[Điều tra] Huyện Đất Đỏ: Rác chờ dự án, dự án chờ thủ tục (hậu quả của việc tham mưu ngu dốt của Lê Tân Cương)

Tháng Tám 26, 2010 at 9:09 chiều 7 comments

Gần 1 năm kể từ khi được UBND tỉnh BR-VT chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành dầu diesel, phân vi sinh tại xã Láng Dài – huyện Đất Đỏ, đến nay, mặc dù chủ đầu tư là công ty TNHH một thành viên công nghệ môi trường Tân Phát đã hoàn tất thiết kế, thẩm định công nghệ, chuẩn bị vốn, sẵn sàng khởi động xây dựng nhà máy, huyện Đất Đỏ cũng đã hoàn tất phương án đền bù giải phóng mắt bằng, thế nhưng, hiện dự án vẫn chưa thể triển khai do bị vướng một mối thắt rất nhỏ.

Một dự án phù hợp đang được chờ đợi

Ngày 3/7/2009, công ty TNHH một thành viên Công nghệ môi trường Tân Phát (gọi tắt là Công ty Tân Phát) có văn bản xin chủ trương đầu tư dự án nhà máy xử lý và tái chế rác thải thành dầu diesel, phân vi sinh tại xã Láng Dài – huyện Đất Đỏ để xử lý rác thải của 3 huyện: Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc. Đây là một dự án cấp thiết trên lĩnh vực môi trường nên UBND tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư. Ngày 23/9/2009, UBND tỉnh đã có văn bản số 6094 chấp thuận chủ trương cho Công ty Công nghệ môi trường Tân Phát nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy.

Ngay Sau khi có chủ trương cho phép đầu tư, Công ty Tân Phát đã tiến hành và hoàn thành các bước như: Lập dự án, thỏa thuận địa điểm; Thẩm định công nghệ… Công suất giai đoạn 1 của nhà máy là 300 tấn/ngày, giai đoạn 2 là 600-1000 tấn/ngày. Hồ sơ của dự án đã được trình để xin phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, để xin cấp cấp giấy chứng nhận đầu tư và tiến hành các bước tiếp theo như: đền bù giải phóng mặt bằng, xin phép xây dựng, và khởi công dự án. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 500 tỷ đồng, được đầu tư, chuyển giao công nghệ theo phương thức chìa khóa trao tay (có nghĩa là nhà máy được lắp ráp, vận hành đạt các yêu cầu kỹ thuật, chuyển giao công nghệ). Theo cam kết của Công ty, chỉ khoảng 18 tháng thi công dự án sẽ hoàn thành và nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động với công suất giai đoạn 1 là 300 tấn.

Công nghệ được sử dụng cho dự án là công nghệ tiên tiến của Đức. Qui trình xử lý rác thực hiện trên dây chuyền khép kín: tiếp nhận, phân loại để loại bỏ các chất trơ. Phần hữu cơ sẽ được chuyển đến máy nghiền, cấp hạt thích hợp từ 2-3cm trước khi được đưa đến xưởng ủ nóng ở nhiệt độ (50-700C), Sau 4 tuần ủ nóng nguyên liệu được đưa qua máy sàng với mắt lưới sàng 40mm để tách các nguyên liệu có cấp hạt khác nhau, phần thô sẽ được chuyển lại máy nghiền, phần thu được lọt xuống sàn sẽ được đưa đến xưởng ủ nguội kéo dài khoảng 4-6 tuần. Kết thúc quá trình ủ nguội, nguyên liệu được chuyển đến máy sàng tinh với mắt lưới sàng 15mm. Phần nguyên liệu mịn đạt tiêu chuẩn được chuyển sang khu vực đóng bao, còn phần có cỡ hạt lớn được xử lý trở lại khu vực ủ nóng.

Dự án nằm trên giấy

“Chúng tôi đã cam kết sau khi hoàn tất mọi thủ tục pháp lý chúng tôi sẽ triển khai dự án ngay. Hiện nay thì hồ sơ thủ tục của chúng tôi đã cơ bản hoàn tất. Chúng tôi rất nóng lòng muốn nhanh chóng triển khai xây dựng dự án, đưa dự án đi vào hoạt động, vì thời gian chuẩn bị cho dự án này cũng đã quá lâu, từ năm 2008-Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Công ty Công nghệ môi trường Tân Phát đã nói với chúng tôi như vậy.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành dầu diesel, phân vi sinh tại xã Láng Dài – huyện Đất Đỏ, đã được Sở Xây dựng chấp thuận thỏa thuận địa điểm tại văn bản số 2659 tháng 11/2009. Diện tích chiếm đất của nhà máy khoảng 20 hecta ngay cạnh nghĩa địa huyện Đất Đỏ. Tháng 1/2010, dự án được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định, thông qua công nghệ xử lý rác thải, công suất xử lý là 300 tấn rác/ngày. Tháng 5/2010, Chủ đầu tư nộp hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) lên Sở Tài nguyên môi trường xem xét phê duyệt. Ngày 9/6/2010, Sở này tổ chức thông qua báo cáo ĐTM của dự án. Đến khi đó, nhà đầu tư mới “té ngửa” khi được biết tháng 4/2010, sở Tài nguyên môi trường đã có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh chỉ cho phép công suất dự án này là 300 m3/ngày thay vì 300 tấn/ngày như dự án ban đầu đã lập, và UBND tỉnh cũng đã chấp thuận như vậy. Trước thực tế này, ngày 10/6/2010, chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường và tỉnh xem xét lại vì sự chênh lệch giữa 300 tấn/ngày với 300 m3/ngày là rất lớn (1m3 rác chỉ tương đương với 0,48 đến 0,5 tấn, như vậy, 300 m3 chỉ tương đương 150-180 tấn/ngày. Hơn nữa, theo nguyên tắc, rác là chất thải rắn phải được tính bằng đơn vị tấn, chỉ chất lỏng mới tính theo đơn vị m3). Sự sai sót này gây ra bất hợp lý về mặt kỹ thuật, không bảo đảm tính hiệu quả kinh tế của dự án, và không đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Lúc đó sở TNMT lại quay trở lại yêu cầu các địa phương báo cáo lượng rác thải thực tế của địa bàn mình để tính toán nhu cầu về xử lý rác. Số liệu thống kê các địa phương đưa về lên tới 320 tấn/ngày, vượt 20 tấn so với công suất của nhà máy. Khi đó, (ngày 16/7/2010), Sở Tài nguyên môi trường mới làm văn bản đề xuất UBND tỉnh chỉnh sửa công suất của nhà máy từ 300 m3/ngày sang 300 tấn/ngày. Ngày 16/8/2010, chủ đầu tư lại có văn bản khẩn đề nghị tỉnh sớm giải quyết để có thể đẩy được tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay UBND tỉnh cũng chưa có phản hồi gì.

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Số ra ngày 25/8/2010.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Phóng sự] Lê Tân…Cương mà sao cứ…Xìu? [Phóng sự] Lê Tân Cương: Đã đến lúc mạt vận…

7 phản hồi Add your own

 • 1. IQ  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:15 chiều

  Bác nào xem phóng sự ngày hôm qua của Đài PT-TH tỉnh chuyên mục Tài nguyên và Môi trường cũng có phóng sự này. Cương quá nổi tiếng rồi, tham mưu rất hay, góp phần làm chậm tiến độ của các dự án, làm trầm trọng thêm ô nhiễm môi trường do rác sinh hoạt gây ra.

  Cuối năm nên thưởng huy chương thành tích phá hoại môi trường của tay quan tham này.

  Phản hồi
 • 2. Hoàng Long  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:19 chiều

  Phải công nhận chỉ có Sở TN-MT mới sáng tạo ra kiểu tham mưu để góp phần làm chậm tiến độ của các dự án bảo vệ môi trường.

  Khu xử lý chất thải Tóc Tiên thì nát như tương, 4 năm rồi mới có 3 dự án đi vào hoạt động, còn lại là hàng loạt dự án treo, trong đó nổi tiếng nhất là dự án K-BEC.

  Theo thông tin ngoài lề thì Cương than mấy thằng xếp (Tư Hiển, Sáu Bo) ăn hết, bây giờ hạ cánh để lại đống phân cho Chi cục…phân của Cương hốt. Thế đấy, lúc còn tại chức thì suốt ngày nâng bi, liếm đít quan thầy, khi hết chức vụ rồi thì nói xấu nhau như chó với mèo. Tương lai của A2 rồi cùng chung số phận như Tư Hiển và Sáu Bo thôi, thằng ku Cương này nó chỉ chịu nâng bị, liếm đít khi còn tại chức thôi. Thời gian sẽ cho A2 thấy bộ mặt thật của tay này,

  Phản hồi
 • 3. Police  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:21 chiều

  Nhà máy xử lý rác tại xã Láng Dài:
  Đề nghị điều chỉnh công suất

  Thứ năm, 26/8/2010, 07:57 GMT+7

  Công ty TNHH Tân Phát (chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân vi sinh và dầu diesel tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh công suất của nhà máy từ 300m3/ngày thành 300 tấn/ngày để bảo đảm về kỹ thuật và hiệu quả xử lý rác thải. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ xử lý rác thải sinh hoạt cho 3 huyện Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc.

  Đây là dự án mà ngay từ giai đoạn lập dự án đầu tư và được Sở Khoa học và công nghệ thẩm định, chấp thuận công nghệ với công suất giai đoạn I (2011-2012) là 300 tấn/ngày. Khi triển khai các kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ chấp thuận công suất của dự án là 300m3/ngày. Vì vướng mắc đơn vị tính của dự án là m3/ngày hay tấn/ngày đã làm dự án chậm tiến độ rất nhiều, ảnh hưởng đến công tác xử lý rác thải tại 3 huyện Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc. Việc điều chỉnh lại công suất giai đoạn 1 của dự án từ 300m3/ngày (đơn vị thể tích) thành 300 tấn/ngày là phù hợp về mặt kỹ thuật xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tình hình thực tế tại các địa phương phát sinh nguồn thải.

  Hôm nay báo BR-VT đăng tin này nè các pác. Đến mức báo chí phải lên tiếng dùm cho cơ quan quản lý môi trường thì không hiểu trình độ của thằng Cương này ngu đến cỡ nào đây?

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/bariavungtau/77579/index.brvt

  Phản hồi
 • 4. Anh Trần  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:23 chiều

  Bãi chôn rác tạm Láng Dài (huyện Đất Đỏ):
  Quá tải và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường

  Thứ năm, 12/8/2010, 07:21 GMT+7

  Để giải quyết lượng rác thải thu gom hàng ngày tại 2 huyện Đất Đỏ và Long Điền, UBND tỉnh đã đồng ý chọn địa điểm chôn lấp tạm thời tại khu nghĩa địa xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ), với diện tích ban đầu là 2,2 ha. Tuy nhiên, do lượng rác phát sinh lớn (gần 100 tấn/ngày) nên chỉ sau gần 1 năm đã lấp đầy 1,2 ha. Theo ông Dương Văn Quân, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ, hiện huyện đã đề xuất mở rộng thêm 1.500m2 tại khu vực bãi chôn rác tạm Láng Dài. Diện tích này cũng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu chôn lấp rác của riêng huyện Đất Đỏ trong gần 2 năm. Nếu không sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải thì sẽ không còn đất để chôn lấp rác thải và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do rác tại các bãi chôn lấp này là rất cao.

  Để xử lý rác thải sinh hoạt tại 2 huyện Đất Đỏ và Long Điền, UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Môi trường Tân Phát (TP. Hồ Chí Minh) xây dựng nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành dầu diesel và phân vi sinh tại xã Láng Dài. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất thủ tục lập dự án, huyện Đất Đỏ cũng đã thỏa thuận xong địa điểm. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc ở khâu lập thủ tục đầu tư và kinh phí đền bù hỗ trợ từ nguồn ngân sách nên dự án vẫn chưa triển khai được.

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/bariavungtau/77075/index.brvt

  Các bác đọc xem với tình hình ô nhiễm MT ở Đất Đỏ như vậy mà dự án thì vẫn ách tắc do thằng Cương nó tham mưu kiểu giết dự án như vậy đó.

  Phản hồi
 • 5. Vân Anh  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:26 chiều

  Dự án xử lý rác tại huyện Đất Đỏ:
  Vướng vì chưa xác định được công suất xử lý

  Thứ tư, 14/7/2010, 07:56 GMT+7

  Dự án Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân vi sinh và dầu diesel tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, do Công ty TNHH Một thành viên Công nghệ Môi trường Tân Phát (Công ty Tân Phát) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 6094/UBND-VP ngày 23-9-2009. Dự án đã được Sở Khoa học và Công nghệ chấp thuận công nghệ tại văn bản số 92/SKHCN-QLCN ngày 1-4-2010 với công suất giai đoạn I là 300 tấn/ngày; giai đoạn II là 600-1.000 tấn/ngày. Tuy nhiên, đến nay Công ty Tân Phát vẫn chưa thông qua được đánh giá tác động môi trường đế tiến hành xây dựng nhà máy xử lý theo kế hoạch đưa ra.

  Nguyên nhân là do nhà đầu tư phải điều chỉnh lại mục tiêu, công suất dự án từ 300 tấn/ngày thành 300m3/ngày theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Do đó dự án sẽ phải tính toán lại hiệu quả kinh tế, tổng vốn đầu tư, công nghệ xử lý, thiết kế cơ sở… lại từ đầu.

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/bandocviet/76158/index.brvt

  Góp thêm với các bác tin báo BRVT đã đăng ngày 14/7, đến nay vẫn chưa có bất cứ ai đứng ra giải quyết. Qua đây mới thấy công tác tham mưu BVMT “nhanh nhậy” tới cỡ nào.

  Thực ra, Cương chỉ lợi dụng bình phong BVMT để mưu đồ lợi ích cá nhân, bất chấp hậu quả về môi trường để xã hội, người dân và DN phải gánh chịu.

  Phản hồi
 • 6. Chi cục phân  |  Tháng Tám 26, 2010 lúc 9:28 chiều

  Các bác có biết vì sao Lê Tân Cương không dám ký văn bản không? Vì ký sẽ lòi ra cái dốt nát của mình nên lúc nào cũng đẩy cho cấp trên ký thay. Tiếc là cấp trên còn dốt hơn nó nên ký văn bản nào cũng tối như hũ nút.

  Với kiểu tham mưu của Cương thì Sở TN-MT còn mất mặt dài dài.

  Phản hồi
 • 7. Alex  |  Tháng Tám 27, 2010 lúc 6:13 chiều

  Cuối cùng thì UBND tỉnh cũng đã chấp thuận tham mưu sáng suốt của Lê Tân Cương vì Y đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho DN. Bây giờ sau bao nhiêu gian khổ thì từ 300 tấn>>>300 m3>>> và bây giờ quay về 300 tấn. Đúng là không hổ danh tham mưu kéo dài thời gian theo kiểu của Lê Tân Cương

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: