[Phóng sự] Gian nan xin giấy tờ, thủ tục môi trường ở Bà Rịa – Vũng Tàu – Kỳ 2: Hồ sơ báo cáo giám sát môi trường

Tháng Bảy 29, 2010 at 10:45 sáng 11 comments

[BVMT’s BLOG] – Để tiếp tục cùng Blog đồng hành với hành trình gian nan xin giấy tờ, thủ tục về môi trường ở Bà Rịa – Vũng Tàu, lần này, chúng ta cùng vượt qua một đỉnh Olympia khác do Lê Tân Cương, Chi cục Bảo vệ Môi trường tạo ra để thử thách lòng kiên trì, sự kiên nhẫn của doanh nghiệp. Đó là xin ý kiến của Chi cục BVMT đối với kết quả thực hiện báo cáo giám sát môi trường theo định kỳ.

Luật BVMT quy định, các DN trong quá trình hoạt động phải thực hiện báo cáo giám sát môi trường theo định kỳ, cụ thể là 2 lần/năm. Bản thân các DN không có đủ điều kiện và năng lực để thực hiện giám sát môi trường nên thường là thuê các đơn vị tư vấn hoặc các phòng thí nghiệm có pháp nhân để lập báo cáo giám sát môi trường nộp Chi cục BVMT. Trách nhiệm của DN là phải nộp báo cáo cho Chi cục BVMT, còn trách nhiệm của Chi cục này là phải xem xét, đánh giá kết quả thực hiện giám sát môi trường của DN. Đây không phải là loại hồ sơ theo cơ chế “xin – cho” như các loại giấy tờ phê duyệt ĐTM, cấp phép hoặc nghiệm thu,…mà chỉ là 1 hồ sơ hành chính thông thường giữa DN và cơ quan quản lý. Thế nhưng, nếu tư vấn không chịu nôn % cho Ông Vua Môi trường Lê Tân Cương thì sẽ bị gây khó khăn bất chấp các quy định pháp luật. Lê Tân Cương là một cao thủ trong việc moi tiền và làm khó doanh nghiệp, quyền lực trong ngành môi trường nằm trong bàn tay của Y nên muốn làm gì là quyền của Y, nếu hồ sơ của DN mà không alô, không xin gặp ngoài quán…cà phê thì chắc chắn sẽ bị ách lại với muôn vàn lý do bởi vì Cương hiểu nếu Chi cục BVMT không có văn bản trả lời thì tư vấn đừng hòng mà thanh lý HĐ với DN, cứ dài cổ ra mà đợi mà chờ.

Một ví dụ về chiêu thức hành DN của Lê Tân Cương là nếu hồ sơ báo cáo giám sát môi trường nào mà chung tiền cho Y thì y sẽ giải quyết. Hồ sơ nào mà không biết điều cống nạp thì sẽ được Cương ưu ái…đề nghị gửi ra Bộ TNMT vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Y cho dù DN có giải thích chứng minh hết cách chức năng của Chi cục BVMT là phải giải quyết hồ sơ này. Khi hồ sơ được gửi ra Bộ TNMT và Bộ TNMT có ý kiến chỉ đạo là hồ sơ của DN Chi cục BVMT phải giải quyết thì lúc đó Cương mới miễn cưỡng giải quyết. Tuy không đớp được nhưng Cương cũng đã làm cho tư vấn mệt mỏi, chờ đợi, mất thời gian, thiệt hại đủ đường, DN hoang mang vì không hiểu thực hiện theo Luật BVMT hay theo Luật AMAZON của Cương?. Lê Tân Cương dùng thủ đoạn này rất tinh vi, nếu không sáng suốt sẽ bị Y đánh lừa và hợp pháp hóa hành vi hành DN.

Với loại hồ sơ này nếu thực hiện trót lọt thì Lê Tân Cương cũng thu nhập rất hoành tráng. Chỉ làm một phép tính đơn giản, trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 1.000 cơ sở thuộc đối tượng lập báo cáo ĐTM, 1 năm thực hiện 2 lần, tổng cộng 2.000 báo cáo được nộp tại Chi cục BVMT. Nếu Cương thu 5 chai (đây là còn số ít nhất, trên thực tế cao hơn rất nhiều) x 2.000 báo cáo = 10 tỷ đồng. Một con số thu nhập khổng lồ mà 1 người nông dân trồng lúa 10 đời cũng không thể làm ra được. 10 tỷ đồng có thể xây được 100 căn nhà tình nghĩa, 3 chiếc xe AUDI Q7, 4 BMW X5, 10 xe Camry,…Thật là chóng mặt.

Vậy nên tại sao Lê Tân Cương lại bất chấp pháp luật để tích cực hành DN để tận thu triệt để nguồn tiền từ đánh giá kết quả báo cáo giám sát môi trường?

Advertisements

Entry filed under: Tham nhũng.

[Scandal] Sở TNMT phê duyệt báo cáo ĐTM Khu xử lý Tóc Tiên vượt thẩm quyền [Điều tra] Lật tẩy IQ của Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT

11 phản hồi Add your own

 • 1. Anh Hai  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 10:53 sáng

  Anh Hai đang cần con AUDI Q7 để cuối tuần đi Bình Châu câu cá nè chú Cương, Chị Hai đang thích con Lexus 2 cửa, chú ráng cưa 50/50 giúp anh nha. Dạo này chú hơi bị lơ là cái vụ đóng thuế đó, anh không phải là không biết việc chú làm đâu, đừng tưởng anh không có chuyên môn về môi trường là qua mặt anh không xong đâu.

  Mấy hôm rồi không biết anh ăn gì mà bụng nói cứ sôi sùng sục, đi woasinton hoài à, chú rãnh thì ghé phòng anh thụt đ*t dùm anh chứ người anh khó chịu quá.

  Phản hồi
 • 2. CNN  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 11:22 sáng

  Hãng tin CNN thực hiện phỏng vấn trách nhiệm của Lê Tân Cương trong việc giám sát, kiểm tra công trình Cụm CN Ngãi Giao

  CNN: Xin ông cho biết, kể từ khi Cụm CN Ngãi Giao được phê duyệt báo cáo ĐTM bổ sung cho ngành nhuộm cho đến khi xảy ra sự cố bể đường ống, Chi cục BVMT có tổ chức kiểm tra, giám sát công trình này không?

  Cương: Do Chủ đầu tư không có chủ động mời Chi cục xuống kiểm tra nên đến nay chúng tôi chưa có kiểm tra.

  CNN: Thưa ông, được biết Chủ đầu tư đã có văn bản gửi Chi cục và các ngành chức năng báo cáo kế hoạch xây lắp, vận hành chạy thử, Chi cục có ý kiến về vấn đề này không?

  Cương: Luật BVMT không có quy định các loại hồ sơ này Chi cục phải trả lời nên chúng tôi im lặng thôi chứ dại gì mà trả lời. Chi cục chúng tôi đâu có ai có trình độ đâu mà đọc được hồ sơ thiết kế của hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm. Bản thân tôi thì bận lắm, thường xuyên phải đi họp thường vụ, hội đồng nhân dân, phụ cho GĐ Sở những việc “được giao”,…Sở trường của tôi là làm báo cáo cho các xếp, chứ về kỹ thuật tôi củng potay à. Nói chung là phức tạp lắm, ngu gì mà chúng tôi trả lời, mai mốt chúng tôi bị sờ gáy sao?

  CNN: Theo tôi được biết, đoàn kiểm tra đã có ý kiến mặc dù chủ đầu tư đã đưa ra được các văn bản pháp lý nhưng chưa được cơ quan chức năng cho phép chạy thử, hoạt động. Điều này mâu thuẩn với ý kiến của ông là Luật BVMT không có quy định phải trả lời?

  Cương: Đó không phải là nhiệm vụ của tôi, tôi chỉ là theo quy định của Luật BVMT. Việc đó là trách nhiệm của các ngành khác.

  CNN: Vậy chức năng kiểm tra, giám sát DN của Chi cục ở đâu thưa ông?

  Cương: Tôi đã nói nhiều lần rồi, chúng tôi chỉ giỏi thẩm định, phê duyệt, cấp phép, xác nhận thôi, chứ nói thật công tác kiểm tra, giám sát chúng tôi “bất lực” vì nhân lực ít quá.

  CNN: Chúng tôi được biết, mỗi lần đi kiểm tra cấp phép, Chi cục kéo 5-6 chuyên viên đi, điều này chứng tỏ nhân lực của Chi cục đâu phải là ít?

  Cương: Việc thẩm định, cấp phép phải rất cẩn thận nên chúng tôi phải cử nhiều chuyên viên đi để mỗi chuyên viên có thể phát hiện ra sai sót của DN để bắt họ bổ sung, chỉnh sửa. Qua đó anh em mới được DN biết ơn chứ tự đi kiểm tra, giám sát vừa mệt nhọc, vừa không được màu mè gì cả, ai mà ham làm.

  CNN: À ra thế, có nghĩa là Chi cục chỉ thích thẩm định chứ không hậu kiểm là bỏ mặc thưa ông?

  Cương: Nói thẳng thì là như thế, nhưng khi đưa ra công luận thì tôi chỉ còn mỗi lý do là thiếu nhân lực, như vậy mới hợp lý.

  CNN: Theo chúng tôi được biết thì các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương thì lực lượng Chi cục BVMT cũng tương đương như ở BR-VT thôi, sao ông toàn kêu thiếu hoài vậy?

  Cương: Đấy là lý do duy nhất tôi có thể bám víu thôi chứ biết nói gì bây giờ?

  CNN: Lời cuối cùng xin hỏi ông cách giải quyết thế nào?

  Cương: Cái này thì phải hỏi các ngành xem, nếu các ngành không đồng ý do ô nhiễm môi trường thì Chi cục sẽ đồng ý với các ngành.

  Phản hồi
  • 3. Thanh  |  Tháng Bảy 30, 2010 lúc 9:27 sáng

   Nếu được phỏng vấn bác Cương, em sẽ hỏi bác “vậy theo bác Chi cục cần bao nhiêu người để có thể hòan thành nhiệm vụ chính trị và làm tốt hơn công tác hậu kiểm? Nhân sự Chi cục BVMT hiện nay đã gần 30 người. Thế mà vẫn không đủ?”

   Phản hồi
 • 4. Đầu To  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 3:32 chiều

  10 tỷ đồng…choáng quá nha các bác. Em chỉ tính sơ sơ thế này nhé, 1 năm ở BR-VT cùng làm bây giờ được khoảng 50 dự án lập ĐTM, tính sơ bộ Cương ăn 20 chai/ĐTM đi thì vị chi Cương sẽ có 50×20 chai= 1 tỷ đồng, tức là chỉ bằng 1/10 so với thu nhập từ báo cáo giám sát môi trường.

  Trong khi đó ĐTM thì nhạy cảm hơn, phải thông qua HĐTĐ, có nhiều người tham gia ý kiến, lại chịu điều chỉnh bởi thời gian cải cách hành chính, chưa kể là chịu nhiều tai tiếng nữa nên ăn tiền từ báo cáo giám sát là ngon nhất, một mình một ngựa nên Hồ sơ này bị hành còn hơn cả ATM đó các bác ơi!

  Phản hồi
 • 5. UNICEF  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 3:33 chiều

  Đúng là bọn quan lại thối nát, mới tính sơ bộ thôi mà nó đã thu nhập 11 tỷ đồng. Vậy nên mới hiểu vì sao nó kiên quyết bám trụ bảo vệ chiếc ghế của nó hơn cả bảo vệ môi trường hic.

  Phản hồi
  • 6. ATM  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 3:37 chiều

   Mới 11 tỷ thôi, Blofg đã tính sơ sơ 1 năm chú Cương thu nhập 25 tỷ đồng, chi ra 5 tỷ để điếu đóm, lo lót cho quan thầy thì cũng tạm thu nhập trước thuế là 20 tỷ. 15 năm trong ngành môi trường, Cương đã góp công đẩy môi trường của BR-VT nhanh chóng sụp đổ hơn, nhưng túi của Y cũng kiếm được ít nhất 20 x 15=300 tỷ, mai mốt có hạ cánh thì có trong thay 15 triệu USD bay ra nước ngoài sống khỏe còn ai sống chết thì mặc bay.

   Phản hồi
   • 7. Lê Quang  |  Tháng Bảy 30, 2010 lúc 9:23 sáng

    Các bác không tính các Công ty tư vấn xây dựng xử lý môi trường của Cương nữa hả? Rồi còn chi phí xin nhập khẩu phế liệu? Chi phí cho phép các dự án ma vào khu Tóc Tiên? Chi phí thuê trụ sở bia ôm cũ? Chi phí thẩm định tính phí nước thải, chất thải rắn….? Bác chủ thớt bỏ qua nhiều nguồn thu của Cương quá.

 • 8. Em Chả  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 3:39 chiều

  Đíu mịa nó ăn gì mà ăn dầy quá vậy? Tiền nhiều thế thì nó bóp DN nào chẳng chết, nó đấm xếp nào thì xếp đó chỉ có ngậm tiền mà “đến khuy rồi mà anh vẫn ngồi đếm sao” thôi. Công nhận quan Cương hoành tráng quá.

  Phản hồi
 • 9. Thanh Tra  |  Tháng Bảy 30, 2010 lúc 8:23 sáng

  Sở TNMT đã nhận được khiếu kiện của một DN tố cáo Lê Tân Cương gây khó dễ báo cáo giám sát môi trường nhưng viện dẫn điều Luật sai.

  Hy vọng vụ này nổi để môi người thấy rõ bộ mặt của thằng này.

  Phản hồi
 • 10. Thanh  |  Tháng Bảy 30, 2010 lúc 9:31 sáng

  Bác nói đến Điều 23 của Luật BVMT phải không? Chính em tham mưu đó. Muốn hiểu đúng là đúng mà muốn hiểu sai là sai. Các bác làm sao hiểu chính xác là em hiểu như thế nào. Các bác biết điều thì đừng xới chuyện ra cho to, không thì đợt giám sát kế tiếp em không trả lời, làm gì được em. Luật không quy định là em phải trả lời báo cáo giám sát nhé.

  Phản hồi
 • 11. Robben  |  Tháng Bảy 30, 2010 lúc 9:33 sáng

  Nghe trả lời là pó chíu rồi. Đúng là trăm nghe không bằng mắt thấy. Ông Cương dùng chính sách “ngu để trị” đây mà. Hèn gì…..

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2010
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: