[Scandal] Lê Tân Cương tiếp tay đầu độc…hơn 90% dân Bà Bịa – Vũng Tàu hứng chịu nước thải (Kỳ 2)

Tháng Tám 10, 2010 at 11:08 chiều 9 comments

(Tamnhin.net) – Tháng 7/2010 đường ống dẫn nước thải bị vỡ kèm theo mùi hôi thối giống như thuốc tẩy ngâm lâu ngày. Nước thải chảy ra con suối đổ về hồ chứa nước Đá Đen – là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 90% dân số tỉnh BR-VT. Kiểm tra cho biết đường ống dẫn nước thải này là của nhà máy dệt nhuộm- Công ty TNHH Mei Sheng Textilies Việt Nam.

Ngày 8-7, Đoàn Thanh tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH MeiSheng Textiles Việt Nam đã phát hiện công ty trên đã xả nước thải nhuộm chưa qua xử lý ra môi trường và có hành vi che giấu việc vi phạm. Việc xả nước thải chưa qua xử lý của công ty TNHH MeiSheng Textiles Việt Nam dẫn tới việc người dân bị đầu độc bởi nước thải này nằm đầu nguồn nước của hồ Đá Đen – nơi cung cấp 90% nước sinh hoạt cho dân số tỉnh BR-VT.

Sức khỏe người dân và cộng đồng bị coi thường?

Tháng 12-2007, UBND tỉnh BR-VT có văn bản giao Cụm CN-TTCN Ngãi Giao, Châu Đức, rộng 30ha cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Kim Cương (có trụ sở tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, Công ty Kim Cương đã kêu gọi đầu tư. Nhà đầu tư thứ cấp là Deltrone Investments LTD (Anh quốc) thuê toàn bộ diện tích đất của cụm để thành lập Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam chuyên sản xuất sợi, vải dệt kim, vải đan móc. Ngày 12-4-2008, UBND tỉnh BR-VT đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Mei Sheng với quy mô: nhà máy kéo sợi công suất 18.000 tấn/năm; nhà máy dệt công suất 5.000 tấn/năm.

Cùng thời gian này Thanh tra Bộ TN-MT phát hiện tỉnh BR-VT cấp phép cho nhà máy dệt có 10% nhuộm tương đương công suất nhuộm 6000 tấn/ năm trái với chủ trương chính phủ. Dư luận tại BR-VT cũng đã lên tiếng về những dự án công nghiệp đóng ở đầu nguồn nước có nguy cơ gây ảnh hưởng tới môi trường hồ Đá Đen. Trước tình hình này, tháng 7-2008, UBND tỉnh BR-VT quyết định di dời Cụm CN-TTCN Phú Mỹ – Korea (diện tích 100ha), tại xã Láng Lớn, Châu Đức về xã Đá Bạc, Châu Đức. Cụm CN-TTCN Ngãi Giao nằm đầu nguồn nước đổ về hồ Đá Đen cũng là đối tượng phải di dời theo chủ trương chung của tỉnh BR-VT. Để không bị di dời, Công ty Kim Cương đã xin được xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước thải Cụm CN Ngãi Giao dài hơn 9km, đi qua thị trấn Ngãi Giao, xã Bình Ba và Suối Nghệ (Châu Đức). Điểm cuối của đường ống này là cầu Ri – cách hồ Đá Đen khoảng 3km. Trong văn bản “giải trình nội dung đầu tư bổ sung ngành nghề nhuộm vào Cụm CN-TTCN Ngãi Giao” đề ngày 21-9-2009, Công ty Kim Cương khẳng định, đường ống dẫn nước thải được chôn sâu 3m so với mặt đất. Ngày 1-7-2010, hệ thống đường ống dẫn nước thải của Cụm CN Ngãi Giao đã bị bục vỡ tại địa điểm cầu Suối Nhỏ (thuộc địa bàn xã Suối Nghệ) làm nước thải chảy tràn ra ngoài.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra và đã phát hiện Nhà máy này đi vào hoạt động, vận hành thử từ tháng 4-2010 mà chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; Chưa thực hiện lập hồ sơ, đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; Chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước; Chưa thực hiện kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, chất thải rắn. Nghiêm trọng hơn khi kiểm tra các cơ sở, phát hiện nước thải nối thông từ 3 bồn khuấy trộn trong phòng thí nghiệm nhuộm đã trực tiếp thoát ra hệ thống thoát nước mưa của Công ty. Và hệ thống thoát nước mưa này được xây dựng chảy thẳng về… hồ Đá Đen. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhà đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước thải dài 9.200m đi qua nhiều địa phương của huyện Châu Đức nhưng không có hồ sơ thiết kế chi tiết mà vẫn “lọt cửa” cơ quan chức năng? Khi xin chủ trương thi công lắp đặt đường ống thoát nước, Công ty TNHH Kim Cương có nêu: Chiều sâu chôn ống 3m thế nhưng việc thi công tuyến ống này không đúng cam kết của nhà đầu tư.

Chuyên gia về môi trường cho biết, Cụm công nghiệp có loại hình nhuộm nước thải có tính chất gây ô nhiễm môi trường rất cao; theo quy định, nước thải của dự án này phải đạt loại A QCVN24: 2009/BTNMT. Với vai trò quản lý Nhà nước, sau khi dự án được phê duyệt và báo cáo đánh giá tác động môi trường, các cơ quan chức năng phải xem xét quy trình công nghệ xử lý nước thải, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai xây dựng cụm công nghiệp và các công trình bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sau sự cố vỡ ống nước thải của Cụm công nghiệp này thì những khập khiễng ở công tác quản lý nhà nước mới lộ diện. Đường ống nước thải của Cụm CN Ngãi Giao tránh được hồ Đá Đen nhưng lại đổ ra cầu suối Ri. Suối này bị đầu độc sẽ gây ô nhiễm toàn bộ khu vực Châu Đức và thị xã Bà Rịa, nhưng vì lợi ích cục bộ nên sức khỏe cửa người dân đã bị xem nhẹ. Nguồn cấp nước bị đầu độc, hàng triệu khách du lịch tới BR-VT cũng bị đầu độc bởi nguồn nước này? Ngành du lịch BR-VT sẽ đi về đâu khi khách du lịch không tới BR-VT vì sợ bị “đầu độc” bởi nguồn nước ô nhiễm?

Được biết khi nhà đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Kim Cương) trình kế hoạch xây lắp, vận hành, chạy thử thì cơ quan chức năng không đánh giá, kiểm tra, giảm sát. Trong quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Meisheng Textiles (nhà đầu tư thứ cấp trong Cụm Công nghiệp Ngãi Giao) và Công ty Kim Cương, thanh tra liên ngành cũng đã phát hiện ra việc cơ quan quản lý Nhà nước “quên” trách nhiệm của mình với dự án này.

Quản lý môi trường: Quá dễ dãi!

Tháng 7-2010 Hội đồng nhân dân tỉnh BR-VT họp, vụ việc Công ty TNHH MeiSheng Textiles Việt Nam xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến cử tri và nhiều đại biểu rất bức xúc. Đại biểu Lê Văn Sâm, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường (TN&MT) cho biết giấy phép của sở Kế hoạch đầu tư chỉ cho phép Công ty MeiSheng xây dựng nhà máy dệt. Dù đã biết đây là khu vực nằm ở thượng nguồn của khu vực hồ Đá Đen nên khi xây dựng, sở TN&MT cũng như chính quyền địa phương đã yêu cầu doanh nghiệp xây dựng hệ thống dẫn nước thải xuống khu vực hạ nguồn để xử lý trước khi xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Đến ngày 10/6/2009, công ty này xin phép mở rộng sản xuất thêm 10% loại hình nhuộm với cam kết, hệ thống dây chuyền này chỉ đi vào hoạt động khi đã xây dựng xong nhà máy xử lý nước thải công suất 4000m3/ ngày.

“Tuy nhiên, từ tháng 4/2010, hệ thống nhuộm này đã được đưa vào hoạt động. Khi đoàn thanh tra đến kiểm tra đột xuất, đã phát hiện ngoài lượng nước thải chảy ra ngoài còn có khoảng 3000m3 nước thải được doanh nghiệp này xả vào các tuyến giao thông hào được đào quanh khu vực nhà máy mà chưa hề được xử lý. Không những vậy, DN này còn vi phạm về nguồn tài nguyên nước khi tự tiến hành khoan giếng ở độ sâu 40m mà không xin phép cơ quan TNMT”, đại biểu Sâm bức xúc cho biết.

Ông Sâm nói, vụ việc của công ty Mei Sheng đã bộc lộ sự lơ là, dễ dãi trong công tác quản lý của các cơ quan cấp phép, thẩm định và cả địa phương sở tại. “Qua vụ việc này, một kinh nghiệm rút ra đó là chúng ta đã quá dễ dãi trong khâu quản lý và quá tin vào lời hứa, sự cam kết của doanh nghiệp. Trách nhiệm này thuộc về cả cơ quan cấp phép lẫn cơ quan quản lý”, đại biểu Sâm nhấn mạnh.

Nguồn nước hồ Đá Đen bị đầu độc, cơ quan chức năng tỉnh BR-VT lại lơ là dễ dãi, sức khỏe của cộng đồng bị xem nhẹ, người dân tỉnh BR-VT thì thấp thỏm lo lắng cho sức khỏe của mình. Ngày 3-8-2010, Trung tá Lê Văn Ninh, Phó Phòng cảnh sát môi trường Công An tỉnh BR-VT cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương để sớm có kết luận chính thức về xử lý vụ Mei Sheng.

Nguồn: http://www.tamnhin.net/Viet-Nam-Xanh/2959/Hon-90-dan-Ba-Bia–Vung-Tau-hung-chiu-nuoc-thai.html

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Chi cục BVMT: Thầy nào, trò đó [Điều tra] Lê Tân Cương đã thành công trong việc làm gia tăng chất thải độc hại trên địa bàn tỉnh BR-VT

9 phản hồi Add your own

 • 1. Hùng Dũng  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:12 chiều

  “Trách nhiệm này thuộc về cả cơ quan cấp phép lẫn cơ quan quản lý” – Đ/c Giám đốc Sở TNMT phát biểu câu này sao mà mâu thuẫn quá vậy? Cơ quan cấp phép ở đây là UBND tỉnh mà cũng là cơ quan quản lý cao nhất. Vậy hóa ra là bác chửi vào mặt UBND tỉnh hay sao ấy nhỉ?

  Một câu nói thể hiện hai chủ thể, nhưng thực chất lại là một, bác này cũng bắt đầu chơi chữ rùi đây kaka

  Phản hồi
  • 2. Sao Băng  |  Tháng Tám 12, 2010 lúc 4:11 chiều

   Chơi được chữ mới lạ. Cha GĐ mới dốt đặc cán mai, còn không biết xài computer mà biết gì để chơi chữ. Chắc thằng Chi cục trưởng “mớm” cho nên phọt ra thôi. Thằng Chi cục trưởng cũng ăn cắp ý tưởng của người nào đó thôi.

   Phản hồi
   • 3. ATM  |  Tháng Tám 12, 2010 lúc 5:32 chiều

    Lẽ ra câu này phải là “Trách nhiệm này trước tiên thuộc về nhà đầu tư, sau đó là cơ quan quản lý vì lơ là trong kiểm tra, giám sát”. Bác GĐ Sở tính phát biểu theo kiểu hoa lá cành nhưng lại đíu hiểu câu cú đặt thế nào, chủ ngữ, vị ngữ cũng không biết luôn. Ai đời cơ quan cấp phép cũng chính là cơ quan quản lý mà sao lại tách ra thành 2 cơ quan thế nhẩy? Hay là ý của bác GĐ là trách nhiệm này thuộc về cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cơ quan quản lý Môi trường đây?

 • 4. Thanh Long  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:15 chiều

  Tui có bằng chứng lúc đầu Sở TNMT có văn bản bác bỏ vụ bổ sung nhuộm, nhưng sau này chính Sở này chủ động có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho bổ sung nhuộm.

  Chính Sở này phê duyệt ĐTM bổ sung nhuộm, là cơ quan tiếp nhận bản thiết kế hệ thống xử lý nước thải 4.000 m3/ngày sau đó…vứt xó cho đến khi xảy ra sự cố thì phát biểu do thiếu nhân lực. Toàn bộ sự việc xử lý đẩy hết cho Thanh tra Sở…có 1 thanh tra viên có chuyên môn về môi trường. 1 > bộ máy của Chi cục hay sao vậy ông Cương?

  Phản hồi
  • 5. alo  |  Tháng Tám 12, 2010 lúc 4:15 chiều

   Nhân tài của Sở này giờ như lá mùa…bão. Cả cái Sở trì trệ, già nua, nhếch nhác và chẳng ai còn hứng thú làm việc. Ai bám được cố bám, ai không bám được thì chán ngán, ai có nguy cơ bị đổi ngôi thì cứ như đỉa phải vôi, đứng ngồi không yên. Trời ơi là Sở TNMT một thời oanh oanh liệt liệt đó sao?

   Phản hồi
 • 6. Eo Ôi  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:18 chiều

  Bác GĐ công nhận vui tính vãi hàng luôn. Bác là cơ quan cao nhất về môi trường, bác dễ tính nên cho loại hình nhuộm ngay đầu nguồn nước khiến cho 90% dân BR-VT có nguy cơ dùng nước có nhiễm nước thải nhuộm. Đến lúc bác khó tính rồi thì chắc dân BR-VT cũng dính đòn hết, đây chắc là thành tích BVMT tốt nhất trong nhiệm kỳ của bác đây để xứng danh với bác Tư Hiển trong vụ Eclat Fabric chứ nhẩy?

  Thực ra bác dễ tính là do bác đíu nắm được gì về ngành môi trường, bác bị thằng Cương nó điều khiển hết rồi nên nó đưa gì bác cũng phải ký thôi. Mà bác biết đó, thằng Cương nó nhận tiền rồi thì nó dễ tính lắm, Chính phủ, UBND tỉnh cấm nhuộm mà nó vẫn tham mưu cho lọt lưới còn được nữa là vụ này nhằm nhò gì?

  Phản hồi
 • 7. Bà Tám  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 11:22 chiều

  Em thì rất lấy làm bái phục cho các đồng chí tham mưu BVMT ở cái Sở Tao nhậu Mày trả này. Trong lúc vụ Eclat Fabrics chưa ngã ngũ thì các đ/c vẫn tham mưu phê duyệt ĐTM bổ sung loại hình nhuộm. Phải nói là các đ/c hết sức dũng cảm chà đạp lên dư luận, ngồi lên đầu pháp luật, rất kiên định trong việc…phá hoại môi trường tỉnh BR-VT.

  Tại hạ xin bái phục!

  Phản hồi
 • 8. Dê Cụ  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 12:08 sáng

  Sao Thanh tra không vào cuộc làm rõ trách nhiệm quản lý đi nhỉ, bởi vì việc khắc phụ ô nhiễm cục bộ thì rất đơn giản nhưng nếu tiếp tục để quản lý Môi trường như theo kiểu của thằng Cương thì 10 Eclat Fabrics, 100 MeiSheng vẫn tiếp tục xuất hiện thôi.

  Phản hồi
 • 9. Police  |  Tháng Tám 11, 2010 lúc 12:09 sáng

  Khổ thân các anh PC49, toàn đi giải quyết hậu quả quản lý của thằng Cương. Khi cấp phép, thẩm định thì nó ăn hết, đến lúc môi trường ô nhiễm thì nó đẩy trách nhiệm giải quyết cho Thanh tra, PC49.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: