[Phóng sự] Gian nan xin giấy tờ, thủ tục về môi trường ở Bà Rịa – Vũng Tàu – Kỳ 1: Thủ tục ATM

Tháng Bảy 20, 2010 at 7:38 chiều 17 comments

[BVMT’s BLOG] – Như chúng ta đã biết, do không có giám sát, kiểm tra từ cơ quan cấp trên và được quan thầy dung túng, bao che nên Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT đã mặc sức tung hoành, thao túng, đứng trên pháp luật và các quy định để hành doanh nghiệp, tư lợi cá nhân nhằm phục vụ mưu đồ nịnh nọt, bưng bô cấp trên và thỏa mãn lợi ích cá nhân bất chấp môi trường ngày càng bê bối, uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường bị sút giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp bị thiệt hại vì luôn bị Cương xử ép,…

Để moi tiền của doanh nghiệp, người dân,…Lê Tân Cương buộc phải dựa vào những quy định pháp luật về môi trường để biến tướng, bắt bẻ, gây khó khăn đủ điều để làm sao DN phải ói hay nôn tiền ra thì mới có thể yên ổn. Để bạn đọc hiểu rõ những thủ đoạn của tay quan tham này, chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu về hành trình gian nan xin giấy tờ, thủ tục về môi trường gặp những trở ngại, khó khăn như thế nào?

ĐTM hay … ATM?

Thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là thủ tục khó khăn nhất, nhà đầu tư gặp nhiều gian truân và tốn kém nhất. Chính vì vậy, dân trong nghề thường gọi là thủ tục …ATM, tức là nơi rút tiền để chung chi tiền cho Cương và bộ sậu của Y.

Chỉ những tư vấn có quan hệ mật thiết với Lê Tân Cương hoặc là sân sau của Y thì việc thẩm định ATM sẽ rất giản đơn và nhẹ nhàng vì tỷ lệ chung chi % cho Cương đã được ấn định. Một ví dụ rất rõ ràng là vụ thẩm định dự án dệt nhuộm Eclat Farbrics được thực hiện một cách rất nhẹ nhàng mặc dù nằm trong danh mục cấm không được đầu tư dọc sông Thị Vải, nhưng đã ăn tiền rồi nên Cương đã đạo diễn xuất sắc để lọt lưới dự án này. Quy trình ăn tiền của Cương đối với các tư vấn hoặc sân sau như sau:

Nộp hồ sơ ATMà Nộp % cho Cương à Chỉ đạo nhân viên tổ chức họp thẩm định nhanh, cung cấp thông tin trước cho tư vấn để chỉnh sửa nhanh, ra văn bản nhanhà phê duyệt nhanh.

Nhưng nếu bạn không nằm trong đường dây “tham nhũng ATM” này thì sẽ bị gây khó khăn như thế nào?

Thứ nhất: Hồ sơ ATM khi nộp vào sẽ bị kiểm tra rất gắt gao, đặc biệt là thủ tục pháp lý, chỉ cần có cơ hội là Cương sẽ chỉ đạo làm văn bản…hỏi các ngành. Chỉ chiêu này thôi cũng làm cho Nhà đầu tư và tư vấn sốt ruột vì thời gian trôi qua hơi bị dài.

Thứ hai: Theo quy định, chỉ những dự án nhạy cảm, có nguy cơ ô nhiễm cao thì mới tổ chức hoạt động hỗ trợ thẩm định, tức là đi kiểm tra thực tế,…nhưng theo chỉ đạo của Cương thì dự án nào cũng là nhạy cảm, có nguy cơ ô nhiễm cao vì tất cả đều phải tổ chức hỗ trợ thẩm định. Với cách làm này, chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của Y khi đánh đồng tất cả các dự án đều nhạy cảm, đều ô nhiễm nghiêm trọng, đồng thời chứng minh Y đã vận dụng sai Luật khi vượt quá thẩm quyền cho phép. Mục đích là hạch sách Nhà đầu tư, nâng tầm quan trọng vai trò của Y, buộc nhà đầu tư phải “biết điều” chung chi.

Thứ ba: Sau khi vượt qua được 2 chướng ngại vật như trên, đường đến đỉnh “olympia” vẫn còn nhiểu đỉnh núi nữa. ATM sẽ được đưa ra “mổ xẻ” tại cuộc họp và chờ đợi thông báo chỉnh sửa, bổ sung. Nếu không phải là sân sau, Lê Tân Cương sẽ cho thêm vào một số nội dung không có trong cuộc họp, khiến tư vấn vắt chân lên trán để nghĩ cách bổ sung vì nội dung này mang tính khó rất cao, liên quan đến nghiên cứu vĩ mô hoặc tương đương với đề tài khoa học. Đó là chưa kể, Cương sẽ lại dùng chiêu …phát văn bản để hỏi ngành này, ngành kia để ATM lại phải chờ một thời gian dài nữa.

 

Hình: Chi cục trưởng Lê Tân Cương đang vặt tư vấn

Thứ bốn: Sau khi qua được 3 ải trên, nếu một ngày đẹp trời, khí hậu mát mẻ, Cương sẽ ký nháy đồng ý phê duyệt, nhưng thời gian sẽ vượt quá quy định mà chính Y là người đề xuất cải cách hành chánh.

Thời gian để lấy được quyết định phê duyệt ATM ít nhất là 2 tháng, nếu trục trặc có khi kéo dài từ 6 thang – hơn 2 năm (ví dụ ATM dự án sản xuất Giấy của Công ty CP Giấy Sài Gòn đến nay còn vướng). Như vậy, muốn hồ sơ được giải quyết nhanh, chỉ còn cách phải chung chi cho Cương, đó là một sự thật hiển nhiên đang tồn tại tại cơ quan được giao cho trọng trách…bảo vệ môi trường, nhưng thực chất chỉ là nơi …làm tiền doanh nghiệp và người dân mà người đang thực hiện hành vi này chính là ông Vua môi trường Lê Tân Cương.

“Giỏi bắt bẻ, giỏi đá trách nhiệm,…nhưng yếu chuyên môn và thừa ngu dốt” đó là kết luận về tay quan tham này.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Lật tẩy tham mưu gian dối của Lê Tân Cương về dự án rác [Bình luận] Lê Tân Cương sẽ tiếp tục nâng bi…anh Sáu?

17 phản hồi Add your own

 • 1. Diệp Lang  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:44 chiều

  Đoạn băng ghi âm đưa lên Blog đã chứng minh thằng này nó thao túng hội đồng thẩm định, chỉ đạo nhân viên thứ 7, chủ nhật vào giúp…tư vấn có kết quả nhanh. Thậm chí nó nói công nó cung cấp thông tin nên xin mấy…trăm. Do đó, DN còn khổ dài dài nếu không chung tiền cho nó.

  Phản hồi
 • 2. Hòa Thân  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:45 chiều

  Em khoái cái hình minh họa. thể hiện đúng bản chất của thằng Cương

  Phản hồi
  • 3. Big Head  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:48 chiều

   Thì nó hứng phân của bò về ăn và chung chi cho cấp trên mà. Môi trường này thích hợp cho những loại người như Cương để phát triển.

   Phản hồi
 • 4. FBI  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:52 chiều

  Em đang hình dung không biết ngày nào nó cũng nâng bi, bưng bô, liếm đít quan thầy thì nó xúc miệng có sạch không hả các pác.

  Các cụ đã nói rồi, nếu tàn phá môi trường 1 thì sẽ phải trả giá 100 lần. Thằng này nó gây ra bao tội ác về môi trường không biết đời con, đời cháu nó lãnh bao nhiêu tội nhỉ?

  Phản hồi
 • 5. lang bam  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 10:15 sáng

  Thông tin mới nhất: Sở tnmt đã chính thức đề xuất UBND tỉnh đưa Cu Cương sang kiêm Giám đốc Quỹ BVMT tỉnh rồi. Và UBND tỉnh cũng đã đồng ý về chủ trương này rồi. Thằng Cương rỉ tai quan thầy là nếu em mà qua đó em sẽ chia lợi nuận cho anh Hai nhiều nhiều…ha ha ha a a a

  Phản hồi
  • 6. Bác sỹ Cường  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 11:17 sáng

   Tin của bác Lang Băm sai rồi, xếp cũ của Cương đã quay trở lại nắm quyền Giám đốc Quỹ BVMT sau 2 tháng ra đi. Đ/c này bị Cương đánh bay chức PGĐ Sở TNMT, tưởng đã chia tay với ngành môi trường rồi, bây giờ quay lại Quỹ này sẽ có nhiều chuyện hay lắm đây.

   Phản hồi
  • 7. Em Chả  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 11:27 sáng

   BS. Cường nói đúng đấy, tin mới nhất là cha Boa đã quay trở về Quỹ BVMT. Không biết giữa Quỹ BVMT và Chi cục BVMT sẽ hợp tác như thế nào sau khi xếp của Cương rời chức PGĐ Sở TNMT thì bị ku Cương nó coi thường, đổ tội cho quản lý yếu kém và chê bai, nó xấu đủ điều.

   Phản hồi
 • 8. cúncon  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 10:18 sáng

  Tao là cương đây
  Tao mà làm Giám đốc Quỹ MT tỉnh thì tao sẽ cho DN vay rất nhiều với điều kiện rất đơn giản là phải hoàn tất thủ tục “đầu tiên” trước để tao còn làm nghĩa vụ với anh Hai và nha Ba

  Phản hồi
 • 9. Police  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 11:23 sáng

  Công nhận quản lý môi trường ở BR-VT nhìn đâu cũng thấy tiêu cực nhỉ? Chỗ nào cũng có thể ăn uống ngon lành, tiền thu đầy túi, môi trường thì ô nhiễm trầm trọng

  Phản hồi
 • 10. Biết chết liền  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 11:25 sáng

  Các bác đưa bài phóng sự về dệt nhuộm Eclat Farbic lại đi. Trong lúc đang xử vụ Elcat chưa xong thì lòi ra việc ông Giám đốc Sở TNMT thừa nhận trên báo chí là lơ là chức năng quản lý, cấp phép liên quan đến dự án dệt nhuộm Meisheng. Tất cả đều do thằng Cương nó tham mưu hết.

  Phản hồi
 • 11. Duy Thanh  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 2:31 chiều

  Các bạn mà lên Khu xử lý chất thải Tóc Tiên mới hiểu rõ được vì sao quản lý môi trường ở BR-VT lại yếu kém đến như thế? Hàng trăm ngàn tấn rác bị chôn lấp vô tội vạ, mùi hôi thối bay xa khắp vùng nhất là vào mùa mưa. Rác sẽ còn phân hủy 10-20 năm nữa, bây giờ mới chỉ là thời điểm bắt đầu của hậu quả quản lý ngu dốt từ tay Cương này, 10-20 năm nữa các bạn sẽ thấy môi trường ở đây sẽ như thế nào?

  Phản hồi
 • 12. Trần Thức  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 2:33 chiều

  Tôi cũng đang thắc mắc là khi doanh nghiệp xả rác ra môi trường thì bị báo chí điểm mặt, bị xử phạt, bị thanh tra, kiểm tra nhưng Sở TNMT là cơ quan quản lý môi trường thì xả rác công khai như vậy? Phải chăng Luật BVMT chỉ áp dụng cho DN và người dân nghèo, còn những cơ quan như Sở TNMT thì ngồi lên đầu luật pháp?

  Phản hồi
 • 13. infor  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 3:15 chiều

  Bác sỹ Cường nói sao chứ làm gì có chuyện cha Boa hết làm Quỹ MT. Cha này vẫn là Giám đốc nhưng có lẽ do nhận việc mới nên tạm giao cho PGĐ quản lý chờ thay GĐ khác thôi. Danh nghĩa tay này vẫn là GĐ. Có điều sao lâu quá không thấy cha đến Quỹ chơi. Tụi tôi ở Quỹ biết hết mà

  Phản hồi
  • 14. FBI  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 3:23 chiều

   Cha Boa đã chính thức quay trở lại Quỹ BVMT. Chúng ta hãy xem Boa và Cương sẽ “hợp tác” ra sao khi Cương là cơ quan quản lý, Boa phải phụ thuộc vào chuyên môn?

   Phản hồi
 • 15. Anh Hùng  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 5:35 chiều

  Cáo chết 3 năm quay đầu về núi, mới có 2 tháng mà quay về Quỹ BVMT thì hơi bị…nhanh đấy. Không biết cha Boa có bòn rút được gì nữa hay lương tâm bây giờ phục thiện sẽ giúp các DN nhanh chóng vay tiền bảo vệ môi trường để gột rữa những tội lỗi do mình đã gây ra.

  Mà em cũng thắc mắc là cha Boa hay vậy mà sao để thằng Cương nó đâm cho mấy nhát mà không làm gì được vậy ta?

  Phản hồi
 • 16. Ronaldo  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 5:48 chiều

  Các bác cứ phê bình cha Boa, chứ hồi còn cha này làm PGĐ Sở TNMT, mọi việc dễ dàng hơn vì cứ chung chi là ký liền, còn thằng ku Cương, nó ăn tiền nhưng cứ vòng vo, câu giờ gây khó khăn chán chê mới ký.

  Tôi thấy cha Boa dù sao cũng đàng hoàng hơn thằng Cương nhiều.

  Phản hồi
 • 17. Đầu To  |  Tháng Bảy 23, 2010 lúc 2:35 chiều

  Bác Boa dầu sao cũng còn có trách nhiệm và thuộc lọai người dễ tính, còn thằng Cương thì toan tính vụ lợi nhưng đẩy việc xuống bọn lính, lính lác trình độ thấp kém tham mưu sai be bét làm DN than trời. Cương ăn nhưng không chia cho lính lác nên càng làm DN khổ.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2010
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: