[Cập nhật] Dự án xử lý chất thải công nghiệp KBec – Bài học giá bao nhiêu?

Tháng Tư 8, 2010 at 2:47 chiều 17 comments

Sau khi báo BR-VT đăng bài viết về dự án “hoành tráng” Khu chôn lấp chất thải công nghiệp không độc hại KBEC tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên, huyện Tân Thành khởi công xong rồi…để đó, hôm nay, Báo Tiền Phong cũng có bài viết về dự án này. Blog’s BVMT xin trích đăng toàn bộ bài báo để bạn đọc tham khảo, nhìn nhận về công tác tham mưu về môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường dưới sự điều khiển của Lê Tân Cương. Click tại địa chỉ dưới đây để đọc nội dung bài báo:

http://www.box.net/shared/02fr7g7qfb

Chú ý: Hình chụp văn phòng KBEC tại Trung tâm thị xã Bà Rịa chính là nhà của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Để bạn đọc hiểu rõ những ẩn khuất về dự án này, chúng tôi xin công bố bản photo Giấy chứng nhận đầu tư của dự án KBEC để thấy rõ những điểm mờ ám như sau:

1). Diện tích ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư là 33ha, nhưng Sở TNMT đã giao đến 38ha cho KBEC, tăng 5ha. Như vậy, tại sao có chuyện tăng 5ha ở đây? Câu trả lời dành cho Sở TNMT.

http://www.box.net/shared/ohophsb1b3

2). Giấy chứng nhận đầu tư của KBEC được cấp tháng 7/2008, đến nay đã gần 24 tháng chưa đưa vào hoạt động. Đồng thời, tiến độ của dự án cho biết quý III/2009 sẽ đi vào hoạt động.

Như vậy, Blog’s BVMT đã chứng minh những mờ ám, bất hợp lý xung quanh dự án này. Đồng thời, chúng tôi cũng khẳng định rằng dự án này hoàn toàn không có khả thi, nhưng thu hồi sẽ rất khó vì:

– Nếu KBEC chỉ cần đào 1 hố chôn lấp, có nghĩa là đã có khởi động dự án, nhưng do không có chất thải để chôn vì không có nhà máy nào chấp nhận phải bỏ tiền chi phí để đi chôn loại chất thải mà họ có thể thu được nguồn lợi từ việc bán để tái chế. Sai lầm là do công tác tham mưu, dự báo loại chất thải công nghiệp không nguy hại để chôn, dẫn đến “mạnh dạn” cấp hết đất quy hoạch 38ha cho KBEC mà không hề lăn tăn. Lúc đó, có thể KBEC sẽ giải trình để biến tướng dự án sang một kiểu khác?

– Một số quan tham môi trường đã “cắn” dự án này nên rất nhiệt tình ủng hộ, bây giờ đi tham mưu rút dự án thì sợ bị phản ánh. Quan môi trường tham nhũng nổi tiếng nhất có lẽ là Lê Tân Cương – Chi cục trưởng Chi cục BVMT.

Như vậy, trước mắt 38 ha đất tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên xem như không có giá trị sử dụng, ngân sách nhà nước bỏ ra hàng trăm tỷ để xây dựng hạ tầng bị lãng phí, với bộ máy quản lý Nhà nước về môi trường hùng hậu do ông Vua môi trường Lê Tân Cương đứng đầu mới có thể tham mưu một cách có hiệu quả?

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Cập nhật] Lê Tân Cương với những bê bối,… [Hot News] Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục BVMT xin từ chức: Lời nói dối chân thật?

17 phản hồi Add your own

 • 1. OK!  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 2:54 chiều

  Giá 38ha là 38 tỷ đồng. Tiền đền bù đất, tiền làm hạ tầng kỹ thuật Khu tóc tiên, tiền quản lý,….cuối cùng 38ha đất để trống. Đây là một sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Lê Tân Cương, chiên gia môi trường hàng đầu của tỉnh BR-VT. Chuyên dùi chết nhà đầu tư, phá hoại môi trường.

  Tôi nhớ dự án này được Sở TNMT nổ kinh lắm mà.

  Phản hồi
  • 2. Lampad  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 9:09 sáng

   Sở TNMT biếu không 5 ha cho tập đoàn KBEC trong khi lại đi xà xẻo diện tích đất cho thuê của các dự án khác. Điển hình là dự án tái chế xỉ thải Đại Thành xin 2 ha nhưng các quan chỉ cho 1 ha để nhà đầu tư nản lòng rút lui. Đó là chiêu thức gia truyền của Lê Tân Cương. Khi tham mưu cho nguyên GĐ Sở, Cương sẽ nói thế này ” Anh à, thằng này bữa giờ có nhiều công văn về việc mình gây áp lực làm chậm tiến độ triển khai trong khi nó đã thẩm định công nghệ rồi. Bây giờ không cho vào thì không được, nó sẽ đơn thư lùm xùm. Chi bằng cho nó vào nhưng chỉ thoả thuận 1ha thôi để nó chỉ có đủ đất chôn nó. Còn đất dư giao cho thằng KBEC hết vì nó chung chi quá đậm rồi anh….”. Thất vọng thay!

   Phản hồi
 • 3. OK!  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 7:33 chiều

  Bọn quan chức tham mưu chỉ có phá…tiền nhà nước. Tôi nghĩ chỉ có lĩnh vực MT là không có tham nhũng, ai dè đâu còn quá cha thiên hạ.

  Nghe đồn chiếc ghế của ông Cương được định giá 10 tỷ đồng, tương đương với chiếc ghế Thứ trưởng, điều này chứng tỏ màu hơi bị nhiều.

  Phản hồi
  • 4. Leave  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 9:14 sáng

   Chiếc ghế đó đắt vậy thì chỉ có tay Cương mó vào thôi. Các cán bộ năng lực, thanh liêm đừng hòng sờ vào. Mà khi họ đã thanh liêm họ cóc cần chạy chức chạy quyền đâu các bác. Cứ để loại này tồn tại thì sao dân giàu, nước mạnh được hả trời!

   Phản hồi
 • 5. Đại Nhân  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 7:35 chiều

  Các báo đồng loạt lên tiếng chứng tỏ môi trường BR-VT sờ đâu cũng thấy có vấn đề? Không tiêu cực, bê bối thì cũng sai sót, ô nhiễm, qua đó mới thấy năng lực quản lý của Sở TNMT quá yếu kém, nguyên nhân thế nào thì ai cũng biết, chỉ có quan trên là không biết/

  Phản hồi
 • 6. Chết roài  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 7:38 chiều

  Báo lên tiếng như thế lày thì chắc chắn sẽ bị thanh tra thôi, lúc đó lại lòi ra mí giải trình là do đánh máy nhầm nên giao 33ha thành 38ha. Làm thiệt hại cho nhà nước 5ha, tương đương 5 tỷ đồng, trong khi đó ô nhiễm thì vẫn cứ…vô tư.

  Phản hồi
 • 7. Thầy Dùi  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 7:40 chiều

  Lám đíu gì có chuyện đánh máy nhầm, đất có tọa độ, có ranh giới, sao mà giao đất nhầm được. Chẳng qua mấy tay phụ trách môi trường của Sở TNMT ăn đậm quá nên đã giao đất vượt cho phép, dẫn đến mất đất, lãng phí ngân sách và mất cơ hội đầu tư cho nhiều nhà đầu tư khác.

  Công nhận xếp Cương quản lý môi trường hay thật, chỗ nào cũng thấy có vấn đề?

  Phản hồi
 • 8. Chống tham nhũng  |  Tháng Tư 8, 2010 lúc 7:46 chiều

  Các bác ơi, thông tin bên Ban Phòng chống tham nhũng của tỉnh đã nhận được đơn tối cáo cha Cương tham nhũng vụ Eclat Fabrics là đúng đấy, Ban phòng chống tham nhũng đã có ý kiến về vấn đề này rồi. Cương đang lo chạy thuốc mấy hôm nay, chức PGĐ đang ngày càng rời xa tầm tay rồi.

  Phản hồi
 • 9. FBI  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 6:57 sáng

  Khu Tóc Tiên có 100ha, đã giao cho KBEC 38ha, chiếm 50% diện tích sử dụng để xử lý chất thải, xem như tỉnh nhà mất 50 tỷ tiền đền bù, hạ tầng và giá trị đất được giao miễn phí, đổi lại một số quan tham môi trường kiếm được mỗi chú 1 tý. Bây giờ mới thấy KBEC cao cơ, bỏ con săn sắt, bắt con cá rô.

  Mai mốt phê bình, Sở TNMT do Cương tham mưu lại giải trình do hiểu sai …thiếu hiểu biết.

  Phản hồi
 • 10. Nhân dân  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 7:03 sáng

  Chừng nào môi trường tỉnh BR-VT do thằng Cương tham mưu thì còn thối nát đến đó. Bản thân nó lợi dụng chính sách BVMT của Đảng và Nhà nước để trục lợi, tham mưu theo kiểu thành tích thì vơ vào, trách nhiệm thì trốn tránh (eclat fabrics). Báo cáo lúc nào cũng nổ tanh bành, cài cắm thông tư này, nghị định kia, đã tham mưu được văn bản này, văn bản kia, nhưng hiệu quả của các văn bản do nó tham mưu thì bằng O.

  Chính nó tham mưu Quy chế đầu tư Tóc Tiên, trong đó dự án sau khi có chủ trương đầu tư thì sẽ được Sở TNMT thỏa thuận địa điểm để lập dự án, nhưng nó lại dùi bắt dự án phải đi thẩm định công nghệ, một kiểu chơi khó nhà đầu tư khi chưa có đất, chưa có dự án thì sao mà lập hồ sơ thẩm định công nghệ được. Nó bất cấp tất cả để làm khó những nhà đầu tư nào vào xử lý chất thải mà không quan hệ, chi tiền cho hắn…Khốn nạn thằng DOG này.

  Phản hồi
 • 11. Chủ DN  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 7:07 sáng

  Nhìn vào dự án KBEC giao lố 5ha so với 33ha đã được UBND tỉnh đồng ý cho thấy Sở TNMT lại tiếp tục…tham nhũng. Mà tham nhũng trong lĩnh vực BVMT cũng giống như mấy tay quan tham ăn tiền trợ cấp của dân nghèo, tiền ủng hộ bảo lụt, thương binh liệt sỹ đó. Ở đời, mấy loại tham nhũng này có bắn bỏ cũng không hết tội.

  Tham nhũng môi trường sẽ để lại hậu quả nặng nề cho đời con, đời cháu mai sau phải gánh chịu. Không biết tụi này nó có nghĩ đến hậu quả con cháu của nó cũng sẽ phải gánh chịu hay ko?

  Phản hồi
  • 12. Ola  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 9:20 sáng

   Bác Cương em có con đâu mà sợ phải gánh chịu.

   Phản hồi
 • 13. Tuấn Kiệt  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 9:23 sáng

  Nghe nói ông anh em báo cáo tại UBND tỉnh do áp lực nhiều và có báo chí đăng nhiều thông tin sai sự thực…nên ông anh em xin từ chức. Đề nghị bố trí công tác khác. Các bác vừa lòng chưa?

  Phản hồi
 • 14. shoot  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 9:30 sáng

  Chú Cương chỉ “nói” chứ có đưa đơn đâu. Kiểu này nghe quen quá, giận lẫy ấy mà. “Ứ ừ, em có đéo gì khi làm môi trường đâu mà tụi báo chí cứ xỉa xói em. Ứ ừ, em mà đi xem thằng nào làm nổi. Ứ ừ, các anh giỏi thì làm đi. Ứ ừ, nhìn lại xem mấy anh khác có hay hơn em không mà cứ chụm đầu bàn tán về Eclat Fabrics hoài vậy”. Bác H ở UBND tỉnh nói “nếu đ/c Cương đưa đơn thì sẽ đề nghị tổ chức bố trí về làm trưởng phòng tiếp dân của tỉnh thay thế đ/c trước đây”

  Phản hồi
 • 15. Ancelotti  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 10:18 sáng

  http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=190979&ChannelID=2

  Báo Tiền phong đăng ở đây nè mí pác. À chuyện đ/c Cương xin từ chức là chuyện “hài” thui, nó mất bao nhiêu năm nâng bi, bợ đít, lừa thầy, phản bạn,…làm sao có chuyện từ chức dễ dàng như vậy?

  Các pác xem vụ Lê Công Vinh chưa? Lê Tân Cương hình như có bà con với Lê Công Vinh hen? Nó nói vậy, nhưng sáng trưa chiều tối lại nịnh hót anh Hai, anh Ba,…mong chờ ngày bổ nhiệm chức vụ cao hơn đóa.

  À mà biết đâu vụ Eclat Fabrics khui ra hắn là Thủ phạm nên lo sợ xin từ chức ha?

  Phản hồi
 • 16. BVMT  |  Tháng Tư 9, 2010 lúc 10:19 sáng

  Blog/s BVMT sẽ có thông tin về vụ Lê Tân Cương xin từ chức “XẠO” trong thời gian sớm nhất cho các bạn theo dõi, nắm tình hình về tay quan tham này.

  Phản hồi
 • 17. Tran Thanh  |  Tháng Tư 10, 2010 lúc 9:01 chiều

  Thật là cao cơ. Đây là buổi họp tổng kết quý I-2010 có đông đủ cán bộ đầu ngành trong tỉnh, “xin” từ chức về làm nhân viên bình thường đúng là chiêu mà các lãnh đạo ngành khác nên học tập bởi vì nó rất hiệu quả: Thứ nhất là các lãnh đạo có góp ý cho ngành môi trường cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, bởi ngay cả chi cục trưởng-cái ghế “thơm” vậy mà có người xin từ bỏ thì các vị phải hiểu là nóng thật. Thứ 2, Văn phòng Chính phủ đề nghị kiểm điểm cá nhân có liên quan trong vụ đánh giá DTM cho dự án đầu độc sông Thị Vải (LTC là thư ký hội đồng nên có vai trò lớn trong vụ này) tỉnh nên việc “xin” từ chức của Cương sẽ là cho y được giảm bớt tội vì quản lý một ngành phức tạp quá các bác ạ ?! Vừa ăn cướp – vừa la làng, đúng như ông cha ta đã đúc kết hình ảnh của một con người gian manh. LTC một vị “quan” môi trường đã áp dụng rất hiệu quả. Bái phục!

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2010
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: