[Báo BR-VT] Thu hút quá nhiều dự án xử lý chất thải nguy hại: Có nguy cơ sinh ra mối nguy hại mới

Tháng Bảy 24, 2010 at 10:28 sáng 11 comments

Là địa phương phát triển mạnh các ngành công nghiệp dầu khí, cảng biển, đóng tàu, điện, cơ khí, luyện thép,… khối lượng chất thải nguy hại (CTNH) phát sinh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất lớn. Thu hút các dự án đầu tư về xử lý CTNH là cần thiết; đã có nhiều nhà doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhiều dự án xử lý CTNH lại đặt ra những mối nguy hại mới cần phải cảnh báo.

CÔNG SUẤT XỬ LÝ ĐÃ VƯỢT 4 LẦN SO VỚI NHU CẦU

Hiện nay, tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên huyện Tân Thành đã có Nhà máy xử lý, tái chế dầu nhớt thải Hà Lộc đi vào hoạt động với công suất 10.000 tấn/năm, diện tích 1,1ha; Nhà máy xử lý CTNH Sao Việt công suất 20.000 tấn/năm, diện tích 2,7ha đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Hai dự án này đã lấp gần đầy diện tích 4,3ha được quy hoạch dành cho xử lý CTNH tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Ngoài 2 dự án này, tỉnh cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Sông Xanh 1ha đất nằm ngoài khu vực quy hoạch xử lý CTNH để triển khai dự án xử lý CTNH với công suất 5.000 tấn/năm, hiện dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo Nhà máy xử lý chất thải Tân Thành tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành do Công ty cổ phần Môi trường Xanh Bảo Ngọc làm chủ đầu tư cũng sẽ triển khai phân xưởng xử lý CTNH với công suất 10.000 tấn/năm.

Với 4 dự án xử lý CTNH đã và đang triển khai, công suất xử lý CTNH đạt hơn 110 tấn/ngày, vượt gần gấp 4 lần so với khối lượng CTNH phát sinh hàng ngày trên địa bàn tỉnh hiện nay (theo số liệu được UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa IV, khối lượng CTNH phát sinh hàng ngày là 32 tấn). Trước tình hình có nhiều nhà đầu tư xin đầu tư trong lĩnh vực xử lý CTNH, từ năm 2008 – 2009, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị ngưng tiếp nhận hồ sơ các dự án này vì lý do đã hết đất, công suất đủ. Tuy nhiên, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường lại tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thêm dự án về xử lý CTNH.

MỐI NGUY HẠI TIỀM ẨN

Việc có quá nhiều dự án xử lý CTNH đang dấy lên dư luận, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành trung tâm công nghiệp xử lý chất thải độc hại nếu tiếp tục thu hút dự án xử lý chất thải nguy hại. Khi khối lượng chất thải phát sinh hàng ngày tại tỉnh ít hơn nhiều lần so với công suất hoạt động của các dự án đã được đầu tư thì buộc các nhà máy này phải thu gom CTNH từ các địa phương khác về để xử lý. Thậm chí rất có khả năng dẫn đến tình trạng nhập chất thải nguy hại về để xử lý nếu chất thải trong nước không đủ để các nhà máy duy trì hoạt động. Điều này sẽ tạo ra sự rủi 

rất lớn về môi trường trong việc kiểm soát nguồn chất thải, khống chế các nguồn thải trong quá trình xử lý và phá vỡ sức chịu tải môi trường của Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Hiện tại, Khu xử lý chất thải này đã gây ô nhiễm do việc chôn lấp chất thải sinh hoạt không hợp vệ sinh trong nhiều năm qua. Với việc phải tiếp nhận một khối lượng CTNH lớn từ các địa phương khác, thậm chí từ nước ngoài về để xử lý, hậu quả gây ra cho môi trường trong tương lai là rất nghiêm trọng nếu tiếp tục tiếp nhận các dự án xử lý CTNH.

Một trong những nguyên nhân làm cho nhiều nhà đầu tư nhảy vào lĩnh vực xử lý CTNH bởi đây là lĩnh vực nhanh thu hồi vốn, hiệu quả đầu tư cao và được hưởng nhiều ưu đãi.

Theo nguyện vọng của các nhà đầu tư đã được cấp phép, điều cần thiết và quan trọng nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các hoạt động hỗ trợ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với các dự án xử lý chất thải, bảo vệ môi trường được quy định tại Nghị định 04/2009/NĐ-CP ngày 14-1-2009; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, đường nội bộ, giải quyết các thủ tục hành chính và đặc biệt là tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nguồn thải CTNH để các dự án có… chất thải để xử lý; Trước khi cho phép đầu tư thêm dự án xử lý CTNH cần thống kê chính xác khối lượng CTNH phát sinh hàng năm và cân đối khả năng xử lý của các dự án đã đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nếu không quan tâm chấn chỉnh việc cấp phép đầu tư các dự án xử lý CTNH vào Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên và các địa phương khác trong tỉnh thì nguy cơ khủng hoảng thừa nhà máy xử lý CTNH và tiềm ẩn nhiều hệ lụy trong bảo vệ môi trường là khó tránh khỏi.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính từ cuối năm 2009 đến nay, cơ quan này đã tiếp nhận 5 hồ sơ xin đầu tư vào lĩnh vực xử lý CTNH. Mới đây, UBND tỉnh lại tổ chức cuộc họp nghe Sở Tài nguyên và Môi trường giới thiệu về năng lực và nguyện vọng của Công ty TNHH TMDV Hùng Mạnh Dũng và Công ty TNHH Thương mại Huy Thịnh tại KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành. Hai doanh nghiệp này đang lập hồ sơ xin đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên.

Bình luận của Blog: Hiện nay, đã có 1 nhà máy của Công ty TNHH Sông Xanh đang hoạt động tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành từ năm 2001; có 1 nhà máy xử lý, tái chế chì và các chất thải nguy hại liên quan đến chì tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành của Công ty TNHH Dung Ngọc. Như vậy, toàn bộ trên địa bàn tỉnh sẽ có đến 6 cơ sở xử lý CTNH, nếu Sở TNMT đề xuất thêm 2 Nhà máy nữa sẽ là 8 cơ sở, lúc đó BR-VT sẽ là Trung tâm xử lý CTNH trong cả nước, tha hồ mà báo cáo thành tích bảo vệ môi trường.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Bình luận] Lê Tân Cương sẽ tiếp tục nâng bi…anh Sáu? [Scandal] Sở TNMT phê duyệt báo cáo ĐTM Khu xử lý Tóc Tiên vượt thẩm quyền

11 phản hồi Add your own

 • 1. Ronaldo  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 10:32 sáng

  Haha, công nhận bác chủ thớt đưa hình minh họa hợp với dáng…Cương ghê. Mẹ nó chứ, trong lúc tỉnh nhà đang tìm mọi cách giảm thiểu nguồn thải này thì thằng chó này nó lại tham mưu đưa chất thải độc hại về để hại tỉnh nhà.

  Phản hồi
  • 2. Le le  |  Tháng Bảy 26, 2010 lúc 3:56 chiều

   Ôi trời! theo như tui hiểu Lê Tân Cương sẽ không sợ gì khi báo BR-VT phân tích vụ thiếu đầu vào của chất thải nguy hại do dư thừa dự án đầu tư. Lúc đó (nếu LTC còn làm chi cục trưởng) thì hắn sẽ tham mưu khai quật rác đã ‘chôn tạm’ trên diện tích hàng chục hecta đem cho các dự án CTNH xử lý đỡ (mặc dù chỉ là rác sinh họat). Hắn sẽ vẽ ra bài tóan lấy tiền ngân sách tỉnh để “làm sạch” hoặc theo ngôn từ computer gọi là ‘refresh’ khu đất vàng để có đất sạch thu hút dự án khác góp phần tạo nguồn ngân sách cho tỉnh. Khakhakha.

   Phản hồi
 • 3. Vuvuzela  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 12:59 chiều

  Chính trên Giao lưu trực tuyến, Sở TNMT đã trả lời công khai không còn đất và không còn nhu cầu xử lý CTNH nữa. Chính trong báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND vừa qua cũng khẳng định đã đủ, nhưng bây giờ, thằng Cương đã ăn tiền của Nhà đầu tư mới nên mới cố đề xuất theo kiểu “lê chiêu thống cõng rắn cắn gà nhà” như thế.

  Hiện nay Khu tóc tiên cực kỳ ô nhiễm. nếu đưa thêm CTNH về thì không biết nó sẽ như thế nào?

  Phản hồi
 • 4. Thái Bình Dương  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 1:03 chiều

  Năm 2008, Cty em đến xin đầu tư Nhà máy xử lý CTNH, bác Bo ký văn bản không tiếp nhận vì đủ rồi, thế mà bây giờ các bác Sâm, Cương lại đang vẽ ra cho mấy nhà đầu tư mới chui vào, chắc ăn hàng rồi nên mới tham mưu bậy như thế. Đúng là lũ khốn nạn, môi trường ô nhiễm ngày càng tăng mà nó ngồi bàn giấy tham mưu bậy hại dân, hại nước.

  Vì ít tiền mà nó nỡ phá hoại môi trường con cháu đời sau phải gánh chịu.

  Phản hồi
 • 5. Minh Hoàng  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 1:09 chiều

  Các bác xem em tính nhé:

  Trong báo cáo tham mưu, Cương tính lượng xỉ thép phát sinh hàng ngày là 311 tấn, chiếm tỷ lệ 2,8% trên 1 tấn sản phẩm phôi. Theo cách tính này, với lượng xỉ thép như trên, phải ra ít nhất 9.000 tấn phôi thép/ngày. Trong khi đó, công suất lớn nhất của Nhà máy thép miền nam và Thép Việt khoảng 900.000 tấn phôi/năm, tức khoảng 3.000 tấn phôi/ngày. Qua tính toán này cũng thấy sự mâu thuẫn trong báo cáo của Sở TNMT, tức là Cương báo cáo láo trước Sở TNMT, UBND tỉnh.

  Trên thực tế, lượng xỉ phát sinh khoảng 700 tấn/ngày – 900 tấn/ngày. Tức là Cương đã biến UBND tỉnh thành báo cáo gian dối trước Hội đồng ND tỉnh, làm nhẹ khả năng ô nhiễm của ngành thép khi đầu tư vượt quy hoạch bị HĐND chất vấn rất gay gắt.

  Tội thằng này to lắm không kể hết đâu. Mới mỗi chất thải xỉ thép còn báo cáo láo huống chi là CTNH.

  Phản hồi
 • 6. Đầu Nhỏ  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 1:10 chiều

  Cứ nhìn hình minh họa là thấy rõ bản chất của mấy thằng tham mưu BVMT cho tỉnh nhà nó là loại gì. Ăn tiền bất chấp tình hình ô nhiễm của tỉnh nhà

  Phản hồi
 • 7. Trương Ba  |  Tháng Bảy 24, 2010 lúc 4:01 chiều

  Tất cả là do không có thống kê số liệu về chất thải nên mới đầu tư bừa bãi và tràn lan như thế. Như vậy, việc làm thất thu phí chất thải rắn cũng đủ khép Cương vào trọng tội rồi

  Phản hồi
 • 8. Mạnh Hùng  |  Tháng Bảy 26, 2010 lúc 9:48 sáng

  Sao bọn này chó má thế nhỉ, nó cố tình phá hoại môi trường một cách rất hợp pháp, vừa được tiếng mà lại vừa có miếng còn ai chết thì mặc xác.

  Phản hồi
 • 9. Kiệt  |  Tháng Bảy 26, 2010 lúc 4:04 chiều

  Ông anh em nổi tiếng là nhà chiến lược tài ba và là nhà chiêm tinh gia hết ý. Đúng theo phân tích của bác Le le. Đầu tiên là chôn vùi hàng trăm ngàn “mét khối” rác sinh họat, 3 năm sau nước rỉ rác và những thứ hỗn tạp khác xử lý lại khó quá thì anh em sẽ quy cho nó thành chất thải nguy hại hoặc chủng lọai gì gì đó theo sự biến đổi sinh học (ôi nói nhiều các bác không rành đâu, thôi các bác cứ hiểu đại khái là vậy…). Cách tốt nhật để xử lý triệt để chất quái dị ấy để không bớt ô nhiễm tiếp nước ngầm (giờ đã ô nhiễm rồi) thì nên coi như là chất thải nguy hại để xử lý tiêu hủy. Thế là bài tóan đầu vào CTNH xem như đã được giải đáp. Còn ai có ý kiến gì không nào?????

  Phản hồi
 • 10. anh Sáu  |  Tháng Bảy 26, 2010 lúc 4:48 chiều

  Nhà đầu tư đã chi tiền cho Cương rồi nên nó dùi là đúng quá rồi

  Phản hồi
 • 11. FBI  |  Tháng Bảy 29, 2010 lúc 7:50 sáng

  Theo tin mới nhất, Cương đề xuất cho Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh cho thêm 2 dự án với tổng công suất xử lý gần 170 tấn/ngày, tức là gấp 1,5 lần so với các dự án hiện hữu, gấp 5 lần so với công suất chất thải nguy hại hiện nay của tỉnh BR-VT.

  Đúng là để thằng ngu lâu như thằng Cương lãnh đạo ngành môi trường nên nó phá quá trời!

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2010
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: