BR-VT: Luật BVMT hay Luật của Lê Tân Cương?

Tháng Tư 16, 2010 at 7:17 sáng 11 comments

Vụ cố tình để lọt lưới dự án có nguy cơ đầu độc sông Thị Vải – Eclat Fabrics chỉ là 1 trong vô số những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguyên nhân dẫn đến việc Lê Tân Cương ngày càng lộng hành là do sự nuông chiều quá mức của Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường bởi vì do năng lực yếu kém, trình độ chuyên môn về môi trường không có nên phải dựa dẫm hoàn toàn vào Y. Vậy nên, Lê Tân Cương đã biến ngành môi trường trở thành con tin của Y và mặc sức tung hoành, bất chấp pháp luật.

1). Biến ngành môi trường BR-VT thành của riêng gia đình:

Sau khi loại bỏ hết các đối thủ có khả năng cản trở đến tham vọng chính trị, Lê Tân Cương đã đạo diễn để đưa tay chuyên viên “gà mờ” Trịnh Thanh Hưng, bà con và là đệ tử của Y ngồi vào chiếc ghế chuyên viên chuyên trách mảng môi trường. Như vậy, Lê Tân Cương đã vô hiệu hóa toàn bộ chỉ đạo của UBND tỉnh bằng việc điều khiển, giật dây Trịnh Thành Hưng. Hầu hết các chỉ đạo của UBND tỉnh trước khi được ban hành, Trịnh Thanh Hưng đều phải hỏi ý kiến của Cương, nếu có lợi thì sẽ dúi vào Sở TNMT; nếu bất lợi thì đá sang các ngành khác. Từ đó, suy ra không có ai chỉ đạo trong ngành môi trường mà chính Lê Tân Cương …chỉ đạo Lê Tân Cương mà thôi.

Trước đó, Lê Tân Cương cũng đã đưa em trai của mình là Lê Tuấn Kiệt, từ một tay sai vặt ở Ban Tổ chức tỉnh ủy trở thành Trưởng phòng Phân tích của Trung tâm Quan trắc và PTMT, sau đó trở thành PGĐ Trung tâm này với một thời gian nhanh chóng mặt, trong khi đó chuyên môn thì dốt nát, gây bất bình cho rất nhiều người có năng lực tại Trung tâm QT&PTMT. Với vai trò PGĐ, em trai của Cương có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ giám sát môi trường, đạo diễn lọt lưới việc nghiệm thu các Hệ thống XLNT do Lê Tân Cương tổ chức thẩm định, tham gia kiểm tra, thanh tra với anh trai mình,…”Em làm dịch vụ, Anh tổ chức thẩm định”, đó là sân chơi của Lê Tân Cương.

Hàng năm, Lê Tân Cương luôn kêu nhân lực ngành môi trường còn yếu và thiếu, Chi cục BVMT mới thành lập nên công việc chưa đáp ứng được với đòi hỏi thực tế (báo cáo năm 2009), nhưng phía sau đó là sự dối trá khi nhân lực của Chi cục BVMT toàn là đệ tử, bà con, họ hàng của Y, chỉ có một số “người ngoài” là con ông, cháu cha. Toàn bộ nhân lực được xem là người nhà nên hoạt động của Chi cục BVMT giống như Hội Kín, biệt lập với thế giới bên ngoài. “Tuyệt đối không được cung cấp thông tin ra bên ngoài, nếu bị phát hiện sẽ đuổi việc” – đó là lời giáo huấn của Lê Tân Cương đối với nhân viên của Y. Chính vì thế, Chi cục BVMT đã không còn thuộc cơ quan của Nhà nước mà thực chất nó đã nằm trong bàn tay của Cương để phục vụ cho tham vọng và trục lợi cá nhân của Y.

Tham khảo gia phả của Lê Tân Cương trong ngành môi trường:

http://www.box.net/shared/lbv2sfguhl

2). Tham mưu trái pháp luật:

Gần đây, Lê Tân Cương đã dùi GĐ Sở TNMT chuyển chức năng thanh tra môi trường cho Chi cục BVMT. Điều này vi phạm nghiêm trọng điều 125 Luật BVMT quy định thanh tra môi trường là thanh tra chuyên ngành, trong khi đó Chi cục BVMT không phải là cơ quan thanh tra. Với chức năng này, Lê Tân Cương hợp pháp hóa được việc vừa đá bóng, vừa thổi còi.

Đối với việc thẩm định ĐTM, sau khi đẩy được PGĐ đối thủ của Y phải rời Sở TNMT. Lê Tân Cương đã dựng lên một hội đồng thẩm định ĐTM “bù nhìn” với 1 Chủ tịch HĐTĐ và 1 Phó CTHĐTĐ hoàn toàn không có chuyên môn về môi trường, chính vì vậy, khi cuộc họp diễn ra, chuyên viên của Chi cục BVMT (lính của Cương) luôn phải mớm để 2 vị phát biểu điều khiển phiên họp. Như vậy, HĐTĐ không còn là một hội đồng tham mưu chuyên ngành về môi trường nữa mà nó chỉ là con rối trong sự điều khiển của Cương. Vì sau cuộc họp, mọi vấn đề chỉnh sửa, bổ sung, phê duyệt đều phải trình qua Lê Tân Cương quyết định. Vậy nên, dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng vị PGĐ Sở TNMT tự nhiên bị đặt vào ghế Chủ tịch HĐTĐ ĐTM chỉ là người “giúp việc” cho Lê Tân Cương?

Nhiều nhà đầu tư rất bất bình đối với việc khi các ngành tổ chức cuộc họp để quyết định một vấn đề quan trọng, Lê Tân Cương chỉ cử những nhân viên không có thẩm quyền, đến dự cuộc họp chỉ ngồi im hoặc phát biểu theo kiểu về xin ý kiến lãnh đạo, sau đó về tâu với Cương để ra văn bản phản đối khiến các ngành, doanh nghiệp,…phá sản nội dung cuộc họp đã được các ngành đồng thuận. Đây là một trong những chiêu bài gây khó khăn, cản trở công việc chung rất lớn mà Lê Tân Cương thường xuyên áp dụng. Không trực tiếp tham dự cuộc họp, Lê Tân Cương chỉ núp trong bóng tối để “cắn”…việc làm của Cương được hợp pháp hóa bởi Lãnh đạo Sở TNMT, cho nên Y không hề e ngại hay lăn tăn đến việc làm của Y gây ra hậu quả như thế nào?

Thời gian qua, do thay đổi chính sách, chức năng quản lý môi trường trong Khu CN được giao cho Ban Quản lý các KCN để thuận tiện cho việc quản lý. Đây cũng là xu thế chung và là kim chỉ nang của Luật BVMT: bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mọi tổ chức, cá nhân. Nhưng Lê Tân Cương không cho là vậy, Y tức tối và điên cuồng nên luôn nói xấu việc này: hết thịt nạc đến xương, hết ăn ốc đổ vỏ,…Bản chất của vấn đề là trong Khu CN có rất nhiều nhà máy, nếu không còn quản lý thì Y sẽ mất rất nhiều quyền lực, vì vậy, Y luôn gây khó khăn cho Ban Quản lý các KCN, tỏ thái độ bất hợp tác và luôn coi thường năng lực của Phòng MT của Ban Quản lý các KCN. Lẽ ra, với vai trò là cơ quan đầu mối quản lý MT, Y phải hỗ trợ, giúp đỡ thay vì luôn “ném đá sau lưng”. Phải chăng, bản tính của con người này là nhỏ nhen, ghen ăn, tức ở…bây giờ mới lộ rõ do bị thiệt hải quyền lợi cá nhân?

http://www.box.net/shared/r6n4n74dp5

(Tham khảo bài viết trên báo Tin tức – TTX Việt Nam về thành tích tham mưu của Lê Tân Cương trong lĩnh vực xử lý rác, số ra ngày 16/4/2010).

Với khả năng nâng bi, bưng bô đạt đến trình độ tuyệt đỉnh, Lê Tân Cương đã khống chế hoàn toàn khả năng chỉ đạo, điều hành ngành môi trường của Lãnh đạo Sở TNMT trước kia và bây giờ. Gần như mọi tham mưu của Cương đều được phê duyệt ngay lập tức bất chấp việc làm đó có phạm luật hay gây khó dễ cho doanh nghiệp hay không? Ý của Lê Tân Cương là ý trời, mọi tham mưu của Y đều được phục tùng, chấp hành tuyệt đối và không có sự phản biện. Do đó, tất cả các DN muốn được yên ổn làm ăn, muốn trót lọt hồ sơ giấy tờ, thì phải chi tiền cho Lê Tân Cương.

Còn rất nhiều thủ đoạn của Lê Tân Cương về tham mưu trái pháp luật mà trong nội dung bài viết này không thể giới thiệu hết được. Blog’s BVMT sẽ lần lượt phanh phui để bạn đọc và cơ quan chức năng hiểu rõ về con người này.

3). Tiêu diệt đối thủ, tư vấn, doanh nghiệp không được lòng:

Với quyền lực tuyệt đối, Lê Tân Cương đã và đang tiến hành việc tiêu diệt các đối thủ, tư vấn và DN mà không được lòng Y để quy tất cả về một mối trong tay Y. Việc tiêu diệt đối thủ đã hoàn thành vì với phân tích ở trên, ngành Môi trường BR-VT đã hoàn toàn nằm trong sự điều khiển của Y.

Việc tiêu diệt một số tư vấn môi trường là trọng tâm hàng đầu của Lê Tân Cương mặc dù ai cũng biết tư vấn hoạt động theo quy định của pháp luật, giúp cho DN tiếp cận hơn nữa các quy định pháp luật về MT, nhưng đối với Lê Tân Cương thì họ là cái gai trong mắt Y. Đơn giản là Y muốn ăn tiền của DN thì phải thông qua tư vấn bằng hình thức ép DN đưa việc cho tư vấn sân sau, giới thiệu kiếm % hoặc chặt đẹp khi tư vấn trình nộp hồ sơ. Nguồn thu chính của Lê Tân Cương là từ tư vấn vì nếu Y nhận tiền trực tiếp từ DN khả năng rủi ro rất cao, không an toàn với một con người tính toán như Lê Tân Cương. Mặc dù ăn uống nhưng không làm ra kết quả dẫn đến có sự bất đồng và từ đó mới lộ ra việc Y bị ghi âm toàn bộ nội dung ăn tiền, bây giờ ai cũng biết. Vì vậy, một số tư vấn nằm trong diện nghi ngờ “chơi” Lê Tân Cương đã bị gây khó dễ khiến công việc gần như mất hết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và công ăn việc làm.

Một số tư vấn chỉ biết bỏ công sức ra để làm tư vấn cho DN nên không có tiền để chung chi cho Lê Tân Cương nên cũng nằm trong diện bị đánh. Có muôn vàn lý do bị gây khó khăn đến mức “Em ước ao, em khát khao…được anh Cương ủng hộ như dự án Eclat Fabrics…”.

Ngoài ra, một số DN làm ăn bài bản, không có chính sách “hối lộ” nên cũng không được lòng Cương nên khi có điều kiện là Y có dịp đưa lên “máy chém”.

Mục đích của Cương là tìm mọi cách biến ngành môi trường thành của riêng Y nên khi thấy những ai không nằm trong vòng kiểm soát là tìm mọi cách đánh. Tham vọng của Cương không có điểm dừng, thời gian và đầu óc của Cương chỉ dành cho việc nâng bi, nịnh nọt, tìm cách hại người nên dẫn đến quá nhiều bất cập trong quản lý môi trường tại tỉnh BR-VT. Đến bao giờ Luật BVMT mới được thực thi đúng ở BR-VT? Câu trả lời dành cho các cơ quan chức năng?

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Biếm họa] Hòa Công Công – Lê Tân Cương Chi cục trưởng Chi cục BVMT Lê Tân Cương được đề cử làm Bí thư Chi bộ Chi cục BVMT: Nhạo báng công lý?

11 phản hồi Add your own

 • 1. Hùng Mạnh Dũng  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 12:36 chiều

  Tại sao tồn tại một tay quan tham như Cương nhỉ? Chưa có 1 vụ án nào khu ra mấy tay quản lý về môi trường nên mới lộng hành như thế này? phải bắt thằng này thì xã hội mới trong lành được.

  Khi em đến Chi cục làm giấy tờ, mấy thằng nhân viên nói phải gặp anh Kiệt, em trai của Cương làm dịch vụ thì Chi cục sẽ xử lý nhanh. Bây giờ nhìn vào gia phải nhà Cương trong ngành môi trường em mới thấy đúng là khủng khiếp thật.

  Phản hồi
  • 2. Chết mất  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 3:32 chiều

   Tư vấn em chính thức “rửa tay gác kiếm” rồi. Phải công nhận mảng môi trường rất quan trọng nên các anh chị ở Chi cục cũng phải xem (phong bì) – xét (có bao nhiêu) rùi mới hướng dẫn cho tụi em tử tế để tụi em chỉnh sửa báo cáo ĐTM theo đúng ý của các anh chị đó. Em cũng ngạc nhiên khi chú ba Nghiệp làm chủ tịch HĐTĐ, hỏi ra chú nói chú Hai Sâm trực tiếp phụ trách mảng môi trường, chú ba Nghiệp làm nhiệm vụ canh cửa. Chú Cương không làm gì, chỉ núp sau rèm giật dây. Sau vụ Eclat chú Cương có kinh nghiệm nhiều hơn trong việc đá quả bóng trách nhiệm. Tội nghiệp, chú ba hiền quá sẽ bị thuốc nữa mà thôi. Tai quái như chú sáu, chú tư trước đây mà còn dính tròng.

   Phản hồi
   • 3. shoot  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 3:46 chiều

    Ủa bác chủ thớt có theo dõi xem vụ từ chức của anh Cương nhà ta đến đâu rồi không? Sao lại xới lên rồi chìm lẹ vậy?

   • 4. Vân Anh  |  Tháng Tư 17, 2010 lúc 6:41 sáng

    Nó nói xạo chứ làm gì có chuyện nó tự nguyện từ chức. Nhưng chắc chắn cơ quan chức năng sẽ sờ gáy nó phải buộc từ chức thôi

 • 5. big head  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 2:34 chiều

  Bác chủ thớt điều chỉnh lại Ku Kiệt từ trưởng phòng Quan trắc rồi leo lên ghế Phó GĐ Trung tâm. Thời gian trước, Ku Cương còn đưa Ku Kiệt vào HĐTĐ với chức danh uỷ viên phản biện gây bất bình dư luận vì ‘hai anh em trong HĐTĐ”, sau đó Sở TNMT phải thay ngay Ku Kiệt bằng ông Hùng cho êm dư luận đó.

  Phản hồi
  • 6. Carlos  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 2:55 chiều

   Nghe nói ý nguyện của ông Cương là sau khi lên chức PGĐ sẽ câu thằng em qua làm Chi cục trưởng và xin thêm thằng Hưng về làm Chi cục phó hỗ trợ ông chi cục Phó hiện nay (Cương nói với mọi người là ông phó chi cục vừa già vừa dốt nên đảm đương không nổi). Đúng là nhân tính không bằng trời tính, nếu thành công là các bác tư vấn hết đất sống ở Bà Rịa – Vũng Tàu rồi.

   Phản hồi
  • 7. Trần Hạ  |  Tháng Tư 17, 2010 lúc 6:44 sáng

   Chỉ tội cho cha Phó Chi cục, suốt ngày cắp cặp lẽo đẽo theo nó mặc dù tuổi đời đàn anh. Trước mặt thì nó tỏ ra thân thiện, nhưng sau lưng nó toàn nói xấu. Nó e ngại khi lên PGĐ Sở TNMT thì theo trình tự ông Phó Chi cục sẽ lên Chi cục trưởng, lúc đó em trai nó sẽ mất suất.

   Tay Cương này mặc dù luôn tỏ ra kín đáo, tính toán trước đường đi nước bước, nhưng nó lại thể hiện ra ở tính cách, hành động, lời nói nên ai cũng biết rõ con người của nó.

   Phản hồi
 • 8. Cá tháng 4  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 2:45 chiều

  thằng Trịnh Thanh Hưng hồi xưa vào Sở lấy chỉ tiêu của phòng thanh tra, sau đó chưa ngày nào phục vụ phòng thanh tra thì cha Cương kéo về phòng Môi trường, tham mưu HĐTĐ dự án khoan khai thác dầu khí, đến khi họp bị thành viên hội đồng không tán thành vì thẩm quyền thẩm định, phê duyệt của Bộ TNMT (hêhê), thế là ông Boa xấu hổ, ê chề đành phải mời cả hội đồng ra về. Tư vấn chưng hửng vì tiền gí trước cho Boa, Cương, Hưng rồi (sao lấy lại được). Hế hế, thành tích của thằng Hưng đó. Sau đó ông Boa tức quá chuyển nó lên lại phòng Thanh tra. Làm ở phòng Thanh tra trụ không nổi vì ‘vết’, lại hay lên giọng dạy đời nên anh em phòng Thanh tra có ưa nổi đâu. Ông Cương phải ra tay xin cho một chân bên UBT, cũng phải chật vật một thời gian dài mới qua được uỷ ban để làm chân tình báo cho Lê Tân Cương. Quả là không uổng công Cương cưu mang.

  Phản hồi
  • 9. Lampad  |  Tháng Tư 16, 2010 lúc 2:49 chiều

   Việc của thằng Hưng bên tỉnh em biết, chẳng làm gì cả. Lâu lâu có vài công văn về môi trường, về công nghệ thì chuyển qua nhưng nó xử lý lâu quá nên các anh em khác gánh cho nó luôn. Nó hay chạy qua 78 Huyền Trân Công Chúa để tấu, trình và nhận chỉ thị hay công văn Lê Tân Cương đã sửa hoặc đã soạn sẵn. Sau đó về viết phiếu trình trình bác Tư ký. Thế là ra sản phẩm của mình.

   Phản hồi
  • 10. Em Chả  |  Tháng Tư 17, 2010 lúc 6:48 sáng

   Đồng ý với bác. Tay Hưng này tối ngày tụ tập đánh bài chứ có làm mẹ gì đâu. Trình độ đầu đất, làm 1 văn bản mấy ngày còn chưa xong, bên UB chê nó lắm. Vậy nên, thằng Cương mới điều khiển thằng này dễ dàng nhằm mục đích theo hướng có lợi cho Cương.

   Ví dụ: Nó muốn đẩy việc khó, hoặc muốn đánh hồ sơ của DN, chỉ việc tham mưu UBND tỉnh giao cho ngành A, ngành B,…đưa lên thằng Hưng trình UBND tỉnh ký. Thế là tèo. DN chỉ có nước khóc vì ngành A, B sẽ đẩy trở lại vì chức năng của họ đâu có quản lý MT.

   Phản hồi
 • 11. bố già  |  Tháng Tư 18, 2010 lúc 4:13 chiều

  mịa kiếp, nhìn vào gia phả em giật mình luôn, hèn chi chẳng ai làm gì được ông này.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2010
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: