[Scandal] Lê Tân Cương – Xử lý sai phạm môi trường bằng cách…thăng chức (Kỳ 1)

Tháng Tám 10, 2010 at 11:12 sáng 6 comments

(Tamnhin.net) – Đầu tháng 7-2010, tại Bà Rịa-VũngTàu (BR-VT) cơ quan chức năng tỉnh này phát hiện vụ Công ty TNHH Mei Sheng Textiles- Cụm công nghiệp Ngãi Giao, Châu Đức đã xả thải đầu độc nguồn cấp nước cho 90% dân số tỉnh. Cũng tại BR-VT trước đó đã xảy ra việc cấp phép cho dự án dệt nhuộm của Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam đầu độc sông Thị Vải nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sau khi những vụ việc này được phát hiện, câu hỏi đặt ra là có phải Cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh BR-VT đã lơ là dễ dãi trong việc kiểm tra, giám sát lĩnh vực bảo vệ môi trường?

Cấp phép trái chủ trương của chính phủ

Ngày 11-9-2006, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5035/VPCP-KG thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tạm thời không cấp phép cho những dự án thuộc 5 loại hình (nhuộm, mủ cao su, thuộc da, chế biến tinh bột, sản xuất hoá chất cơ bản) trên lưu vực sông Thị Vải. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch bảo vệ sông Thị Vải trong đó có đề cập đến việc tạm ngừng cấp phép những ngành nghề nhạy cảm với môi trường theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Thế nhưng, tháng 11-2007, Sở TN-MT tỉnh lại có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT) cho Dự án “Đầu tư xây dựng nhà máy dệt kim công suất 6000 tấn/năm” có tỷ lệ nhuộm là 10% tại KCN Mỹ Xuân A2. Cũng trong tháng 11-2007, Ban Quản lý các khu công nghiệp (Ban QLKCN) tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án này cho Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam. Tháng 10-2008, khi Sông Thị Vải bị ô nhiễm nặng, Thanh tra của Bộ TN-MT tới làm việc và đã phát hiện Sở TN-MT cùng với Ban quản lý các KCN BR-VT đã làm trái chủ trương của Chính phủ trong việc cấp phép cho dự án của Eclat Fabrics Việt Nam.

Sau những sai phạm cố ý của Sở TN-MT tỉnh liên quan đến dự án dệt kim có 10% nhuộm của Eclat Fabrics, ngày 19-3-2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ TN-MT kiểm tra và báo cáo Thủ tướng. Đoàn công tác của Bộ TN-MT phát hiện dự án này có tới 2 Quyết định phê duyệt báo cáo TĐMT cùng ký trong tháng 11-2007 của giám đốc và phó giám đốc. Quyết định số 307/QĐ-STNMT do ông Nguyễn Boa, Phó Giám đốc ký vào ngày 4-11-2007 không còn bản gốc ghi rõ “Chủ dự án chỉ được phép nhuộm không quá 10% tổng sản phẩm dệt của dự án” và Quyết định 934/QĐ-STNMT do ông Đặng Như Hiển, giám đốc Sở TN-MT ký ngày 20-11-2007 (sau 16 ngày ) còn lưu giữ bản gốc sau khi phát hành.

Trong hai Quyết định này thì quyết định do ông Hiển ký có lợi cho nhà đầu tư hơn do không quy định mức nhuộm là 10%. Đồng thời quyết định của ông Đặng Như Hiển cũng “quên” mất việc khống chế lưu lượng nước thải của dự án, nên chủ đầu tư có thể “tống” ra sông Thị Vải bất cứ khối lượng nước thải nào mà không cần xin phép.

Xử lý kiểu thăng chức ?

Ngày 10-7-2009 Văn phòng Chính phủ gửi văn bản số 4709/VPCP-KGVX thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND BR-VT chỉ đạo: Kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư có 10% sản phẩm nhuộm của Dự án dệt kim trong KCN Mỹ Xuân A2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8 năm 2009 đồng thời rút lại nội dung cho phép 10% sản phẩm nhuộm đã cấp cho Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam .

Đương nhiên, một khi sự việc được phát hiện thì ít ai lại chịu trách nhiệm về mình, và Sở TN-MT BR-VT cũng không nằm ngoài quy luật. Sở này bào chữa rằng chỉ là… hiểu sai chủ trương của chính phủ? Còn BQL các KCN BR-VT thì cho rằng dự án đã có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, vì thế để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư, BQL kiến nghị cho dự án dệt kim của Eclat Fabrics Việt Nam vẫn… giữ nguyên giấy phép đầu tư như cũ.

Ngày 11-2-2010, Văn Phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản 1014/ VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hòang Trung Hải yêu cầu UBND BR-VT thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng rút lại nội dung cho phép 10% sản phẩm nhuộm đã cấp cho Eclat Fabrics Việt Nam và kiểm điểm nghiêm túc tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư có 10% sản phẩm nhuộm cho dự án này.

Lúc này tỉnh BR-VT liền đi “nước cờ”: cán bộ “chủ chốt” thông qua báo cáo TĐMT đầu độc sông Thị Vải là ông Đặng Như Hiển được cho… nghỉ hưu và ông Nguyễn Boa- Phó Giám đốc cũng được chuyển công tác sang làm Phó giám đốc Sở Ngoại vụ BR-VT từ ngày 1/3/2010. Trưởng phòng Môi trường của Sở TN-MT và là thư ký của Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường tại thời điểm thẩm định báo cáo TĐMT là ông Lê Tân Cương, thăng lên chức Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường BR-VT. Ngày 17-7-2010 UBND tỉnh BR-VT lại có văn bản giao cho ông Nguyễn Boa kiêm thêm chức điều hành quỹ bảo vệ môi trường mà trước đó ông Boa đã làm giám đốc quỹ này.

Kỳ 2: Mei Sheng Textiles đầu độc 90% dân số Bà Bịa- Vũng Tàu ?

Nguồn: http://www.tamnhin.net/Canhbao/2891/Xu-ly-sai-pham-moi-truong-bang-cach-thang-chuc-.html

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Trách nhiệm của Lê Tân Cương trong vụ…bể đường ống thoát nước thải dệt nhuộm? [Điều tra] Chi cục BVMT: Thầy nào, trò đó

6 phản hồi Add your own

 • 1. FBI  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:16 sáng

  “Trưởng phòng Môi trường của Sở TN-MT và là thư ký của Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường tại thời điểm thẩm định báo cáo TĐMT là ông Lê Tân Cương, thăng lên chức Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường BR-VT”.

  Đoạn này hay à nha. Lần này thì ông Vua môi trường được nổi tiếng khắp cả nước rồi. Vụ Eclat Fabrics không thể chìm xuồng được vì chính nhờ Cương đẩy vụ Meisheng nổi lên…

  Phản hồi
 • 2. Cú Vọ  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:20 sáng

  Cho dù che dấu tinh vi cỡ nào thì vai trò “tổng đạo diễn” của tay Cương sẽ bị lật tẩy, vạch mặt. “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”, với chức vụ bảo vệ môi trường nhưng Lê Tân Cương đã tiếp tay cho việc phá hoại môi trường tỉnh BR-VT, tội ác này hắn sẽ phải nhận lấy, không sớm thì muộn thôi.

  Phản hồi
 • 3. Dragon  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:21 sáng

  “Ngày 17-7-2010 UBND tỉnh BR-VT lại có văn bản giao cho ông Nguyễn Boa kiêm thêm chức điều hành quỹ bảo vệ môi trường mà trước đó ông Boa đã làm giám đốc quỹ này” – hehe Sao lại dính đến anh 6 nữa đây ta? Đã chìm xuồng, hạ cánh rồi, tự nhiên quay lại làm chi để báo nó đưa đích danh, còn mặt mũi nào mà làm nữa đây?

  Phản hồi
 • 4. moi truong va suc khoe  |  Tháng Bảy 29, 2014 lúc 9:26 chiều

  moi truong va suc khoe

  [Scandal] Lê Tân CÆ°Æ¡ng – Xá»­ lý sai phạm môi trường bằng cách…thăng chức (Kỳ 1) | Bảo vệ Môi trường’s Blog

  Phản hồi
 • 5. xe hoi fiat siena  |  Tháng Mười 13, 2014 lúc 12:50 sáng

  xe hoi fiat siena

  [Scandal] Lê Tân CÆ°Æ¡ng – Xá»­ lý sai phạm môi trường bằng cách…thăng chức (Kỳ 1) | Bảo vệ Môi trường’s Blog

  Phản hồi
 • 6. xe ford focus sedan 2013  |  Tháng Mười 15, 2014 lúc 3:16 sáng

  xe ford focus sedan 2013

  [Scandal] Lê Tân CÆ°Æ¡ng – Xá»­ lý sai phạm môi trường bằng cách…thăng chức (Kỳ 1) | Bảo vệ Môi trường’s Blog

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: