[Điều tra] Lật tẩy tham mưu gian dối của Lê Tân Cương về dự án rác

Tháng Bảy 19, 2010 at 5:54 chiều 8 comments

(BVMT’s BLOG) – Vừa qua, một mẫu tin nhỏ trên báo Bà Rịa – Vũng Tàu số ra ngày 14/7/2010 đưa tin về dự án xử lý rác sinh hoạt tại Đất Đỏ đang bị vướng do cơ quan chức năng chưa xác định được công suất xử lý là m3 hay tấn? 

Dự án Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân vi sinh và dầu diesel tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, do Công ty TNHH Một thành viên Công nghệ Môi trường Tân Phát (Công ty Tân Phát) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 6094/UBND-VP ngày 23-9-2009. Dự án đã được Sở Khoa học và Công nghệ chấp thuận công nghệ tại văn bản số 92/SKHCN-QLCN ngày 1-4-2010 với công suất giai đoạn I là 300 tấn/ngày; giai đoạn II là 600-1.000 tấn/ngày. Tuy nhiên, đến nay Công ty Tân Phát vẫn chưa thông qua được đánh giá tác động môi trường đế tiến hành xây dựng nhà máy xử lý theo kế hoạch đưa ra.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư phải điều chỉnh lại mục tiêu, công suất dự án từ 300 tấn/ngày thành 300m3/ngày theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Do đó dự án sẽ phải tính toán lại hiệu quả kinh tế, tổng vốn đầu tư, công nghệ xử lý, thiết kế cơ sở… lại từ đầu“.

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/bandocviet/76158/index.brvt

Sau khi tiến hành điều tra và qua thông tin từ một số bạn đọc blog cung cấp, chúng tôi đã phát hiện ra sự thật về việc tham mưu gian dối của Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường. Hậu quả là UBND tỉnh đã báo cáo sai trước Hội đồng Nhân dân tỉnh kỳ họp thứ 14 khóa IV và dẫn đến dự án bị ách tắc, chậm tiến độ trong lúc Sở Tài nguyên và Môi trường luôn hô hào bảo vệ môi trường và than vãn các dự án xử lý chất thải chậm tiến độ, rác thải không có đơn vị xử lý.

Cơ quan môi trường tham mưu sai…

Ngày 16/4/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 598/STNMT-BVMT tham mưu cho UBND tỉnh chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án của Công ty TNHH MTV Công nghệ Môi trường Tân Phát xử lý rác thải trên địa bàn 3 huyện Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc với công suất…300 m3/ngày. Điều ngạc nhiên ở đây là trong toàn bộ văn bản của Sở này luôn đề cập đến số liệu rác sinh hoạt bằng…tấn, nhưng lại đề xuất công suất xử lý bằng…m3. Đây là tham mưu thể hiện sự thiếu hiểu biết của Lê Tân Cương (người ký nháy vào văn bản này) vì không có một nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt nào ở Việt Nam hiện nay sử dụng công suất là m3 vì: 1). Chất thải rắn thì đơn vị tính phải tính bằng trọng lượng chứ không tính bằng thể tích; 2). Khối lượng riêng của rác thải đổi, không cố định nên để tính toán, người ta phải xác định bằng tấn.

Hình. Bằng chứng tham mưu ngu dốt của Lê Tân Cương – ghi nhận từ trả lời giao lưu trực tuyến ngày 17/5/2010 tại gltt.monre.gov.vn

Ngay sau cuộc họp thẩm định ĐTM vào ngày 09/6/2010, Nhà đầu tư đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở TNMT xem xét lại việc xác định công suất của dự án vì quá vô lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của dự án. Thế nhưng, thay vì lập tức sửa sai vì tham mưu ngu dốt của mình, Lê Tân Cương lại tiếp tục trò hề khi có văn bản gửi 03 huyện Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc đề nghị xác nhận lại số liệu rác hiện nay và dự báo đến năm 2015 để kéo dài đến bây giờ vẫn chưa giải quyết xong một chuyện rất nhỏ là tính rác theo m3 hay tấn?

Cũng trong thời gian này, mặc dù biết rõ đã tham mưu sai, nhưng Lê Tân Cương vẫn tiếp tục tham mưu cho Sở TNMT báo cáo cho UBND tỉnh giải trình trước HĐND về tình hình xử lý rác, trong đó có dự án xử lý rác ở Đất Đỏ, công suất…300 m3/ngày.

….Nhưng vẫn ngoan cố không thừa nhận

Ngày 16/7/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 1141/STNMT.CCBVMT gửi UBND tỉnh đề nghị cho điều chỉnh công suất của dự án từ 300 m3/ngày thành 300 tấn/ngày vì lý do để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết kiến nghị của Nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án sớm được triển khai và nhằm tránh lãng phí công suất đầu tư của nhà máy vượt công suất thiết kế. Qua văn bản này, chúng ta lại nhìn nhận thấy bản chất né tránh sự thật và sự ngu dốt của Lê Tân Cương vẫn liên tục bộc lộ. Đó là:

1). Trong văn bản này, Sở TNMT không hề đề cập đến văn bản số 598/STNMT-BVMT do chính Sở này tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho dự án có công suất 300 m3/ngày. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án bị kéo dài đến thời điểm này mà vẫn chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM. Đây là hành vi che dấu việc tham mưu sai, thiếu hiểu biết làm Nhà đầu tư khốn đốn và UBND tỉnh báo cáo sai trước HĐND tỉnh.

2). Sở TNMT không hề nhắc đến việc ngay sau khi họp ĐTM, Nhà đầu tư đã ngay lập tức kiến nghị (10/7/2010) việc công suất xử lý theo m3/ngày là không đúng so với tình hình thực tế cũng như sai về mặt kỹ thuật. Thay vào đó lại cho rằng mình vì vì Nhà đầu tư, tạo điều kiện cho dự án nên đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị, giải quyết ngay cho Nhà đầu tư. Đây là hành vi báo cáo láo và sai sự thật một cách trắng trợn. Với Lê Tân Cương thì đây là sở trường trong tham mưu của Y. Nếu không có kiến nghị của Nhà đầu tư, chứng minh việc Sở TNMT tham mưu là không đúng thì sẽ không có chuyện Lê Tân Cương đã tham mưu lại cho UBND tỉnh. Riêng việc tham mưu lại từ 300 m3/ngày sang 300 tấn/ngày cũng đủ chứng minh sự ngu dốt của Lê Tân Cương.

3). Qua việc làm này, cũng chứng minh rằng Sở TNMT là cơ quan quản lý về môi trường nhưng không nắm được số liệu về rác, để từ đó tham mưu sai dẫn đến rất nhiều hệ lụy về môi trường cũng như gây khó khăn cho Nhà đầu tư. Trong văn bản gửi 03 huyện, Sở TNMT đã lộ ra việc số liệu tham mưu cho UBND tỉnh là lấy từ năm 2008 và không có dự báo trước để đến khi Nhà đầu tư chứng minh họ đã xác định đúng công suất thì mới đi…hỏi huyện. Văn bản số 1141/STNMT.CCBVMT cuối cùng cũng đã dự báo khối lượng rác đến năm 2015 là 327,75 tấn/ngày (rất chính xác đến 2 con số sau dấu phẩy), nhưng thể hiện quan điểm công suất của dự án xử lý phải không được vượt quá công suất rác phát sinh thực tế, từ đó chúng tôi cũng không hiểu sao Lê Tân Cương lại khẳng định cho dự án 300 tấn/ngày mà không là 327,75 tấn/ngày. Có lẽ 27,75 tấn/ngày còn lại chuyển cho dự án khác?

Từ sự việc này, Blog chứng minh:

1/. Toàn bộ công tác tham mưu về môi trường của Sở TNMT đang bị vô hiệu hóa bởi bàn tay của một kẻ ngu dốt, thiếu hiểu biết, giảo hoạt như Lê Tân Cương. Dẫn đến tham mưu những vấn đề mang tính xã hội luôn sai trái, không chịu sửa sai và tìm mọi cách lòng vòng để đánh bùn sang ao tham mưu sai.

2/. Chỉ một vấn đề rất nhỏ, rất dễ xử lý nhưng kéo dài và vòng vo bằng nhiều văn bản để từ đó càng lòi ra sự ngu dốt, gian dối của Lê Tân Cương.

3/. Một vấn đề nhỏ tham mưu còn sai thì làm sao có thể giải quyết được những vấn đề môi trường nóng bỏng của tỉnh, những khó khăn của DN, người dân?

4/. Suy cho cùng đây là do yếu kém về năng lực, không tiếp thu ý kiến của DN và luôn tự cho mình là đúng. Đây là bản chất của con người này?

Sự việc có thể giải quyết nhanh nếu Lê Tân Cương được chung chi đầy đủ như Y đã từng ăn uống từ dự án dệt nhuộm Eclat Farbics.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa IV] Xem Lê Tân Cương báo cáo láo về môi trường [Phóng sự] Gian nan xin giấy tờ, thủ tục về môi trường ở Bà Rịa – Vũng Tàu – Kỳ 1: Thủ tục ATM

8 phản hồi Add your own

 • 1. Đầu Nhỏ  |  Tháng Bảy 19, 2010 lúc 9:37 chiều

  Ặc thật là potay với ông này. Toàn tham thì nhiều mà mưu thì ít. Hậu quả là nhà đầu tư lãnh đủ, môi trường thì ngày càng ô nhiễm. Túi thằng này ngày càng căng, tỷ lệ thuận với ô nhiễm môi trường.

  Có mỗi việc dùi trật m3 hay tấn thôi mà mất công lòng vòng quá nhỉ? huống gì mấy vụ cao siêu như Biến đổi khí hậu, hãy cứu lấy trái đất, hiệu ứng nhà kính hả đ.c Vua MT Cương?

  Phản hồi
 • 2. Kiệt  |  Tháng Bảy 19, 2010 lúc 9:41 chiều

  Vẫn chôn lấp tạm bợ

  3 dự án xử lý rác có công nghệ hiện đại, tổng vốn đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng. Trong thời gian này, toàn bộ rác sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh vẫn đang được chôn lấp tạm bợ ở 5 bãi rác và có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/76283/index.brvt

  Sản phẩm quản lý MT của ku Cương nè mấy pác. Năm nào cũng viết báo cáo hay lắm, cứ năm này thì hứa năm tới xử lý triệt để rác thải. Hậu quả là toàn tỉnh ôm những quả bom rác và quả bom lớn nhất là Khu xử lý chất thải Tóc Tiên. Chỉ có việc xác định m3 hay tấn thôi còn làm không xong và né tránh trách nhiệm thì tình hình ô nhiễm do rác thải nghiêm trọng như vậy là đúng rồi.

  Tiếc rằng thời buổi này, những loại người cơ hội như Cương lại phát triển đúng với môi trường giống như ruồi nhiều như ở…bãi rác

  Phản hồi
 • 3. Kiến Văn  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 9:07 sáng

  Không chung chi tiền cho nó thì bị gây khó khăn là đúng quá rồi. Tiếc rằng lý do gây khó dễ củ chuối quá, qua đó bộc lộ trình độ hơi bị thấp của thằng Chi cục trưởng. Đọc báo Bà Rịa tưởng “CHUYỆN ĐÙA NHƯ THẬT” cơ chứ.

  Công nhận tỉnh BR-VT để cho thằng này nó qua mặt hay thật.

  Phản hồi
 • 4. Hero  |  Tháng Bảy 20, 2010 lúc 9:15 sáng

  Các pác nói đúng đấy, không có “đạn” bắn thằng ku Cương thì đừng hòng mà nó giải quyết hồ sơ đúng Luật đâu. Bọn em xin chấm điểm Ngọn Hải Đăng về môi trường thôi mà nó còn hạch họe đủ đường, lẽ ra nó phải chủ động làm để khuyến khích các DN tham gia bảo vệ môi trường nhưng nó vẫn xử lý theo kiểu xin cho, ban ơn, đến lúc đưa phong bì nó mới giải quyết. Đúng là potay với Cương.

  Phản hồi
 • 5. FBI  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 4:11 chiều

  Bắt được quả tang chính Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh dự án này công suất là 300 m3/ngày nè các bác:

  “Để xử lý toàn bộ lượng rác thải này sau năm 2013 đến năm 2015, hiện nay UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép đầu tư 3 dự án xử lý rác thải sinh hoạt: Công ty Cổ phần môi trường xanh Bảo Ngọc công suất 500 tấn/ngày, Công ty Cổ phần Cát Tường từ 300 – 500 tấn/ngày, Công ty TNHH Tân Phát (Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số: 598/STNMT-BVMT ngày 16/4/2010 đề nghị UBND tỉnh cho phép đầu tư với công suất khoảng 300 m3/ngày)”.

  Nguồn: Trang giao lưu trực tuyến ngày 17/5/2010 tại http:gltt.monre.gov.vn

  Phản hồi
 • 6. Oh God  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 4:17 chiều

  thằng này hết thuốc chữa rồi các bác. Ngu dốt ngày càng lòi ra nhiều hơn. Ai đời rác tính bằng m3 bao giờ. Bọn đầu đất làm nhà nước kiểu này hèn gì tỉnh BR-VT không khá nổi về mảng môi trường. Bộ hết người rồi sao?

  Phản hồi
 • 7. Đầu To  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 4:24 chiều

  Kiểu nhập nhằng lấp liếm này sẽ không ngọai trừ khả năng chủ đầu tư không triển khai được dự án vì nay đơn vị tính bằng tấn, mai bằng m3, mốt bằng…m2 chẳng hạn. Pó tay!

  Phản hồi
 • 8. Anh Hùng  |  Tháng Bảy 21, 2010 lúc 5:43 chiều

  Theo thông tin mới cập nhật, Liên doanh 3 công ty đầu tư dự án …đốt rác 100 triệu EURO đã chính thức tan rã vì 2 nhà đầu đã rút, chỉ còn lại Công ty Cát Tường. 2 chú kia rút là sáng suốt vì với kiểu tham mưu của Sở TNMT thì còn khổ dài dài.

  Nếu có 100 triệu EURO, Cát Tường tại sao không gửi ngân hàng mà đi đầu tư xử lý có 500 tấn rác nhỉ? Ông này không biết trước có làm ở xưởng chế tạo bom không nữa?

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Bảy 2010
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: