[Phóng sự] Bảo vệ môi trường cho hồ Á Châu – Thêm một dùi…trật của Lê Tân Cương

Tháng Tám 19, 2010 at 6:21 chiều 20 comments

(BVMT’s BLOG) – Thời gian qua, thiên hạ đang được chứng kiến ở tận Hà Nội có nhiều tay “tham thì nhiều mà mưu thì ít” khi đưa ra những “sáng kiến” như xây dựng hầm ngầm để thu nước chống lụt khi Hà Nội bị mưa, bắn mây ngăn mưa (khoảng 1 tỷ đô la), xe chẵn đi ngày lẽ, xe lẽ đi ngày chẵn,…thì ở Vũng Tàu đây cũng hoành tráng chẳng kém ai khi có một ông Vua Môi trường, “chiên ra” hay còn gọi là “thầy dùi” chuyên đi dùi…trật. Sáng kiến mới nhất mà Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục…c*t mới cho ra lò, còn rất nóng hổi là việc đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường cho hồ Á Châu, Tp. Vũng Tàu.

Một sản phẩm tham mưu từ bộ óc có IQ cao vật vã

Trích báo cáo số 73/BC-STNMT ngày 15/7/2010 của Sở TN-MT “Nguyên nhân hồ Á Châu bị ô nhiễm là do đáy hồ thấp hơn 2-3 so với hệ thống thoát nước của đường Hoàng Hoa Thám, do đó, trong cơn mua đầu mùa nước mưa cuốn trôi toàn bộ nước thải chứa trong hệ thống thu gom nước đô thị chảy vào hồ và lưu giữ trong hồ nên nước trong hồ chủ yếu là nước thải đô thị. Do đó hồ Á Châu bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong đầu mùa mưa năm nay, tình trạng ô nhiễm sẽ giảm dần khi vào mùa mưa (do nước hồ được pha loãng bằng nước mưa)”

Tiếp đó, Lê Tân Cương đã …dùi biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường tại hồ Á Châu “Hồ Á Châu không nên tiếp nhận nước thải từ hệ thống thu gom nước thải đô thị vào mùa khô. Toàn bộ nước thải đô thị khu vực này phải được thu gom vào mùa khô thải thằng ra hồ Bàu Sen đến hồ Bàu Trũng và chảy ra khu vực Cửa Lấp. Vào mùa mưa chỉ nên tiếp nhận nước mưa khi có hiện tượng ngập úng trong khu vực; Lòng hồ cần trồng các loại tảo có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm. Đây là biện pháp hữu hiệu để hạn chế ô nhiễm của hồ do phải tiếp nhận một phần nước thải đô thị“.

Cuối cùng, như thường lệ, Lê Tân Cương đã kiến nghị…đá cho Công ty thoát nước, UBND Tp. Vũng Tàu và …các chủ hồ [Xem chi tiết văn bản kèm theo]

Ngây thơ hay …ếch ngồi đáy giếng?

Lê Tân Cương là nhân vật số 1 của ngành Môi trường nhưng Y đã cố tình không hiểu hay là…dốt nát khi cho rằng hồ Á Châu bị ô nhiễm là do đáy hồ thấp hơn hệ thống thoát nước. À ra thế, vậy là từ nay tất cả các hệ thống thoát nước phải lắp đặt bằng với đáy hồ, không biết hồ nước mà sâu cỡ 10m thì phải làm sao đây? Ấu trĩ đến mức này thì không còn biết nói sao bây giờ.

Là cơ quan tham mưu về môi trường, Chi cục…phân của Cương không lẽ không hiểu được hồ Á Châu từ bao nhiêu năm qua có chức năng điều hòa khoảng 1/3 nước thải của Tp. Vũng Tàu. Nhưng do quản lý yếu kém đã để diện tích hồ bị thu hẹp chỉ còn 1/10 diện tích so với năm 2000 vì hồ đã bị san lấp mặt bằng để làm khu dân cư. Từ đó, sức chứa của hồ đã bị giảm sút nghiêm trọng, dẫn đến không đủ khả năng để điều hòa nước thải của Tp. Vũng Tàu. Ngoài ra, do Hồ Bàu Sen bao nhiêu năm qua đã bị lấn chiếm dưới hình thức san lấp, chia nhỏ để nuôi cá, chặn dòng chảy nên khả năng lưu thông nước thải về rạch Cửa Lấp là rất kém, dẫn đến tình trạng nước thải của Tp. Vũng Tàu không thể tiêu thoát. Đồng thời, do sức chứa của hồ Á Châu, hồ Bàu Sen bị thu hẹp rất nhiều nên khi mưa lớn sẽ gây ngập trên diện rộng, trong những năm gần đây, Tp. Vũng Tàu luôn trong tình trạng ngập lụt mỗi khi xảy ra trời mưa là một minh chứng cho cái …tầm quản lý vĩ mô của cơ quan tham mưu về môi trường.

Với những nguyên nhân như vậy, cho dù mùa khô, mùa mưa thì hồ Á Châu luôn tù đọng nước thải, dẫn đến ô nhiễm khắp vùng từ khu vực Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu,…sắp tới có thể trở thành điểm nóng về môi trường tại Tp. Vũng Tàu.

Với đề xuất giải pháp của Lê Tân Cương là không nên xả nước thải vào hồ Á Châu, Sở TN-MT đã hợp pháp hóa việc biến công năng của hồ Á Châu từ một hồ nước có tác dụng điều hòa nước thải của Tp. Vũng Tàu trong bao nhiêu năm qua trở thành 1 hồ nước (bây giờ phải gọi là ao hoặc đùng mới đúng) bình thường do tư nhân quản lý (hồ Á Châu 1 và Á Châu 2 bây giờ cũng đã thuộc về Vinh Thanh và Kim Minh). Qua đây mới thấy được tham mưu của Cương nó ngu tối đến cỡ nào.

Như đã nói ở trên, bản chất của việc không thoát nước được là do hồ Bàu Sen bị lấn chiếm và chặn mất dòng chảy nên cho dù có đưa nước thải thoát thẳng vào hồ này cũng sẽ bị lưu giữ tại đây và chảy ngược lại hồ Á Châu, trừ khi Sở TN-MT tham mưu chặn cống thoát nước thông từ hồ Á Châu qua hồ Bàu Sen. Ngoài ra, việc Lê Tân Cương đưa ra…tối kiến chỉ cho xả vào hồ Á Châu khi xảy ra hiện tượng ngập úng khiến chúng tôi đau cả đầu không biết về mặt kỹ thuật sẽ thực hiện như thế nào? Không lẽ phải có người canh nếu ngập úng thì mở cửa xả vào hồ Á Châu hoặc lắp đặt thiết bị tự động điều khiển từ xa? Đó là chưa kể đến việc điều khiển các dòng chảy nước thải đô thị và nước mưa như thế nào khi vào mùa khô và mùa mưa, lúc thì cho xả vào hồ Á Châu, lúc thì không cho xả?

Một sáng kiến nữa thể hiện …IQ hơn người là việc đề xuất “trồng tảo” ở lòng hồ để phân hủy các chất ô nhiễm (?). Lê Tân Cương còn nhấn mạnh như thể đây là giải pháp hữu hiệu do chính Y đề xuất. Nhưng qua sáng kiến này mới thấy được trình độ thực sự của “chiên ra” số 1 này vì nước thải đô thị chứa trong hồ Á Châu có hàm lượng tổng N, P rất cao sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước thể hiện qua xuất hiện các loại tảo. Các loại tảo này thuộc loại thực vật phù du, tự nó sinh ra trong môi trường giàu chất dinh dưỡng, vì vậy nó không có thể “trồng” được. Ngoài ra, chưa có nơi nào trên thế giới này lại đi trồng tảo trong lòng hồ để xử lý nước thải cả thưa ông Cương.

Cuối cùng là chỉ tay…5 ngón

Như thói quen thường lệ, kết thúc các tham mưu bao giờ cũng là việc đề xuất đá trách nhiệm cho các  ngành khác thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường, còn mình thì chỉ…chỉ tay 5 ngón.

Các kiến nghị mang tính chung chung, lý thuyết sáo rỗng, phi thực tế thể hiện tầm nhìn hạn hẹp, ếch ngồi đáy giếng mà cứ tưởng …sủa hay. Các đề xuất chán đến nỗi chúng tôi cũng chẳng buồn phân tích, bình luận mà xin nhường quyền cho bạn đọc tìm hiểu.

Với trình độ tham mưu như trên, chúng ta càng hiểu vì sao Chi cục…phân do Lê Tân Cương quản lý lại thối nát, yếu kém đến như vậy. Nói tóm lại là sở trường của Lê Tân Cương chỉ quen nâng bô, liếm đít quan thầy, nịnh nọt tư lợi cá nhân và đá trách nhiệm cho các ngành, còn tham mưu cho cấp trên giải quyết các vấn đề của xã hội thì có cũng như không, thậm chí còn góp phần đẩy nhanh việc phá hoại môi trường mà thôi.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Tin nóng] Ban Phòng chống tham nhũng làm việc với Sở TN-MT, Lê Tân Cương run rẩy [Tiêu điểm] VEDAN – Nỗi đau của Lê Tân Cương

20 phản hồi Add your own

 • 1. Hoa Hạ  |  Tháng Tám 19, 2010 lúc 9:56 chiều

  Đọc xong báo cáo tham mưu của Sở TN-MT, em thấy ku Cương ký nháy vào từng văn bản thật không thể nào mà không vã cả hàng. Tham mưu gì mà ngu quá vậy, thằng ký không biết gì thì thằng tham mưu phải cho đàng hoàng. Ai dè đâu lại biến hồ Á Châu quan trọng đến như vậy thành hồ cho tư nhân quản lý. Công ty Vinh Thanh và KIm Minh tự nhiên lại bắt được vàng.

  Phản hồi
  • 2. Vũng Tàu  |  Tháng Tám 20, 2010 lúc 3:28 chiều

   Tui biết ý đồ của ông Cương khi tham mưu cho Tỉnh không cho thóat nước mưa vào hồ Á Châu, vì ông ấy muốn phải đầu tư hệ thống thu gom nước mưa. Lúc đó sân sau (cha vợ của Cương) mới nhận được công trình. Đúng là hòanh văn tráng!

   Phản hồi
   • 3. Mận Đào  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 4:23 chiều

    trong báo cáo có nêu Công ty TNHH Vĩnh Thanh đã thực hiện….thu dọn rác, rải vôi, phun dung dịch sunfat đồng để khử khuẩn tảo…cho hồ Á Châu 1, thế nhưng trong phần biện pháp của chiên ra Lê Tân Cương thì y tham mưu “trồng các loại tảo có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm…”. Thật là trâng tráo trong báo cáo vì Lê Tân Cương đưa ra biện pháp ngược lại với việc vệ sinh lòng hồ của Công ty Vĩnh Thanh. Bạn đọc có thể thấy rằng LTC đã đấm vào mặt Công ty Vĩnh Thanh khi Công ty …khử khuẩn tảo để tiêu diệt tảo bớt sinh sôi gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa; thế nhưng LTC lại nêu ra biện pháp phải trồng các loại tảo (đéo biết tảo gì đây thành ra nói chung là…các loại tảo), còn khẳng định…”đây là biện pháp hữu hiệu…”. Thằng này thuộc loại ngu dai, dốt sâu và không thể đào tạo được nữa các bác ơi!

 • 4. Khổng Minh  |  Tháng Tám 20, 2010 lúc 8:57 sáng

  Không biết có hồ chứa nước thải nào ở Việt Nam mà sử dụng loại TẢO…unknow như Sở TN-MT tham mưu không nhỉ? Hồ Gươm bị ô nhiễm nặng do nước thải, tảo phát triển làm cụ Rùa chịu không thấu, bây giờ ông Cụ Cương lại đề xuất trồng tảo, không biết trồng kiểu gì, loại tảo gì, chơi thế khác gì đánh đố nhau.

  Em cá với các bác là thằng Cương nó cũng đíu biết trồng tảo gì đâu, tham mưu cho sướng mồm, tăng vẽ huyền bí như ta đây biết nhiều lắm!

  Phản hồi
  • 5. Lưu Bị  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 4:30 chiều

   Tôi nghĩ tay Cương này đang bắt tay với Chủ đầu tư phía Kim Minh tham mưu sao để tiến trình phá hoại hồ Á Châu theo phân kỳ đầu tư như sau: GĐ 1: lấp đáy lên cao 2-3 m –> GĐ 2: kiến nghị lấp luôn hồ Á Châu –> GĐ 3: san nền (cha vợ vào cuộc) –> GĐ 4: phân lô –> GĐ 5: bán nền đất (quá khứ là hồ Á Châu) –> GĐ 6: Kim minh chia lợi tức cho LTC –> GĐ cuối: hoàn thành việc Delete hồ Á Châu. Khakhakha

   Phản hồi
  • 6. Tào Tháo  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 5:26 chiều

   Bác Lưu Bị ơi, với đề xuất của Sở TN-MT như trên thì xem như đã khai tử hồ Á Châu rồi. Chủ hồ (Công ty VINH THANH và KIM MINH)có thể bịt cống nước thải thải vào hồ để bảo vệ môi trường lòng hồ. Còn việc tắc cống thoát nước thải thì chuyện của các cơ quan chức năng.

   Phản hồi
 • 7. Holla  |  Tháng Tám 20, 2010 lúc 8:58 sáng

  Thật là pó tay với mấy thằng quan chức ngu lâu, dốt dai, khó đào tạo này. Hèn chi môi trường ngày càng ô nhiễm khi có những ngu đần như thế này.

  Phản hồi
  • 8. Tào Tháo  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 4:38 chiều

   Các bác cứ chửi rủa LETANCUONG hoài mà không chịu suy tính xem nước cờ đi của nó như thế nào. Nó tham mưu vậy là có ý chơi cả Công ty thoát nước và phát triển đô thị nữa đó. Một mũi tên xiên nhiều thằng và kết quả LTC là kẻ được hưởng lợi. Mục đích khai gian trá để vào Đảng nhằm chui sâu, leo cao để trục lợi đã quá rõ. Thế mà cơ quan FBI cứ để nó tồn tại suốt là sao nhỉ? Hay FBI cũng được mua chuộc rồi?

   Phản hồi
 • 9. alo  |  Tháng Tám 20, 2010 lúc 3:24 chiều

  Trời ơi! Thằng này mà làm đến chức Chi cục trưởng sao? Cái tỉnh BR-VT tàn mạt vì kiểu tham mưu ‘lầy lội” này rồi.

  Phản hồi
 • 10. tao lao  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 4:50 chiều

  Nó lại tham mưu cho tỉnh văn bản chỉ tay năm ngón, trên tỉnh có thằng đệ tử ruột béo ú lười nhác sẽ trình cho phó chủ tịch, sau đó là ….tai họa cho các ngành khác. Các bác không méo mặt chứ ngành thoát nước sẽ méo mặt cho mà xem. Thôi bây giờ hồ Á Châu có thum thủm thì cũng tranh thủ ngồi cà phê Gardent 3 mà thưởng ngoạn, chứ vài bữa nữa Lê Tân Cương trồng các loại tảo chủng unknow thì các bác chẳng thể hít nổi hương vị cà phê nữa đâu. Và khi hồ Á Châu bốc mùi sau khi LTC đã nỗ lực hết cách thì nó sẽ tham mưu biện pháp ‘lấp” hồ. Lúc đó các bác có muốn nghe mùi thum thủm của nước hồ cũng muộn mất rồi. Hehe

  Phản hồi
 • 11. FBI  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 5:28 chiều

  Có nên xem tham mưu này ngang hàng với tham mưu bắn mây ở Hà Nội không hả các bác?

  Phản hồi
 • 12. Long Đại ca  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 5:37 chiều

  Nếu mà dùng tảo để xử lý nước hồ bị ô nhiễm thì quá tài giỏi vì hiện nay chưa thấy ở đâu dùng tảo để xử lý. Phải chăng đây là phát minh mới của Cương?

  Phản hồi
 • 13. tao lao  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 10:37 chiều

  Chắc là cu Cương nghe loáng thoáng việc trồng cây lau sậy tham gia quá trình cải thiện nguồn nước nhiễm bẩn đang áp dụng tại BV Đà Nẵng nên Cu ấy chắc nịch “đây là biện pháp hữu hiệu”. Nếu mà xử lý nước hồ (thực chất theo ý Cương là nước thải sinh hoạt) bằng tảo mà hữu hiệu thì sân sau của Cương là các đơn vị tư vấn công trình xử lý môi trường có mà thất nghiệp hết nhé. Đơn vị tui hoạt động cũng chỉ phát sinh nước thải sinh hoạt, chắc chắn tui sẽ áp dụng trồng tảo cho …hữu hiệu.

  Phản hồi
 • 14. Bó Tay  |  Tháng Tám 21, 2010 lúc 10:44 chiều

  Tới lúc đó, tụi Chi cục đi lấy mẫu mà lấy chỉ tiêu Ni tơ, phốt pho, amoni là không được đâu đó nhé. Nếu bọn Chi cục từ lính đến xếp không hiểu tại sao không ổn thì để Bo Tay tui giới thiệu tư vấn đào tạo kỹ năng quản lý nhà nước về môi trường thêm cho. Đăng ký từ từ nhé. Nhận đào tạo chuyên ngành nên số lượng hạn chế. Lớp đào tạo đặc biệt dành cho 2 cán bộ có chỉ số IQ <0 đã hết. Các thành viên khác sẽ được thi đầu vào để chọn lớp phù hợp với chỉ số IQ của từng người. Học phí khuyến mãi 10% cho những người đăng ký sớm nhất.

  Phản hồi
  • 15. Hoa Hồng  |  Tháng Tám 22, 2010 lúc 2:18 chiều

   Vụ trồng tảo cải thiện môi trường hữu hiệu của hồ Á Châu chắc phải đưa Cương vào ứng cử viên đoạt giải Môi trường năm 2010 quá các bác ơi!

   Phản hồi
 • 16. ATM  |  Tháng Tám 22, 2010 lúc 2:17 chiều

  Thằng cu Trưởng phòng ĐTM đã từng trượt thi công chức, phải thi lại lần 2 mà bây giờ nghiễm nhiên làm trưởng phòng. Tôi cá với các bác là cả đời nó chưa từng làm cái ĐTM nào nên không hiểu nó đủ trình để mà thẩm định người khác hay chỉ như cái máy để thằng Cương sai gì thì làm đó, chủ yếu là bắt bẻ những cái tào lao, lý thuyết suông.

  Lại thêm cái thằng Huân, cả đời ngập mặt trong đóng rác sinh hoạt của Nhà máy xử lý rác Bà Rịa, bây giờ nó chuyện như ông trời con, thậm chí còn chém gió, quang bom hơn cả thằng xếp của nó. Đúng là một lũ ngu ngồi đáy giếng.

  Phản hồi
 • 17. Thầy Dùi  |  Tháng Tám 22, 2010 lúc 7:07 chiều

  Hồ Á Châu được xem như là hồ điều hòa cho nước thải của Tp. Vũng Tàu từ mấy chục năm qua. Do tài quy hoạch của một số cơ quan nên đã biến hồ thành khu dân cư, vì vậy dung tích của hồ còn sót lại rất nhỏ nên nước thải dồn về cái ao con con này nên không ô nhiễm hôi thối mới là chuyện lạ.

  Việc tập trung khối lượng nước thải lớn trong điều kiện dung tích quá nhỏ thì khả năng điều hòa và tự làm sạch là vượt tải dẫn đến bị ô nhiễm và ngập úng vào mùa mưa.

  Cách giải quyết là nhanh chóng giải phóng thông thoáng cho hồ Bàu Sen và tuyến kênh dẫn nước thải về Cửa Lấp thì mới có thể thoát nhanh nước thải được. Mặc dù giải pháp này cũng chỉ là chuyển ô nhiễm ở khu á Châu sang nơi tiếp nhận là sông Cửa Lấp và biển mà thôi.

  Cách đề xuất của Sở TN-MT mà cụ thể là Lê Tân Cương là hết sức cao siêu, may ra 50 năm nữa mới đủ theo kịp.

  Phản hồi
 • 18. khongminh  |  Tháng Tám 23, 2010 lúc 5:11 chiều

  Các pác cứ nói tay LTC (cu Cương) làm gì . Nó có tội gì đâu, chỉ là thằng tham mưu thôi, à quên chỉ là thằng tham ô thôi. Mấy thằng cấp trên của Cương mới là thằng xơi đậm. Đừng tưởng mấy cha đó không biết gì đâu nhé, tụi nó bắt thằng Cương báo hết nó mới ký đó . Đừng nghĩ tụi nó không biết gì. Bây giờ rành 6 câu “Ký là ra t. mới ký”

  Phản hồi
 • 19. sách phong thủy nào hay  |  Tháng Sáu 24, 2014 lúc 6:03 chiều

  sách phong thủy nào hay

  [Phóng sá»±] Bảo vệ môi trường cho hồ Á Châu – Thêm một dùi…trật của Lê Tân CÆ°Æ¡ng | Bảo vệ Môi trường’s Blog

  Phản hồi
 • 20. môi trường vi mô và vĩ mô  |  Tháng Tám 10, 2014 lúc 10:24 sáng

  môi trường vi mô và vĩ mô

  [Phóng sá»±] Bảo vệ môi trường cho hồ Á Châu – Thêm một dùi…trật của Lê Tân CÆ°Æ¡ng | Bảo vệ Môi trường’s Blog

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: