng Luật bằng việc khai quật báo cáo số 89 (Blog đã chứng minh hành vi xảo trá này của Y tại chủ đề vào tháng 9/2009).

Cũng trong báo cáo số 89, chúng tôi đã vạch mặt sự nhanh nhẹn “siêu tốc” của Lều Tấn Cường khi Y tiết lộ ngày 16/11/2007, Chủ dự án Elcat Fabrics nộp báo cáo ĐTM đã hoàn chỉnh, lúc đó là thứ 6, nhưng đến thứ Hai (19/11), PGĐ Sở đã ký nháy để ngày Thứ Ba (20/11) GĐ Sở ký quyết định phê duyệt. Việc thẩm định nhanh đến mức chóng mặt đối với một dự án nằm trong danh mục cấm là một dấu hỏi to tướng nếu không muốn nói thẳng ra là Lều Tấn Cường đã xài doping? Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, đã có đơn tố cáo Lều Tấn Cường nhận không dưới 50.000 USD cho phi vụ đạo diễn này.

Vòng vo tam quốc rồi cuối cùng Y kiến nghị UBND, Chính phủ tạo mọi điều kiện cho Y được kiểm tra, giám sát dự án để sớm cho dự án đi vào hoạt động. Như vậy, từ chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ là phải thu hồi 10% nhuộm, phải nghiêm túc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân sai phạm thì lại thành đề xuất giải quyết có lợi cho dự án đầu độc sông Thị Vải và những cá nhân sai phạm thì bị chìm xuồng.

Sự tích cực đến mức điên cuồng bảo vệ dự án “đầu độc” sông Thị Vải chỉ ra Lều Tấn Cường đã ăn bao nhiêu để bênh dự án này? chỉ ra Y là một cả bất chấp hậu quả về môi trường mà ăn bẩn, tư lợi cá nhân bất chấp quy định pháp luật, đồng thời cũng cho thấy con người giả dối và nham hiểm của Y khi cần dùng thủ đoạn thì bất chấp tất cả.

Dự án Bắc Giai Việt Nam – sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng lại bị đánh

Với dự án Eclat Fabrics thì Lều Tấn Cường bảo vệ rất nhiệt tình, chống lại lệnh của Chính phủ, Bộ TNMT và UBND tỉnh, nhưng Y lại thẳng tay đập chết một dự án đầu tư vào KCN Mỹ Xuân A2 sản xuất ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

Năm 2008, Ban Quản lý các KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất các sản phẩm công nghiệp (hóa chất keo tụ PAC, than hoạt tính, băng keo và thuốc tăng trưởng thực vật,…) cho Công ty TNHH Bắc Giai Việt Nam và nhà đầu tư này đã tiến hành thực hiện các thủ tục tiếp theo như Đánh giá tác động môi trường, xây dựng, lắp đặt thiết bị,…nhưng Lều Tấn Cương đã can thiệp bằng thủ đoạn “ném đá dấu tay” không dám công khai họp mà xúi Lãnh đạo Sở TNMT ký rất nhiều văn bản kiến nghị UBND tỉnh không cho triển khai dự án này với lý do nằm trong danh mục cấm đầu tư dọc sông Thị Vải.

Trong khi đó, Eclat Fabrics nằm trong danh mục cấm rất rõ ràng thì Y lại che dấu bằng cách do chưa nghiên cứu kỹ chỉ đạo, còn sản phẩm PAC là một hóa chất rất cần thiết cho ngành xử lý nước cấp, nước thải mà đã là dân môi trường thì phải hiểu điều đó.

Việc tham mưu của Y đã khiến cho Nhà đầu tư khốn đốn và thiệt hại rất nghiêm trọng, đến mức sau khi đắp chiếu hơn 1 năm, nhà đầu tư buộc phải xin ý kiến của Tổng cục Môi trường, tiếp theo đó là ý kiến của Bộ Công thương đều khẳng định PAC không phải là hóa chất cơ bản, có nghĩa là không nằm trong danh mục cấm đầu tư. Đồng thời, cơ quan cấp Bộ đã khai sáng thêm PAC là hóa chất dùng cho ngành nước cấp và xử lý nước thải.

Tham khảo bài phản ảnh trên báo Pháp luật Tp.HCM số ra ngày 23/3/2011 tại địa chỉ sau:

http://phapluattp.vn/20110323120942823p0c1085/du-an-than-thien-voi-moi-truong-bi-ach.htm

Một kẻ nắm giữ chức vụ quản lý môi trường số 1 của tỉnh mà lại không phân biệt đâu là hóa chất cơ bản, đâu là sản phẩm phục vụ cho lĩnh vực bảo vệ môi trường (được Nhà nước khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật BVMT) thì chúng ta cũng nhận rõ được trình độ của tay quan tham này chỉ là số O tròn trĩnh.

Nhìn qua 2 dự án này có thể thấy rõ bộ mặt của tên quan tham này là một kẻ như thế nào?

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Lều Tấn Cường tiếp tục đối mặt với những sai phạm tưởng đã “chìm xuồng” Đồng bọn tham nhũng với Lều Tấn Cường bị bắt

5 phản hồi Add your own

 • 1. Hoàng Phi Hồng  |  Tháng Ba 10, 2011 lúc 12:43 chiều

  Vụ Eclat rõ như ban ngày rồi, Cương ăn đậm vụ này nên mới bảo vệ nhiệt tình, vận dụng đủ các loại quy định để chứng minh làm đúng Luật, nhưng quy định quan trọng nhất do UBND tỉnh ban hành, đó là QĐ 4349 thì Cương lại phớt lờ. Bên PC15 họ cũng đã xác định rõ sai phạm của Cương rồi. Bây giờ chỉ cần bật đèn xanh là bắt thằng này được rồi.

  Phản hồi
 • 2. Big head  |  Tháng Ba 11, 2011 lúc 10:10 sáng

  Ủa nghe nói trong vụ này đã có bác tố cáo lật mặt nạ của Cương qua đọan băng ghi âm gửi đến các cơ quan địa phương. Thế nhưng sau những vụ lùm xùm tai tiếng này, Cương vẫn đá bay PGĐ Sở và chiếm giữ chức GĐ Quỹ bảo đảm một cách nhanh chóng, vẻ vang mà. Bút chiến với thằng chí Phèo thời hiện đại thì các bác thua chắc.

  Phản hồi
 • 3. Ngây thơ  |  Tháng Ba 11, 2011 lúc 10:19 sáng

  Quyết định 4349 Sở TNMT tham mưu cho tỉnh ký là sản phẩm để thằng Nổ mỗi dịp báo cáo trước tỉnh, báo cáo trước hội đồng nhân dân (những cơ quan không rõ về chuyên môn) để thằng Nổ có dịp khua môi, múa mép, nói túa nước bọt về thành tích bảo vệ môi trường, thử hỏi về kết quả thực hiện Quyết định 4349 ra sao, Nổ làm được bao nhiêu % của Quyết định đó. Việc Nổ thành công và ngày càng Nổ lớn hơn có một phần đóng góp của Quý vị thiếu hiểu biết tạo điều kiện cho Nổ ngày càng được dịp Nổ một cách công khai, hợp pháp. Thiện tai, thiện tai

  Phản hồi
 • 4. FBI  |  Tháng Ba 23, 2011 lúc 12:39 chiều

  Đăng nguyên văn sản phẩm của ku Cương trên báo Pháp Luật nè:

  Dự án “thân thiện với môi trường” bị ách
  Thêm một dự án ở KCN Mỹ Xuân A2, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) bị treo vì cách áp dụng các chủ trương về bảo vệ môi trường khó hiểu của địa phương này.

  Đó là dự án “Nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp” của Công ty TNHH Công nghiệp Bắc Giai Việt Nam (Công ty Bắc Giai).

  Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh BR-VT, Công ty Bắc Giai được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 9-2008 để thực hiện dự án “Nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp” với mục đích sản xuất chất tạo kết tủa, than hoạt tính, chất tăng trưởng thực vật và băng keo (sau đó, doanh nghiệp cam kết không sản xuất chất tăng trưởng thực vật). Tính đến tháng 4-2009, Công ty Bắc Giai đã đầu tư 2,5 triệu USD để mua máy móc thiết bị, xây nhà xưởng… Thế nhưng đến nay nhà máy vẫn chưa thể hoạt động vì dự án không được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND tỉnh chấp thuận.

  Theo Sở TN&MT tỉnh, dự án thuộc loại hình sản xuất hóa chất cơ bản, phân bón… thuộc nhóm UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm ngưng cấp phép nên không có cơ sở để tổ chức hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, theo Ban Quản lý các KCN tỉnh BR-VT, dự án không thuộc loại hình hạn chế cấp phép theo khuyến cáo của Văn phòng Chính phủ, Bộ TN&MT và UBND tỉnh. “Trong ĐTM, nhà máy cũng xác định rõ trong giai đoạn một chỉ triển khai sản xuất keo tụ Poly Alumin Clorua (PAC). Đây là sản phẩm sử dụng rộng rãi trong xử lý nước sinh hoạt và nước thải, được xem như sản phẩm thân thiện với môi trường…” – Ban Quản lý các KCN tỉnh khẳng định.

  Được biết, công nghệ nhà máy của Công ty Bắc Giai cũng đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh BR-VT thông qua vào tháng 12-2009. Hội đồng thẩm định đã kết luận công nghệ sản xuất các loại sản phẩm PAC tác động môi trường không lớn, sản phẩm được tạo ra còn phục vụ cho việc bảo vệ môi trường.

  Nhiều lần kiến nghị nhưng dự án vẫn không được Sở TN&MT và UBND tỉnh chấp thuận, Công ty Bắc Giai phải kiến nghị Bộ TN&MT. Tháng 12-2010, trong công văn trả lời, ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT, giải thích: “PAC là sản phẩm hóa chất thuộc họ polymer, được sử dụng trong xử lý nước cấp và nước thải, không dùng để sản xuất ra các loại hóa chất khác…”. Sau khi nhận được công văn, ngày 25-1-2011, UBND tỉnh chuyển vụ việc cho Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Ban Quản lý các KCN để tiếp tục: “… Nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, tham mưu, đề xuất, báo cáo trình UBND tỉnh xem xét, quyết định…”.

  Đến ngày 17-2, Sở Công Thương tỉnh gửi công văn đề nghị Bộ Công Thương xác định loại hình sản xuất của dự án có thuộc loại hình sản xuất hóa chất cơ bản hay không. Ngày 4-3, Bộ Công Thương có văn bản xác định PAC không thuộc hóa chất cơ bản. Ấy vậy mà Sở TN&MT tỉnh BR-VT vẫn cho rằng nhà máy của Công ty Bắc Giai thuộc loại hình sản xuất hóa chất cơ bản – dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao và tham mưu cho UBND tỉnh không cho phép triển khai dự án.

  Phản hồi
 • 5. Thanh  |  Tháng Ba 27, 2011 lúc 10:24 sáng

  thằng này nó có cần biết PAC là chất gì đâu, thế mà cũng rêu rao là học ngành Hóa, phù hợp với công tác môi trường. Mà cơ bản là PAC thân thiện với môi trường nhưng Công ty Bắc Giai không thân thiện với thằng Cương như dự án Eclat Fabrics. Đó là lý do mà nó và thằng cháu ruột trên UBND tỉnh của nó thay phiên nhau ức hiếp Doanh nghiệp. Mẹ nó, nó thử làm Doanh nghiệp xem nó có chịu nổi không. Đồ ngu dốt hết chỗ nói. Đầu người ta chứa óc, chứa phán đoán, suy nghĩ, tình cảm. Đầu mấy thằng này chứa đất, chất thải và cứt là hết.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Ba 2011
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: