Bình luận Giao lưu trực tuyến ngày 17/5/2010

Tháng Năm 18, 2010 at 12:03 chiều 5 comments

Sau khi kết thúc Buổi Giao lưu trực tuyến về đất đai và môi trường vào ngày 17/5/2010, Blog’s BVMT đã nhận được rất nhiều phản hồi bức xúc của bạn đọc liên quan đến việc “ém nhẹm” các câu hỏi về môi trường gửi đến Sở TNMT. Với hàng trăm câu hỏi liên quan đến môi trường được gửi đến để “giao lưu” với Sở TNMT xoay quanh việc quản lý yếu kém về môi trường, những bê bối, tiêu cực do Đ/c Lê Tân Cương – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường lộng hành trong nhiều năm qua. Thế nhưng, đổi lại chỉ là 1 sự im lặng theo kiểu “bịt tai”, “nhắm mắt” kéo dài thời gian cho kết thúc ngày giao lưu. Đây là điều mà Blog đã dự báo trước vì như đã đưa tin trước đây, mỗi đợt giao lưu trực tuyến sẽ đem đến nỗi sợ hãi, run sợ cho Lê Tân Cương vì những gì Y đã và đang tàn phá môi trường của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với số lượng ít ỏi câu trả lời được Sở Tài nguyên và Môi trường dũng cảm đưa công khai lên trang giao lưu theo “thầy dùi” của Lê Tân Cương, Blog sẽ chứng minh cho bạn đọc thấy bản chất dối trá, né tránh sự thật và thiếu hiểu biết củ Y và bộ sậu tham mưu trả lời các câu hỏi.

Câu 1: Theo tôi được biết thì Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quy chế phối hợp làm việc, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN, trong đó quy định bất cứ cơ quan chức năng nào khi tiến hành kiểm tra, thanh tra hay làm việc với các nhà máy, xí nghiệp trong KCN đều phải có sự tham gia của đại diện Ban Quản lý các KCN. Tuy nhiên, các đợt kiểm tra lấy mẫu nước thải tính phí và kiểm tra về chất thải nguy hại do Chi cục Bảo vệ môi trường chủ trì đều không có đại diện của Ban Quản lý các KCN (?).

Để làm rõ vấn đề này, đề nghị qua Giao lưu trực tuyến, Sở TNMT trả lời công khai cho chúng tôi cũng như các nhà đầu tư trong Khu CN được biết để thuận tiện báo cáo việc thực hiện cho Ban Quản lý các KCN.

Trả lời của Sở TNMT: Thực hiện Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, trong năm 2009, UBND tỉnh đã ủy quyền cho Trưởng ban quản lý các KCN thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong KCN thuộc thẩm quyền của tỉnh. Do đó, trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong KCN được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN và UBND huyện cùng thực hiện nên cơ chế phối hợp chưa tốt, xảy ra tình trạng chồng chéo một số chức năng trong quá trình thực hiện.

Để tránh chồng chéo chức năng giữa các cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trong KCN, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số: 5150/UBND-SNV ngày 12/8/2009, văn bản số: 8111/UBND-VP ngày 11/12/2009 và thực hiện theo Thông tư số 08/2009/TT-BTNMT ngày 15/7/2009 của Bộ TN-MT quy định quản lý và bảo vệ môi trường trong khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 742/TTr-STNMT- BVMT ngày 10/5/2010 đề nghị UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh BR-VT, trong đó quy định rõ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong KCN trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường hy vọng rằng sau khi Quy chế được ban hành, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường trong KCN trên địa bàn tỉnh được thuận lợi và không còn xảy ra tình trạng chồng chéo.

Bình luận của Blog: Xin thưa với ông Cương, ông đang cố tình không hiểu Thông tư 08/2009/TT-BTNMT hay cho rằng chỉ có ông mới biết Luật? Quy định Thông tư 08/2009/TT-BTNMT đã nói rất rõ nếu Ban quản lý các KCN đã được UBND tỉnh ủy quyền thẩm định báo cáo ĐTM thì Sở TNMT chỉ phối hợp trong việc kiểm tra, thanh tra,…các dự án trong KCN. Chúng tôi biết rõ âm mưu của ông đang tìm mọi cách để giữ lại chức năng này cho Chi cục để với mục đích trục lợi cá nhân cho ông chứ không phải vì sự phát triển chung của ngành môi trường hay tuân theo quy định pháp luật đâu.

Câu 2: Lâm Văn Thành (34 tuổi) đã đưa ra câu hỏi khá hóc búa vì 3 dự án xử lý rác có công suất ít nhất 2.000 m3 rác/ngày trong khi khối lượng rác hiện nay chỉ có 1.000 m3/ngày.

Trả lời của Sở TNMT: đã khẳng định sau 2015 khối lượng rác của tỉnh sẽ phát sinh tương đương 2.000 m3 rác/ngày vì sự phát triển của các KCN, Khu du lịch ven biển, như vậy sẽ không có tình trạng thiếu rác cho các Nhà máy đã được đầu tư.

Bình luận của Blog: Hiện nay, dân số của tỉnh BR-VT vào khoảng 900.000 người, phát sinh 1.000 m3 rác/ngày; để phát sinh 2.000 m3 rác/ngày, dân số của tỉnh BR-VT (bao gồm cả khách du lịch) phải tương đương 1.800.000 người chỉ trong vòng 5 năm. Chỉ cần phép tính đơn giản này cũng thấy “tầm nhìn” quá xa và quá rộng của người tham mưu trả lời câu hỏi này rồi. No Table!

Câu 3: Của bạn đọc Trần Thanh (40 tuổi) đã báo cho Sở TNMT biết việc bán dự án đầu tư xử lý rác thải trên mạng với giá 80 tỷ đồng khi dự án mới chỉ trong giai đoạn xin cấp chủ trương tại địa chỉ:

http://www.ice.com.vn/saleproject.php?do=view&id=180

Trả lời của Sở TNMT: Dự án liên doanh của 3 nhà đầu tư: Công ty cổ phần Cát Tường, Công ty cổ phần đầu tư Châu Âu Vina, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số: 1522/UBND-VP ngày 22/3/2010. Theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh yêu cầu liên doanh Công ty cổ phần Cát Tường, Công ty cổ phần đầu tư Châu Âu Vina, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng trong quá trình triển khai dự án phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định hiện hành của Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật khác có liên quan, đảm bảo trong quý IV năm 2010 dự án phải được khởi công xây dựng và đưa công trình vào hoạt động trong năm 2011, nếu 3 công ty này không thực hiện thì UBND tỉnh sẽ giao địa điểm nêu trên cho đơn vị khác có năng lực để đầu tư dự án và mọi chi phí liên quan đến chuẩn bị đầu tư 3 công ty tự chịu trách nhiệm.

Với ràng buộc như trên của UBND tỉnh và sự cam kết của chủ Dự án về tiến độ triển khai  Dự án, khi chấp nhận chủ trương cho phép đầu tư dự án trên của Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy sẽ không xảy ra tình trạng chuyển nhượng dự án và 3 nhà đầu tư sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư ngay nếu đến cuối năm 2010 không khởi công xây dựng dự án (không để xảy ra tình trạng dự án treo gây khó khăn cho tỉnh trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh).

Bình luận của Blog: Câu trả lời của Sở TNMT thể hiện sự thiếu tôn trọng với người dân đã có công phát hiện việc tiêu cực của dự án này. Thay vì kiểm tra thông tin vì có đầy đủ số ĐT, người liện hệ, Công ty tổ chức bán dự án này và cám ơn người đưa tin báo nhưng Sở TNMT hoàn toàn không có một lời cám ơn, đồng thời khẳng định chắc nịch sẽ không có chuyện bán dự án (?).

Xin thưa, dự án mới chỉ trong giai đoạn xin chủ trương và thỏa thuận địa điểm, sau đó phải đo đạc địa hình, làm thiết kế, lập dự án đầu tư, thẩm định công nghệ, đánh giá tác động môi trường, xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và tiến hành giao đất, xin giấy phép xây dựng và PCCC. Nếu nhanh thì cũng phải 1 năm nữa mới xong thủ tục này. Trong trường hợp 3 nhà đầu tư này có năng lực (tức là có money) thì mới có thể khởi công ngay được thì ít nhất 6/2011 mới khởi công thì phải sau năm 2012 mới có thể xây dựng xong. Đây là trường hợp mọi thủ tục đều thuận lợi, còn nếu đây là dự án không có năng lực (trường hợp này chiếm 99%) thì đắp chiếu đến 5-10 năm nữa.

Câu 4: Vừa qua, đã có hàng loạt bài báo nói về dự án chôn chất thải công nghiệp không độc hại KBEC của nhà đầu tư Hàn Quốc được cấp 38 ha tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên đắp chiếu 1 năm nay kể từ ngày khởi công động thổ. Với sự trì trệ này đã làm ảnh hưởng nhiều đến việc xử lý chất thải cũng như gây lãng phí về đất đai, tiền của Nhà nước, đặc biệt là đánh mất cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư có năng lực. Với trách nhiệm của mình, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp gì để xử lý dự án này?

Trả lời của Sở TNMT:  Để xử lý chất thải rắn công nghiệp không nguy hại phát sinh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép Công ty TNHH KBEC Hàn Quốc đầu tư Dự án khu chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại hợp vệ sinh trong Khu xử lý chất thải tập trung 100 hecta xã Tóc Tiên. Đây là Công ty của Hàn Quốc, có công nghệ xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh. Tuy nhiên, theo phản ánh của quý ông thời gian qua dự án chậm triển khai là đúng vì dự án có vốn đầu tư lớn nên chủ dự án gặp khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nên việc triển khai dự án này chậm so với tiến độ cam kết đối với tỉnh .

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn của chủ đầu tư cũng như yêu cầu chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ của dự án, từ khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay, Sở TNMT cùng các ngành đã 4 lần làm việc với nhà đầu tư liên quan đến tiến độ đầu tư của dự án. Theo kế hoạch cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2010 Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu công ty đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án, đảm bảo khởi công xây dựng trong năm 2010. Sau thời gian này nếu công ty không triển khai thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị UBND tỉnh xem xét  thu hồi chủ trương dự án và giao lại cho đơn vị khác có năng lực để đầu tư.

Bình luận của Blog: Vốn đầu tư của dự án chỉ có 13 triệu USD, khủng hoàng tài chính toàn cầu thì cũng đã qua từ lâu, đây chỉ là lý do muôn thửa mà bất cứ ai cũng có thể giải thích được. Tại sao Sở TNMT không dám nhìn thẳng vào sự thật là nếu có đầu tư các hố chôn lấp thì cũng không có chất thải để mà chôn vì chất thải công nghiệp không độc hại chủ yếu là tái chế, trên địa bàn tỉnh hầu như không phát sinh loại chất thải công nghiệp mà phải chôn lấp. Là cơ quan quản lý chuyên ngành về môi trường mà điểm mấu chốt nhất của dự án này cũng không nhận ra (hoặc không dám thừa nhận), thế nên cho dù có làm việc đến lần thứ 10 hay 100 thì cũng chẳng giải quyết được.

Chỉ vài câu trả lời về môi trường cũng đã chỉ ra sự yếu kém và tham gia cho có cái để mà báo cáo với Bộ TNMT của Sở TNMT, mà người đứng sau giật dây chính là Lê Tân Cương, ông Trùm Môi trường tại tỉnh BR-VT.

Còn tiếp mời các bạn bình loạn!

PS. Trong đợt giao lưu trực tuyến này, chúng tôi đã nhận được mail của một bạn đọc thông tin về một Scandal của ông Trùm môi trường, chúng tôi đang điều tra và đưa thông tin lên Blog sớm để bạn đọc được biết.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Hot News] Ngày 17/5: Sở TN&MT sẽ giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp (đợt 1 năm 2010) [Scandal] Chi cục trưởng Chi cục BVMT trốn giao lưu trực tuyến…đi uống cà phê?

5 phản hồi Add your own

 • 1. Kiều Linh  |  Tháng Năm 18, 2010 lúc 12:07 chiều

  Hài và nhảm nhất là câu hỏi và câu trả lời: Khi nào thì làm ĐTM và khi nào thì làm ATM kaka

  Phản hồi
 • 2. Im Thin thit  |  Tháng Năm 18, 2010 lúc 5:05 chiều

  Bai im lang la chieu hieu qua nhat ma ku Cuong ap dung trong giao luu truc tuyen. Den hom nay van im lim khong them duoc cau tra loi nao. Nhin sang cac tinh Binh Duong, Dong Nai va Tp.HCM ho tra loi nhieu nhu the nao moi thay duoc yeu kem cua BR-VT.

  Im Thin thit, lan mat tam ha ku Cuong

  Phản hồi
 • 3. Hòa Thân  |  Tháng Năm 18, 2010 lúc 6:43 chiều

  Các tỉnh khác họ trả lời nhiều và có thái độ cầu thị vì họ có tinh thần tiếp thu để làm tốt hơn trong quản lý sau mỗi đợt giao lưu trực tuyến, còn ở tỉnh BR-VT chỉ biết né tránh vì sự thực là với một tay quan nham hiểm, lợi dụng BVMT làm bình phong cho mưu đồ cá nhân như tay Cương thì cách đối xử với người dân qua Giao lưu trực truyến là thể hiện đúng bản chất của tay quan tham này.

  Phản hồi
 • 4. HANH  |  Tháng Năm 23, 2010 lúc 11:41 chiều

  Đưa lên ngay đi bác chủ thớt

  Phản hồi
 • 5. Tuấn  |  Tháng Năm 29, 2010 lúc 9:31 chiều

  Bài của Ku Cương là vòng vo tam quốc, trả lời không vào trọng tâm và quăng ào ào tên văn bản ra để làm dài hơn nội dung trả lời. Đọc câu trả lời do ông Cương tham mưu thì đố DN nào thực hiện được. Và cách đơn giản nhất là mất tiền để nhờ chính ông Cương gỡ rối của ông Cương. Hehehehehe

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Năm 2010
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: