[Đài PT-TH] Lật tẩy tham mưu ngu dốt của Lê Tân Cương

Tháng Chín 17, 2010 at 4:33 chiều 4 comments

(BVMT’s BLOG) – Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành là sản phẩm tham mưu và quản lý tiêu biểu nhất của Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục…Phân. Ngày thứ ba, ngày 14/9/2010, trong chương trình Tài nguyên và Môi trường, Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có phóng sự về những bất cập, sai phạm trong quản lý của Sở Tao nhậu Mày trả, qua đó, gián tiếp cho thấy trình độ tham mưu và quản lý của ông Vua môi trường  siêu cỡ nào trong việc góp phần…phá môi trường tỉnh BR-VT.

Thẩm định vượt thẩm quyền

Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên được Sở Tài nguyên – Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (gọi tắt là ĐTM) tại Quyết định số 387 ngày 08/12/2008 . Tuy nhiên, là một cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, được UBND tỉnh ủy quyền thực hiện thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM thuộc thẩm quyền nhưng Sở TN&MT đã cố tình thực hiện sai việc thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM. Theo Nghị định 80 do Chính phủ ban hành ngày 09/8/2006 về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, nếu dự án có một hạng mục thuộc danh mục các dự án thuộc thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt thì sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo ĐTM. Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên có 4,3 ha đất được quy hoạch làm khu xử lý chất thải nguy hại, loại hình xử lý chất thải nguy hại thuộc nhóm các dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM. Vì vậy, dự án Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên phải do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐTM, thế nhưng trên thực tế việc thẩm định và phê duyệt ĐTM của dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên lại do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Nội dung báo cáo ĐTM tập trung vào quy hoạch các phân khu chức năng như: khu chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại 38ha, khu chôn lấp chất thải sinh hoạt 28ha, khu xử lý chất thải nguy hại 4,3 ha, khu tái chế chất thải rắn 3ha và khu sản xuất phân vi sinh 4,5ha, nhưng tại phần đánh giá tác động môi trường cũng như phần đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, báo cáo ĐTM hoàn toàn không đề cập đến khu vực xử lý chất thải nguy hại.

Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 387 phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án “Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên vào ngày 8/12/2008. Thời điểm phê duyệt ĐTM vào cuối năm 2008, trong khi đó đã hơn hai năm tại khu xử lý rác này chôn hàng tấn rác thải sinh hoạt với hiện trạng ô nhiễm môi trường khu vực trầm trọng, thế mà trong báo cáo phê duyệt đánh giá rất sơ sài thực trạng của khu xử lý, các kết quả phân tích nước mặt, nước ngầm tại thời điểm đó cũng đã cho thấy đang bị ô nhiễm nhưng báo cáo ĐTM bỏ qua không xác định nguyên nhân là vì sao, mức độ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào do chôn lấp rác không hợp vệ sinh ?

Báo cáo ĐTM của Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên đã được phê duyệt, nhưng trên thực tế toàn bộ nội dung báo cáo ĐTM đã bị phá vỡ khi một số dự án bố trí không đúng với quy hoạch ban đầu. Cụ thể, khu vực 7ha bố trí phân loại chất thải rắn, tái chế phân vi sinh được phân lô thành 1 dự án chôn lấp và xử lý chất thải nguy hại (1ha), 2 dự án tái chế xỉ thải từ nhà máy thép (3,3ha). Ngoài ra, tại khu vực 28ha quy hoạch chôn lấp chất thải sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thỏa thuận 10ha để làm Nhà máy đốt rác thành điện năng.

Có thể thấy tình hình thực tế thay đổi rất nhiều so với nội dung của báo cáo ĐTM được phê duyệt. Việc bố trí các phân khu chức năng của Khu xử lý không phù hợp với Quy chế về khuyến khích đầu tư và quản lý Khu xử lý chất thải Tóc Tiên. Theo quy hoạch, có đến trên 66ha đất/83,6 ha đất dành cho việc chôn lấp chất thải, chỉ có gần 12ha/83,6ha dành cho các loại dự án tái chế, phân loại chất thải rắn, xử lý chất thải nguy hại, trong khi tiêu chí kêu gọi đầu tư vào Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên là ưu tiên các dự án tái chế chất thải rắn, hạn chế các loại dự án chôn lấp. Ngoài ra, trong khu vực 11,5ha đất dành cho các dự án tái chế, xử lý chất thải nguy hại hiện nay có 5 dự án đã được thỏa thuận địa điểm chiếm 7,1 ha, diện tích còn lại vào khoảng 3ha sau khi trừ đi diện tích cây xanh ngăn cách, đường nội bộ,…

Như vậy, chỉ còn duy nhất 3ha đất có thể kêu gọi thêm dự án đầu tư vào Khu xử lý, trong khi đó, nhu cầu về xử lý, tái chế các loại chất thải rất nhiều và nhiều nhà đầu tư có như cầu về xử lý chất thải tái chế không có cơ hội đầu tư vào đây. Việc bố trí đất dành cho chôn lấp quá lớn, trong khi Nhà nước không khuyến khích loại hình chôn lấp và nguyên tắc về xử lý chất thải là hạn chế tối đa chôn lấp đã làm lãng phí đất rất nhiều, dẫn đến hiệu quả đầu tư tại Khu xử lý rất thấp. Và sự thay đổi này kéo theo những bất cập khác tại khu xử lý rác Tóc Tiên.

Thừa các dự án đầu tư xử lý chất thải nguy hại

Trên địa bàn tỉnh và nói riêng ở Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, đến thời điểm hiện nay có 3 nhà máy xử lý chất thải đã được đầu tư xây dựng, gồm: một nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Hà Lộc đã hoàn thành đi vào hoạt động; và 1 phân xưởng xử lý chất thải nguy hại trong nhà máy của Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Môi trường xanh Bảo Ngọc, một nhà máy xử lý của Công ty Sao Việt đang trong giai đoạn xây dưng và lắp đặt thiết bị.

Tháng 5.2009, Công ty TNHH Hà Lộc đầu tư  xây dựng Nhà máy xử lý, tái chế dầu nhớt thải tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Nhà máy có diện tích 1,1ha, công suất xử lý 10.000 tấn/năm. Tháng 3.2010, nhà máy hoàn thành phần xây dựng lắp đặt thiết bị và vận hành thử nghiệm. Đến giữa tháng 6.2010 chính thức đi vào hoạt động. Đây là một nhà máy xử lý 

chất thải nguy hại được đầu tư công nghệ hiện đại với qui trình vận hành khép kín từ công đoạn thu gom, vận chuyển chất thải, đến việc xử lý, tái chế, tiêu hủy chất thải. Tổng mức đầu tư nhà máy lên đến 55 tỷ đồng. Thế nhưng, kể từ khi đi vào vận hành đến nay, nhà máy mới chỉ khởi động thiết bị được một lần do không có nguyên liệu. Nguyên nhân là do nhà máy thiết kế công suất lớn, mỗi lần vận hành máy móc phải có ít nhất 25 tấn chất thải trở lên. Trong khi đó, doanh nghiệp thu gom một tháng qua chỉ có 5 tấn chất thải.

Như vậy, có thể thấy mới chỉ 1 nhà máy Hà Lộc đi vào vận hành đã không có nguyên liệu. Vậy đến khi cả ba nhà máy này chính thức hoạt động thì nguyên liệu đầu vào sẽ như thế nào?

Theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho các nhà máy: năng lực xử lý CTNH tổng cộng là 35.000 tấn/năm gồm: Nhà máy xử lý CTNH Sao Việt công suất 20.000 tấn/năm; Dự án xử lý CTNH của Công ty TNHH Sông Xanh, công suất khoảng 5.000 tấn/năm. Ngoài ra còn phân xưởng xử lý CTNH của Công ty Bảo Ngọc, công suất 10.000 tấn/năm. Tổng công suất các nhà máy này có thể xử lý lên đến 45.000 tấn CTNH mỗi năm (tương đương 123 tấn/ngày). Trong khi đó, số liệu tổng hợp do Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện thì lượng chất thải nguy hại phát sinh trên địa bàn tỉnh hiện là 32 tấn/ngày. So với năng lực xử lý thì công suất các nhà máy đã gấp 4 lần. Nếu đồng loạt đi vào vận hành, các nhà máy sẽ phải nghỉ luân phiên mới có nguyên liệu xử lý.

Đó là chưa kể mới đây 2,7 ha còn lại Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho thêm 2 dự án xử lý CTNH tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, bất chấp số lượng dự án đầu tư xử lý chất thải nguy hại tại đây đã quá nhiều, công suất xử lý gấp 4 lần so với chất thải nguy hại phát sinh thực tế.

Tương tự, các nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt thông thường cũng chung nỗi lo. KHông nằm trong khu xử lý chất thải tập trung ở Tóc Tiên nhưng Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Môi trường xanh Bảo Ngọc cũng đang hết sức lo lắng trước tình trạng nguyên liệu đầu vào đang diễn ra như thế trong khi nhà máy cũng được quy hoạch ở xã Phước Hòa – huyện Tân Thành đang khẩn trương đẩy nhanh tiển độ chuẩn bị đi vào hoạt động. Công ty đã đầu tư một nhà máy xử lý chất thải, trong đó công suất xử lý rác thải sinh hoạt 500 tấn/ngày và 1 phân xưởng xử lý chất thải nguy hại công suất 10.000 tấn/ngày, dự kiến đi vào vận hành trong năm 2011. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, lượng rác thải sinh hoạt của toàn tỉnh BR-VT hiện khoảng 1000 tấn/ngày. Trong khi, ngoài nhà máy của Công ty Bảo Ngọc còn có các nhà máy khác đã được tỉnh cho chủ trương đầu tư tại khu xử lý chất thải Tóc Tiên gồm: Nhà máy của liên doanh giữa Công ty Cổ phần Cát Tường, Công ty Cổ phần Châu Âu và Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng, công suất 500 tấn/ngày;  và một Nhà máy của Công ty TNHH 1 thành viên Tân Phát ở huyện Đất Đỏ, giai đoạn I dự kiến công suất xử lý 300-600 tấn rác/ngày; Giai đoạn 2 từ 600 đến 1.000 tấn/ngày, thì tổng cộng công suất của các nhà máy ở giai đoạn I đã lên tới 1600 tấn/ngày. Công suất dư tới 600 tấn.

Nỗi lo dư thừa công suất nhà máy không chỉ đối với các chủ đầu tư mà còn là mối lo của những người quan tâm. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng: Nghịch lý này là do cơ quan chức năng cao nhất trên lĩnh vực môi trường của tỉnh không có cơ sở khoa học khi tham mưu cho tỉnh trong việc qui hoạch, xây dựng các nhà máy xử lý chất thải và thiếu tham mưu thực tế khi quy hoạch xây dựng Khu xử lý chất thải tập trung của tỉnh. Bởi đơn giản một điều là khi thiếu nguyên liệu, các nhà máy sẽ nhập.. “rác” để xử lý. Và khi đó, BR-VT lại trở thành trung tâm xử lý chất thải của cả các địa bàn lân cận, thậm chí toàn vùng. BR-VT khi đó sẽ phải phải đối mặt với việc phải tiếp nhận một khối lượng chất thải rất lớn so với thực tế phát sinh của tỉnh. Và điều này sẽ là một mối lo rất lớn cho vấn đề môi trường. Bởi đây là loại CTNH đặc thù, việc kiểm soát nguồn thải, khống chế các nguồn thải này trong quá trình vận chuyển, xử lý là rất phức tạp và khó khăn. Hơn nữa, Khu xử lý chất thải tập trung tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành đã và đang còn phải tiếp nhận chôn lấp hàng triệu tấn chất thải sinh hoạt. Theo các nhà quản lý về môi trường, việc chôn lấp rác thải thông thường cũng chỉ là tình thế, khi có nhà máy xử lý thì phải đưa lên để xử lý cho đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. Nếu việc nhập rác để xử lý sẽ trở thành gánh nặng chất thải vượt quá sức chịu tải của khu xử lý Tóc Tiên.

Ngoài ra, tình trạng dư thừa công suất nhà máy sẽ còn tạo ra cạnh tranh khốc liệt trong việc tìm chất thải để xử lý, dẫn đến thiệt hại không nhỏ cho bản thân các doanh nghiệp cùng có nhà máy. Hiệu quả đầu tư thấp vì khối lượng chất thải ít hơn so với công suất đầu tư.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiếu thực tế

Trong thực tế xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên hiện nay, đất dành cho các nhà máy được bố trí tại khu vực có cao độ tương đối thấp hơn so với mặt bằng hiện hữu của Khu xử lý, đồng thời, diện tích đất cho chôn lấp đóng vai trò trọng yếu của Khu xử lý nên quy hoạch đường giao thông nội bộ được thiết kế bám theo chiều cao của các hố chôn lấp chất thải (cao hơn 10m so với cao độ hiện hữu). Điều nay đã dẫn đến xây dựng các đường nội bộ có cao độ cao hơn so với mặt bằng hiện hữu của các nhà máy từ 1-8 m.

Như vậy, nếu muốn vào các nhà máy xử lý chất thải nguy hại hiện có trong khu xử lý này gồm: Sao Việt, Hà Lộc và Đại Nam đều phải đi từ đường nội bộ xuống nhà máy ở độ cao từ 1 đến 8 mét. Hiện nay, các nhà máy Hà Lộc, Sao Việt và Đại Nam đều đã phải bỏ ra một chi phí lớn để thi công san lấp mặt bằng song vẫn không thể nâng cao độ của khu vực nhà máy ngang bằng với đường nội bộ hiện hữu đang thi công. Với cao độ mặt đường hiện hữu như hiện nay, toàn bộ hệ thống thoát nước mưa, nước thải lắp đặt dọc theo tuyến đường hoàn toàn bị tê liệt.

Như vậy, với việc thi công hạ tầng bất cập như hiện nay đã gây lãng phí ngân sách rất lớn nhưng hiệu quả rất thấp. 

Có thể nói, các dự án đã và đang đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn khi triển khai trước khi Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên được xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, Khu xử lý mới chỉ xây dựng hàng rào và làm được nội bộ, các hạng mục khác như điện, nước,…chưa có. Các dự án phải tự bỏ kinh phí để lắp đặt đường điện từ hệ thống điện lưới đưa về nhà máy, trong khi đó hạng mục này do Nhà nước đầu tư theo chính sách ưu đãi đầu tư. Đồng thời, do đến nay hệ thống cấp nước trong khu vực chưa có nên không có nước để phục vụ xây dựng và sản xuất.

Cùng với những bất cập về xây dựng hạ tầng  trong Khu xử lý thì kéo theo đó là hàng loạt bất cập kém hiệu quả trong việc chia đất cho các dự án thành phần. Đơn cử như Dự án chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại KBEC. Đây là dự án chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại được khởi công xây dựng từ tháng 5/2009 nhưng đến nay vẫn im ắng. Nguyên nhân là do xác định sai mục tiêu đầu tư nên nếu Nhà đầu tư có triển khai xây dựng các hố chôn lấp thì cũng sẽ không có chất thải để chôn vì tất cả các chất thải công nghiệp phát sinh từ các hoạt động công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có thể tái chế, tái sử dụng. Do đó, các chủ nguồn thải vẫn có thể tận thu từ nguồn thải này, không thể bỏ chi phí để đem đi chôn lấp. Với 38 ha giao cho Nhà đầu tư, dự án không thể triển khai, trong khi đó có rất nhiều loại hình xử lý chất thải như: tái chế nhựa nilon từ rác thải; tái chế phế liệu gỗ, kim loại, thủy tinh,…hoặc hình thành điểm tập trung thu gom, lưu giữ phế liệu,…thì không được tiếp nhận vào Khu xử lý chất thải Tóc Tiên. Đồng thời có nhiều nhà đầu tư có năng lực, nguyện vọng đầu tư các loại hình tái chế thì không có cơ hội vì đất không còn.

Đối với Dự án xử lý chất thải lỏng sinh hoạt của Công ty TNHH Đại Nam – Đây là dự án đầu tư đầu tiên vào Khu xử lý. Tuy nhiên, hiện tại khối lượng chất thải do Công ty Đại Nam thu gom được không đủ để xử lý. Công ty đã thông báo người dân, doanh nghiệp có chất thải phát sinh từ sinh hoạt có thể liên hệ để xử lý miễn phí nhưng vẫn gặp khó khăn. Và do khi xin chủ trương đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ cho phép Công ty TNHH Đại Nam xử lý loại chất thải lỏng sinh hoạt, không cho phép xử lý loại chất thải khác, nên những loại chất thải lỏng khác như bùn thải hữu cơ, phân gia súc, bùn nạo vét kênh rạch, cống rãnh,…công ty không được phép xử lý. Vì vậy, muốn xử lý loại chất thải này phải xin lại chủ trương đầu tư rất khó khăn.

Các dự án đầu tư về tái chế, tiêu hủy chất thải nguy hại được Sở Tài nguyên và Môi trường thỏa thuận địa điểm với diện tích rất nhỏ (từ 1-2,7ha), dẫn đến việc bố trí tổng mặt bằng sản xuất, cây xanh gặp nhiều khó khăn, hiệu quả đầu tư và môi trường không cao. Đặc biệt, với việc phát triển công nghiệp với tốc độ cao như hiện nay, chất thải phát sinh rất lớn, các dự án này sẽ không có khả năng mở rộng đầu tư vì không có đất để đầu tư.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Báo CAND] Mánh rút tiền Nhà nước của Quan chức Chi cục BVMT? [Dân trí] Sở TNMT Thanh Hóa “vừa đá bóng vừa thổi còi”,…

4 phản hồi Add your own

 • 1. Lưu Bị  |  Tháng Chín 18, 2010 lúc 2:00 chiều

  Xuất phát từ sự ngu dốt của Lê Tân Cương nên nghịch lý này sẽ dẫn đến nghịch lý khác. Đầu tiên là vận dụng Luật sai do thiếu hiểu biết nên phê duyệt ĐTM khu xử lý chất thải Tóc Tiên vượt thẩm quyền, sau đó là nội dung ĐTM thì “lỡ quên” những điểm nhấn cơ bản, cần thiết của một báo cáo khoa học tầm vĩ mô, sau đó khi triển khai thì tự tham mưu phá vỡ quy hoạch…của chính mình, rồi lộ việc ăn tham để cắt thật nhiều đất cho thằng chủ đầu tư ảo không có năng lực tài chính và ngu dốt; thiện chí của các nhà đầu tư khác mà không chịu chạy chọt được Cương chia phần từ góc hẹp còn lại của miếng bánh “chia phần theo kiểu mà nhận thì đất không đủ triển khai dự án nhưng vẫn phải mang ơn mưa móc của anh Cương”. Vì còn có ít đất thằng A xin mãi mà anh chỉ tin và giao cho chú mày thôi đó. Sao bác FBI không còng tay thằng điếm này rồi trảm nó cho rồi?

  Phản hồi
 • 2. Như Quỳnh  |  Tháng Chín 18, 2010 lúc 2:02 chiều

  Xem Blog này riết em thấy sợ xếp em quá. Có thật là xếp em tệ như vậy không hả các bác?

  Phản hồi
  • 3. Hưng  |  Tháng Chín 26, 2010 lúc 2:56 chiều

   Làm lâu thì sẽ biết tẩy của ông Cương thôi. Chịu khó đọc các bài trên Blog này thì sẽ hiểu hơn về con người thật của Cương. Thiệt là bi hài khi giao quyền chức cho những kẻ như hắn. Tài thì không có, đức cũng không, lại ngu dốt nữa. Thế mà cũng nhiều lính lác tâng bốc, tiền hô hậu ủng xem hắn như thánh sống.

   Phản hồi
 • 4. Police  |  Tháng Chín 20, 2010 lúc 2:06 sáng

  Có cảnh sát còng tay Cương lun nè. Em Nhu Quỳnh ơi, xếp Cương không tệ đâu mà là quá tệ luôn đó. Bây giờ đang bị quả báo rồi, Cương bây giờ nổi tiếng ai cũng biết nó là thằng không xài được

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Chín 2010
H B T N S B C
« Th8   Th10 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: