[Điều tra] Trách nhiệm của Lê Tân Cương trong vụ…bể đường ống thoát nước thải dệt nhuộm?

Tháng Tám 1, 2010 at 11:51 chiều 13 comments

(BVMT’s BLOG) – Tính đến thời điểm này, sau hơn 1 tháng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa có kết luận chính thức về sự cố bể đường ống thoát nước thải dệt nhuộm của Cụm CN-TTCN thị trấn Ngãi Giao vào hồ Đá Đen và thượng nguồn sông Dinh, con sông cung cấp nước cho Nhà máy nước sinh hoạt nằm ở thị xã Bà Rịa. Trong lúc chờ đợi kết luận, chúng ta hãy cùng “super soi” trách nhiệm của Ông Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT trong vụ bê bối mang tầm cỡ…bom tấn về mức độ rủi ro cao về môi trường và an ninh nguồn nước sinh hoạt của tỉnh BR-VT.

Từ Eclat Fabrics đến MeiSheng Textiles…

Cả hai dự án này đều có những điểm chung là dự án dệt nhuộm, loại hình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; do chủ đầu tư đến từ Đài Loan (là đồng hương của…VEDAN) và đều có những bê bối về môi trường, đặc biệt có liên quan đến vai trò rất lớn của Lê Tân Cương.

Như đã biết, dự án dệt nhuộm Eclat Farbics đã được Cương “đạo diễn” cho lọt lưới mà hậu quả của nó vẫn còn kéo dài chưa biết đến ngày nào sẽ kết thúc vì môi chuyện vẫn đang còn chờ …hậu xét. Blog đã phân tích, chứng minh vai trò quan trọng của Cương trong vụ nghi án này. Theo thông tin cập nhật từ nguồn tin rất đáng tin cậy, Cương đã “ngậm” vụ này không dưới 50 ngàn Mỹ kim dưới dạng tiền tươi, thóc thật và trong thời gian qua, PC15 đã triệu tập Cương nhiều lần để làm rõ trách nhiệm của Y trong thời điểm phê duyệt báo cáo ĐTM dự án này vào tháng 11/2007.

Trong lúc lùm xùm và rất nhạy cảm như vậy, tháng 3/2010, Lê Tân Cương với vai trò là Chi cục trưởng Chi cục BVMT đã ký tham mưu trình Giám đốc Sở TN-MT ký phê duyệt báo cáo ĐTM bổ sung loại hình nhuộm cho Cụm CN-TTCN thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức. Theo đề xuất của báo cáo ĐTM, nước thải của Cụm CN khoảng 4.000 m3/ngày sẽ được thoát xuống hạ lưu hồ Đá Đen, nguồn nước cấp cho sinh hoạt lớn nhất của tỉnh, nhưng sẽ chảy vào các suối thoát về hạ lưu sông Dinh, nơi đang có nhà máy nước sinh hoạt đang hoạt động. Với kiểu “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” như trên, Cụm CN-TTCN Ngãi Giao thực sự là 1 quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào và hậu quả về môi trường là vô cùng thảm khốc vì sẽ phá hủy hoàn toàn nguồn nước sinh hoạt của tỉnh. Với vai trò là người tham mưu số 1 về môi trường của tỉnh nhà, lẽ ra Lê Tân Cương phải có những đề xuất, tham mưu…bảo vệ môi trường, nhưng Y lại là kẻ “theo đóm ăn tàn”, “tát nước theo mưa” khi dùi cho Sở TN-MT phê duyệt báo cáo ĐTM của quả bom “nguyên tử” này.

Theo chính sách của tỉnh BR-VT, tuyệt đối không được phép xả nước thải công nghiệp vào các nguồn cấp nước sinh hoạt của tỉnh. Đồng thời, tháng 1/2009, Bộ TN-MT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành trong cả nước lưu ý hạn chế hoặc ngừng cấp phép các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó có loại hình nhuộm. Đặc biệt với chính sách an ninh nguồn nước, bảo đảm sức khỏe cho toàn bộ người dân của tỉnh BR-VT trong tương lai, loại dự án nhuộm như Meisheng Textiles cần phải được loại trừ, nhưng Lê Tân Cương đã nhắm mắt, bịt tai, ngậm miệng, nút…trôn để tham mưu theo kiểu góp phần đẩy nhanh tiến độ phá…môi trường, để định kỳ lại tham mưu báo cáo trước cấp trên với chủ đề “VỀ CƠ BẢN ĐÃ…PHÁ XONG MÔI TRƯỜNG TỈNH BR-VT”.

Tiền hậu bất nhất….

Đầu tiên, Lê Tân Cương đã tham mưu cho PGĐ Sở TN-MT ký văn bản bác bỏ việc bổ sung loại hình nhuộm vào Cụm CN-TTCN Ngãi Giao với lời lẽ rất hùng tráng, đầy quyết tâm bảo vệ môi trường, nhưng sau đó là những văn bản theo kiểu thỏ thẻ, ỏn ẻn,…đồng ý cho bổ sung loại hình nhuộm (?). Đồng thời, chính Lê Tân Cương là người soạn thảo tờ trình cho GĐ Sở TN-MT ký và dự thảo chủ trương cho UBND tỉnh để ký đồng ý chủ trương cho phép loại hình nhuộm vào Cụm CN-TTCN Ngãi Giao. Vì sao lại có kiểu tham mưu “tiền hậu bất nhất” này? Câu trả lời không khó vì Lê Tân Cương có rất nhiều “kinh nghiệm” trong vụ Eclat Fabrics.

và “Đánh trống bỏ dùi”…

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM của Cụm CN-TTCN Ngãi Giao, Sở TN-MT đã giao trách nhiệm cho Chi cục BVMT giám sát, kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường của Cụm CN này, đồng thời, trong các văn bản báo cáo UBND tỉnh, Lê Tân Cương đã tham mưu cho Sở TN-MT ký với các đề xuất hùng hồn sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Nhưng “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”, từ lời nói đến hành động là hai sự việc khác nhau hoàn toàn, nó thuộc về bản chất, là style của Cương, vậy nên, khi sự cố bể đường ống thoát nước thải của Cụm CN xảy ra mới “cháy nhà ra mặt chuột”.

Phóng sự của Đài PT-TH tỉnh BR-VT phát lúc 10h40 ngày 28/7/2010 đã có bình luận “Trách nhiệm của Công ty TNHH Kim Cương là phải thông báo chi tiết kế hoạch xây lắp công trình môi trường, trong đó bao gồm kèm theo thuyết minh và bản vẽ kỹ thuật của Hệ thống XLNT 4.000 m3. Về phía chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cũng xác nhận là đã nhận được các văn bản mà phía Công ty TNHH Kim Cương. Theo Chi cục thì quy định của luật không bắt buộc đơn vị phải trả lời doanh nghiệp và trong chức năng nhiệm vụ được giao thì do nguồn lực có hạn nên không kiểm tra, giám sát từ đầu.

Việc xem xét hồ sơ có đảm bảo đúng theo báo cáo ĐTM bổ sung hay không thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường. Luật không quy định cụ thể phải trả lời doanh nghiệp hay không nhưng nhiệm vụ, chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường là kiểm tra, giám sát về môi trường, đặc biệt đây là vị trí rất nhạy cảm của Cụm CN-TTCN Ngãi Giao nằm tại thượng nguồn Hồ Đá Đen, trong trường hợp thoát vào tuyến ống dài 9,2 km về cầu Ri, hạ lưu hồ Đá Đen thì nguồn tiếp nhận là sông Dinh, phía hạ lưu đang có Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt đang hoạt động. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường không có bất cứ ý kiến gì về hoạt động xây lắp hệ thống xử lý nước thải 4.000 m3/ngày cho đến khi xảy ra sự cố, kể cả việc hồ sơ mới chỉ có cuốn thuyết minh hệ thống xử lý, còn thiếu các bản vẽ thiết kế chi tiết. Xét về trách nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường phải xem xét kế hoạch xây lắp công trình môi trường có đúng với báo cáo ĐTM đã được Sở TNMT phê duyệt hay không? Nếu chưa đúng hoặc không đạt yêu cầu phải có ngay văn bản yêu cầu Công ty TNHH Kim Cương giải trình, bổ sung để khi tiến hành thi công hệ thống XLNT 4.000 m3/ngày phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường phải chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát Công ty TNHH Kim Cương có thực hiện đúng với Kế hoạch đã báo cáo hay không để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở hoặc yêu cầu Nhà đầu tư điều chỉnh, thực hiện đúng quy định. Do đó, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, Sở Tài nguyên – Môi trường, trong đó đơn vị trực thuộc là Chi Cục bảo vệ môi trường và Sở Xây dựng đã không tích cực trong việc hướng dẫn, giám sát hỗ trợ đối với chủ đầu tư trong việc thực hiện hạng mục này”.

Từ phóng sự này, Lê Tân Cương thay mặt cho Chi cục BVMT đã phải cúi đầu thừa nhận “do nguồn lực có hạn nên không kiểm tra, giám sát từ đầu”, nếu do nguồn lực có hạn, vậy tại sao Lê Tân Cương vẫn tham mưu cho Sở TN-MT giao cho chủ trì giám sát, kiểm tra việc thực hiện theo các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt? Vẫn hùng hồn khẳng định với cấp trên là kiểm soát được nguồn thải này? vẫn vô tư phê duyệt các ĐTM nhuộm; Và không kiểm tra, giám sát được từ đầu thì đến khi hồ Đá Đen, sông Dinh bị ô nhiễm thì ông Chi cục trưởng mới có đủ…nguồn lực để kiểm soát hay sao? Nên nhớ MeiSheng Textiles là đồng hương của …VEDAN đó.

Sự thiếu trách nhiệm này được Lê Tân Cương thể hiện một thái độ dửng dưng, thờ ơ đến kỳ lạ. Một nguồn thải có rủi ro rất cao, đe dọa an ninh nguồn nước của tỉnh, đến sức khỏe cả hàng triệu người dân BR-VT, nhưng Lê Tân Cương đã tỉnh bơ đổ lỗi do thiếu nguồn lực. Trong khi đó, Lê Tân Cương lại rất hăng hái, tích cực trong việc “vạch lá, tìm sâu” trong việc thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM; xin nghiệm thu các công trình xử lý chất thải; xin cấp phép nhập khẩu phế liệu,…và rất giỏi trong việc phát hiện các hồ sơ của doanh nghiệp còn “thiếu cái lày, thiếu cái lọ”. Ai cũng hiểu vì sao Y lại nhiệt tình trong việc soi các giấy tờ, hồ sơ đến vậy, bởi vì lúc đó DN mới biết điều chung chi, bơm, đút cho Cương mà thôi.

Trách nhiệm của Lê Tân Cương trong vụ này rất lớn, nếu chiếu theo điều của Bộ Luật hình sự Việt Nam, có thể khép Y vào tội phạm về môi trường với án không dưới 10 năm vì thiếu trách nhiệm, phá hoại môi trường. Thời gian qua, chúng tôi không hề thấy Lê Tân Cương có một động thái nào thể hiện trách nhiệm mà đá trách nhiệm cho Thanh tra Sở TN-MT, PC49,…còn Y chỉ lãnh trách nhiệm dùi bằng các báo cáo đã được soạn sẳn theo form, chỉ cần Ctrl+H là có ngay.

“Từ sự cố vụ bể đường ống lần này nhiều câu hỏi mà dư luận đang đặt ra trong công tác thu hút đầu tư tại tỉnh BR-VT là: Các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh có đủ sức kiểm soát các nhà đầu tư sau cấp phép đầu tư hay không? Tỉnh có nên đóng cửa hoàn toàn đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm về môi trường để bảo toàn hay vẫn mở cửa cho nhà đầu tư vào? Các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh đã làm hết chức năng của mình trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án này chưa, nhất là một dự án nhạy cảm về vấn đề môi trường? ” – trích phóng sự của Đài PT-TH tỉnh BR-VT về vụ việc này.

Thực ra, không cần phải đặt câu hỏi, mà có thể khẳng định kẻ đang góp phần…phá môi trường tỉnh BR-VT chính là Lê Tân Cương.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Lật tẩy IQ của Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT [Scandal] Lê Tân Cương – Xử lý sai phạm môi trường bằng cách…thăng chức (Kỳ 1)

13 phản hồi Add your own

 • 1. Dragon  |  Tháng Tám 1, 2010 lúc 11:59 chiều

  Phải công nhận bài viết phân tích khá chính xác, đáng tiếc là Đài PT-TH không cho review lại phóng sự để post lên Youtube cho mọi người thấy rõ bản mật thật của thằng Cương này.

  Lẽ ra nó phải giám sát, kiểm tra chặt chẽ thế mà vô tư đổ cho thiếu nguồn lực, trong khi đó đi kiểm tra để cấp phép nhập khẩu phế liệu thì kéo đến 6-7 chú đi. Chó má thằng này.

  Phản hồi
  • 2. Huy Nhựt  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:06 chiều

   Tháo bài này xuống đi, đụng chạm đến tui là không được đâu đó. Ông anh rể của tui sắp được bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh đó. Chủ thớt coi chừng vào tù sống với dế đó.

   Phản hồi
 • 3. Em Chả  |  Tháng Tám 2, 2010 lúc 12:02 sáng

  “Cơ quan quản lý chỉ làm theo những gì Luật quy định, DN làm theo những gì Luật không cấm”, Cương áp dụng đúng đấy chứ các bác?

  Luật BVMT không quy định phải trả lời thì nó trả lời làm gì (tất nhiên nếu áp Luật Amazon là trả lời ngay), vậy nên khi Luật không cấm thì DN cứ vô tư làm, sau này hồ Đá Đen hay sông Dinh ô nhiễm thì có Chủ đầu tư chịu, còn Cương đã làm hết sức nhưng do nguồn lực có hạn nên dẫn đến …bất lực.

  Phản hồi
  • 4. Đầu Bò  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:11 chiều

   Đúng là lũ đầu bò thật. Phê duyệt ĐTM thì tuyên bố hòang tráng là sẽ đẩy mạnh hậu kiểm, thế nhưng khi xảy ra sự cố thì đổ thừa tại hòan cảnh…thiếu nhân lực…vật lực; khi gặp khó khăn bị dồn đuổi thì thầy trò co chân chạy để lại đống bầy nhầy cho Thanh tra Sở giải quyết. Thanh tra Sở TNMT có nhận ra chân tướng lũ đầu bò này không nhỉ? Tòan lũ dòi bọ này thì làm sao dân giàu, nước mạnh được?????

   Phản hồi
 • 5. Hùng Dũng  |  Tháng Tám 2, 2010 lúc 12:05 sáng

  Tôi có xem đoạn phóng sự này và cảm thấy rất phẩn nỗ trước thái độ vô trách nhiệm và thờ ơ của Sở TN-MT, cụ thể là Chi cục BVMT. Lý do thiếu nguồn lực là một lý do rất củ chuối, chỉ những kẻ thiếu lương tâm, bất tài vô dụng mới dùng lý do đó ra để lừa bịp, che mắt thiên hạ.

  Một khi đã không đủ nguồn lực kiểm soát mà dám phê duyệt thì quả là quá kinh khủng. Vậy nên, tại sao tại BR-VT lại nhiều bê bối về môi trường đến thế. Ngày trước tôi đọc Blog cứ nghĩ nói quá, nhưng qua theo dõi thông tin và đọc kỹ phân tích, bình luận của bạn đọc tham gia Blog BVMT mới thấy tội của Lê Tân Cương vẫn còn nhỏ so với những gì đã phơi bầy ở đây. Mới chỉ là phần nổi của tảng băng thôi.

  Phản hồi
  • 6. Huy  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:21 chiều

   Tay Cương đang đánh hơi bị chơi, có nguy cơ từ giã quản lý mảng môi trường BR-VT về lại Ban dân vận (nơi đã có lần Cương cười sằng sặc khi nghe Tỉnh điều sáu Boa về đó). Nay bác Boa đã chạy về Sở Ngọai vụ, bên dân vận còn thiếu người nên Tỉnh sẽ đưa Cương về lại (vì để giảm tai tiếng). Cương đang đau như gà thiến sót, đang vùng vẫy trước lúc giãy chết… Tất nhiên là Doanh nghiệp sẽ chết theo vì Cương sẽ ra sức moi móc để làm cho xong căn biệt thự bên Long Tòan – thị xã Bà Rịa trong năm nay.

   Phản hồi
 • 7. Cú Vọ  |  Tháng Tám 2, 2010 lúc 12:12 sáng

  Phải công nhận là tay Cương rất giỏi bắt bẻ DN nha các bác. Hồ sơ có làm kỹ đến mấy cũng thiếu, cũng chưa đủ, cũng phải bổ sung, hoàn thiện hơn, đảm bảo theo đúng …quy định mà đíu biết quy định nào, cụ thể ra sao. Nó chơi kiểu đánh đố vậy trừ khi nôn tiền ra mới xong việc.

  Thời gian nó lo vặt DN, nâng bi, bưng bô…cho anh 2 rồi, còn thời gian đâu mà làm việc dở hơi khác. Tham thì nhiều mà mưu thì ít.

  Phản hồi
  • 8. Nhu Quynh  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:15 chiều

   Bắt bẻ là sở trường của tay Cương này rồi, trình độ của nó các bác không tưởng tượng ra đâu. Doanh nghiệp khi nghe nó giải thích mà cứ ngơ ngơ ngác ngác là nó cho vào tròng ngay. Tôi…tôi…nói anh…anh có ..hiểu không? Hiểu à? Móc hầu bao ra đi, càng nhiều càng tốt rồi tôi sẽ cho đệ tử vào làm gấp cả thứ bảy, chủ nhật nhé.

   Phản hồi
 • 9. Tuấn Kiệt  |  Tháng Tám 2, 2010 lúc 12:15 sáng

  Các bác xem sản phẩm của Lê Tân Cương nè: “Chôn rác không có biện pháp bảo vệ môi trường”
  http://c4ehcm.com/c4e/showthread.php?t=1441&page=1

  Phản hồi
 • 10. Hòa Thân  |  Tháng Tám 2, 2010 lúc 7:33 chiều

  Theo Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM của Sở TNMT, điều 5 bao giờ cũng giao cho Chi cục BVMT chủ trì, kiểm tra, giám sát Cụm CN Ngãi Giao…nhưng khi hỏi tại sao không kiểm tra thì ku Cương lại đổ lỗi cho nguồn lực hạn chế…hết trách nhiệm.

  Phản hồi
 • 11. Anh Đức  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:03 chiều

  Chẳng biết xếp Cương cần bao nhiêu người nữa đây. Phòng em là 7 đứa rồi mà chẳng đứa nào có kinh nghiệm, tòan lôm côm không thấy phát chán. Có mình em làm hơi được việc nhưng bây giờ em đã là xếp rồi, phải ở phòng để canh phong bì chứ. Các bác nghĩ có đúng không?

  Phản hồi
 • 12. Tuấn Kiệt  |  Tháng Tám 9, 2010 lúc 3:26 chiều

  Em nghe Anh Cương phát biểu “Người gây ô nhiễm thì phải trả nhiều tiền”, đúng thật các bác ợ. Thằng nào càng ô nhiễm thì xếp em càng vặt đươc nhiều tiền.

  Phản hồi
 • 13. Long Đại ca  |  Tháng Tám 10, 2010 lúc 8:18 sáng

  http://www.baomoi.com/Info/Xu-ly-sai-pham-moi-truong-bang-cach-thang-chuc/144/4672871.epi

  Đọc báo vụ này hay nè các pác

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: