[Điều tra] Lê Tân Cương đã thành công trong việc làm gia tăng chất thải độc hại trên địa bàn tỉnh BR-VT

Tháng Tám 11, 2010 at 12:01 sáng 5 comments

(BVMT’s BLOG) – Như báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã có bài bình luận “Thu hút quá nhiều dự án xử lý chất thải nguy hại: Có nguy cơ sinh ra mối nguy hại mới” tại số báo ra ngày 24/7/2010 cảnh báo về mối nguy cơ có quá nhiều dự án xử lý CTNH đầu tư tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên có công suất vượt 4 lần khối lượng rác thực tế nhưng Sở TN-MT mà đứng phía sau giật dây là Lê Tân Cương, ông Vua Môi trường tại tỉnh BR-VT vẫn tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho thêm 2 dự án đầu tư về xử lý CTNH nữa. Mối lo ngại đã trở thành hiện thực khi vào ngày 03/8/2010, UBND tỉnh đã có thông báo số 167/TB-UBND giao cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan làm việc với 2 Nhà đầu tư về năng lực và nhu cầu sử dụng đất, nếu đảm bảo thì bố trí trong phần diện tích 2,7ha còn lại. Về cơ bản, đề xuất của Lê Tân Cương đã được lọt lưới vì dù sao tiếng nói của dư luận, báo chí không thể nào bằng cơ quan chuyên môn về môi trường là Sở TNMT được.

Theo đề xuất của Lê Tân Cương tại cuộc họp ngày 21/7/2010, 2 dự án xử lý CTNH có công suất lên đến hơn 200 tấn/ngày. Nếu cộng với công suất các dự án hiện hữu thì tổng công suất xử lý CTNH của tỉnh sẽ lên đến hơn 320 tấn/ngày, gấp 10 lần so với CTNH phát sinh thực tế theo báo cáo của UBND tỉnh là 32 tấn/ngày. Tại cuộc họp, để hợp pháp hóa ý đồ đưa thêm 2 dự án này vào Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, Lê Tân Cương đã báo cáo với UBND tỉnh là khối lượng CTNH trên địa bàn tỉnh lên đến 234 tấn/ngày chứ không phải là 32 tấn như…UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh cũng trong tháng 7. Thực chất số liệu 234 tấn CTNH/ngày là một con số ma, chưa được kiểm chứng mang tính pháp lý. Tại sao chỉ trong tháng 7, Sở TNMT tham mưu bằng văn bản để UBND tỉnh ký báo cáo HĐND tỉnh CTNH chỉ có 32 tấn, nhưng trong cuộc họp thì Sở TNMT lại báo cáo miệng với UBND tỉnh là 234 tấn/ngày?Điều này chỉ ra: 1). Báo cáo gian dối với UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh số liệu CTNH rất thấp nhằm đánh lạc hướng việc xử lý CTNH đảm bảo, chưa có gì là nghiêm trọng vì CTNH chưa có nhiều; 2). Đạt được mục đích đưa thêm 2 dự án xử lý CTNH nên phải khống số liệu CTNH phát sinh nhằm hợp lý hóa đề xuất.

Thực ra, nếu với số liệu 234 tấn/ngày thì cũng là điều bất hợp lý vì tổng công suất các dự án xử lý CTNH vẫn vượt gần 100 tấn/ngày. Điều này có nghĩa là nếu số liệu chuẩn là 32 tấn/ngày hay 234 tấn/ngày thì CTNH từ các địa phương khác vẫn…chảy về BR-VT để các dự án không đói…chất thải độc hại. Đây là một điều bất hợp lý và cực kỳ…tối trong quản lý về môi trường vì việc quản lý là phải làm sao làm giảm thiểu chất thải, đặc biệt là CTNH trên địa bàn của mình quản lý thì Lê Tân Cương lại làm tăng khối lượng chất thải này lên, góp phần đẩy nhanh tiến độ…phá môi trường của BR-VT.

Ngay tại Blog cũng đã có bài viết chứng minh sai phạm của Sở TN-MT trong việc phê duyệt báo cáo ĐTM của Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên khi vượt mặt Bộ TN-MT. Báo cáo ĐTM đã …lờ đi phần tác động của Khu xử lý CTNH, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm từ nguồn thải này. Sở TN-MT tiếp tục tự tiện đề xuất thêm 2 dự án xử lý CTNH vào khu vực được bố trí là khu thu gom, tái chế chất thải rắn mà không thèm quan tâm đến pháp lý là Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên phải được đánh giá tác động môi trường bổ sung để xem xét đến khả năng chịu tải của khu vực xã Tóc Tiên, các tác động và giải pháp giảm thiểu nếu thay đổi quy hoạch khu xử lý CTNH. Cơ quan thẩm định và phê duyệt ĐTM mà bỏ qua quy định pháp luật về BVMT, điều này chứng tỏ cơ quan này bất chấp pháp luật để đạt được mục đích của mình.

Một trong những nghi vấn chúng tôi đặt ra là tại sao trong cuộc họp, PCT UBND tỉnh đã kết luận chỉ xem xét chọn 1 trong 2 dự án để bố trí vào phần đất 2,7ha, nhưng trong thông báo thì lại vẫn chọn 2 dự án. Điều này thêm một lần khẳng định việc chuyên viên phụ trách môi trường Trịnh Thanh Hưng là tay trong của Lê Tân Cương, thông báo đã bị chỉnh sửa bởi chính Cương và sau đó Hưng theo đó trình cho Phó chánh VP ký để hợp pháp hóa ý đồ của Lê Tân Cương, vượt mặt Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Nhân chứng là đại diện các Sở, ban ngành có thể làm chứng cho việc kết luận của PCT tỉnh chỉ là chọn 1 dự án chứ không phải là 2 dự án.

Ý đồ của Lê Tân Cương là rất tinh vi, nhưng nếu hiểu rõ tính cách của Y thì những đường đi nước bước của tay quan tham này rất dễ nhận thấy. Tất cả những mưu tính nham hiểm của Lê Tân Cương đều sẽ để lại hậu quả rất nặng nề nếu như không kịp thời ngăn chặn. Bài học về vụ Eclat Fabrics, MeiSheng…vẫn còn nóng hổi, nhưng đáng tiếc là trong thời điểm hiện nay, môi trường rất ô nhiễm, loại vi khuẩn Coliform mang tên Lê Tân Cương đang rất phát triển, nẩy nở và sinh sôi…

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Scandal] Lê Tân Cương tiếp tay đầu độc…hơn 90% dân Bà Bịa – Vũng Tàu hứng chịu nước thải (Kỳ 2) [Tin nóng] Ban Phòng chống tham nhũng làm việc với Sở TN-MT, Lê Tân Cương run rẩy

5 phản hồi Add your own

 • 1. cuong tan le  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 7:27 sáng

  Dịt mẹ chúng mày đéo biết thì đừng xỏ mõm vào để tao ăn no còn giúp mày xử lý mấy BC DTM.

  Phản hồi
 • 2. Police  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 8:31 sáng

  Chú này comt giọng điệu giống đ.c Cương nhẩy!

  Phản hồi
 • 3. Holla  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 10:28 sáng

  Chúc mừng đồng chí Cương bước đầu đã cơ bản đã thành công trong việc….phá môi trường tỉnh BR-VT.

  Phản hồi
 • 4. Vân Đài  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 6:01 chiều

  Thông tin mới nhất là Thanh tra Bộ TNMT sẽ tiến hành thanh tra Khu Tóc Tiên, đặc biệt là vụ phê duyệt ĐTM vượt thẩm quyền và làm trái pháp luật.

  NGoài ra sẽ tiến hành thanh tra công tác quản lý Nhà nước về BVMT của tay quan tham Cương này. Vụ này vui đây!

  Phản hồi
 • 5. alo  |  Tháng Tám 12, 2010 lúc 4:19 chiều

  Các bác không đọc báo BR-VT ngày 11/8 à. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người quản lý đầu ngành của 12 cơ quan, trong đó có Sở TNMT đó.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: