Dự án chôn lấp rác thải công nghiệp tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên: Khởi công rồi…để đó

Tháng Tư 5, 2010 at 10:20 chiều 30 comments

Trong lúc chuẩn bị đăng tin loạt bài về việc tham mưu của Lê Tân Cương – Chi cục trưởng Chi cục BVMT dẫn đến hậu quả biến Khu xử lý chất thải Tóc Tiên thành thảm họa về môi trường, cũng như trở thành một “mô hình điểm” về tham mưu yếu kém trong quản lý Nhà nước, Blog’s BVMT xin giới thiệu bài báo được đăng trên Báo BR-VT ngày 05/4/2010 như sau:

Dự án Bãi chôn lấp chất thải công nghiệp tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành do Công ty TNHH KBEC Vina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư đã tổ chức lễ khởi công từ tháng 5-2009. Đến nay, gần 1 năm đã trôi qua, tại khu vực này vẫn là bãi đất trống, chưa có một hoạt động nào cho thấy dự án đang được triển khai.

NÓI KHÔNG ĐI ĐÔI VỚI LÀM

Bãi chôn lấp rác thải công nghiệp là dự án đầu tiên tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (tổng diện tích 100ha). Theo thiết kế của Công ty TNHH KBEC Vina, bãi chôn lấp rác này có diện tích 38,1ha, chia thành 4 khu vực chôn lấp với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD. Bãi chôn lấp rác có khả năng tiếp nhận 8,7 triệu m3 chất thải rắn và được đầu tư làm 6 giai đoạn trong thời gian 20 năm. Trong đó, giai đoạn 1 hoàn thành sau một năm thi công, có khả năng tiếp nhận 1,3 triệu m3 chất thải rắn, sử dụng các công nghệ tiên tiến như: công nghệ xử lý nước rỉ rác (quy trình xử lý không phát thải nước rỉ rác), công nghệ tuần hoàn nước rỉ rác, quản lý hệ thống xử lý nước rỉ rác, công nghệ tưới sử dụng nước rỉ rác và sử dụng phần mềm phân tích thủy lực theo đặc trưng bãi chôn lấp rác…

(Ảnh: Sau lễ khởi công hoành tráng từ tháng 5-2009, đến nay Bãi chôn chất thải công nghiệp 38,1ha của dự án KBEC vẫn là bãi đất trống).

Theo cam kết của đại diện Công ty KBEC tại buổi lễ khởi công xây dựng bãi chôn lấp rác thải công nghiệp tập trung Tóc Tiên, sau khi khởi công,dự án sẽ được triển khai ngay và khi chôn rác đầy các hố sẽ có thể tái sử dụng diện tích đất vào mục đích khác. Dự án này được kỳ vọng là một giải pháp nhằm nhanh chóng giải quyết ô nhiễm môi trường do các loại chất thải công nghiệp gây ra. Thế nhưng, đến sau gần một năm khởi công, dự án vẫn là bãi đất hoang. Nhà đầu tư chưa có một động thái nào ngoài việc gửi văn bản xin Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép được tận thu đất, cát từ thi công các hạng mục công trình của dự án để làm… vật liệu san lấp nhưng đã bị bác bỏ.

KHÔNG KHẢ THI VÀ LÃNG PHÍ

Nguồn chất thải dự kiến chôn lấp tại dự án KBEC là các loại chất thải công nghiệp không nguy hại từ các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, đa số các loại chất thải này lại có thể tái chế hoặc sử dụng vào các mục đích khác như: Phế liệu gỗ, nilon, kim loại, thủy tinh, giấy vụn, tro, xỉ lò từ các nhà máy luyện thép. Do vậy, các nhà máy, xí nghiệp có thể tận dụng các chất thải trên để bán cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng nguyên liệu tái chế, mà “chẳng dại gì” bỏ tiền ra để thuê Công ty KBEC chôn lấp.

Theo quy hoạch Khu xử lý chất thải Tóc Tiên có đến 38ha đất được quy hoạch để chôn lấp chất thải công nghiệp không nguy hại và được giao hết cho Công ty KBEC. Trong lúc dự án này nằm bất động thì có rất nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư các dự án xử lý chất thải nhưng bị từ chối vì lý do quỹ đất của Khu xử lý còn rất ít, chỉ ưu tiên cho những dự án xử lý và chôn lấp chất thải sinh hoạt. Từ thực tế này cần phải xem xét thu hồi toàn bộ 38ha đất hoặc cắt lại diện tích đất này để giao cho nhà đầu tư khác có năng lực nhằm khai thác có hiệu quả Khu xử lý chất thải Tóc Tiên, bảo đảm xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh, thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường của tỉnh, tránh tình trạng chiếm đất rồi để đó.

BÌNH LUẬN CỦA BLOG’S BVMT:

Dự án này là dẫn chứng xác thực cho sự tham mưu yếu kém về chuyên môn, ấu trĩ về nhận thức về bảo vệ môi trường của “Thầy Dùi” Lê Tân Cương bởi vì những lý do sau đây:

Về kỹ thuật: Cấu tạo của bãi chôn lấp này được thiết kế dành cho …chôn lấp chất thải sinh hoạt. Chỉ có nước thải sinh hoạt mới phát sinh nước rĩ rác, trong khi đó chất thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chất vô cơ, ở dạng rắn,…Nếu có thể, dự án này chôn Bùn đỏ từ dự án Boxit thì phù hợp.

https://i0.wp.com/tnmtbariavungtau.gov.vn/admin/spaw2/uploads/images/Letancuong.jpg

Lê Tân Cương

Ảnh: Lê Tân Cương đang …nổ về thành tích …phá hoại môi trường

Về loại chất thải: Như bài báo phân tích, chất thải công nghiệp không nguy hại chủ yếu là chát thải có thể tái chế. Nguyên tắc hàng đầu trong xử lý chất thải là tái chế để tiết kiệm tài nguyên, hạn chế khai thác ảnh hưởng xấu đến môi trường, tiết kiệm đất,…đây là nguyên tắc hàng đầu của các nhà quản lý, hoạch định chiến lược về môi trường. Tiếc thay, chỉ có BR-VT mới có những “chiên gia” hay còn gọi là “Thầy Dùi” như Lê Tân Cương mới sáng tạo ra những loại dự án này. Nếu KBEC có triển khai xây dựng các hố chôn lấp thì cũng không có chất thải để chôn, đương nhiên dự án sẽ đắp chiếu và đất thì vẫn lãng phí như thường.

Về quy hoạch: Quy chế đầu tư vào Khu xử lý chất thải Tóc Tiên là khuyến khích tái chế chất thải (Lê Tân Cương là người tham mưu quy chế này) để tiết kiệm năng lượng (tham mưu đúng chính sách, nguyên tắc về xử lý), thế nhưng quy hoạch Khu xử lý chất thải Tóc Tiên lại đi ngược với quy chế khi chôn lấp chất thải chiếm 66ha, trong đó chất thải công nghiệp không nguy hại là 38ha, còn tái chế chỉ có 6,5 ha, nhưng đã cấp cho dự án xử lý CTNH của Công ty TNHH Sông Xanh 1ha, còn lại 5,5ha thì 2 dự án xỉ thải chiếm 3,3 ha, có nghĩa còn lại 2,2ha dành cho dự án tái chế chất thải rắn (có thể là rác sinh hoạt). Đây là một sai lầm rất lớn của Sở TNMT, hậu quả để lại như thế nào chắc chắn trong thời gian tới sẽ được kiểm chứng.

Kết quả là rác sinh hoạt vẫn chôn lấp theo kiểu truyền thống đào đất, vùi rác,…gây ô nhiễm môi trường, nhà đầu tư thì chiếm đất không triển khai, nhà đầu tư xin đầu tư thì không còn đất và bị chính những người có trách nhiệm quản lý môi trường của tỉnh gây khó dễ và bắt bẻ đủ đường.

Nếu Lê Tân Cương tiếp tục là thầy dùi thì Khu xử lý chất thải Tóc Tiên sẽ trở thành 1 thảm họa về môi trường trong tương lai rất gần. Các bạn hãy kiểm chứng xem những gì Blog’s BVMT dự báo tác động do “Thầy Dùi” Lê Tân Cương gây ra.

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/72996/index.brvt

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Phóng sự] Lê Tân Cương đã và đang phá môi trường BR-VT như thế nào? [Cập nhật] Lê Tân Cương với những bê bối,…

30 phản hồi Add your own

 • 1. Đầu To  |  Tháng Tư 5, 2010 lúc 10:25 chiều

  Bãi chôn lấp rác ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành:
  Không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường

  Thứ năm, 25/3/2010, 08:57 GMT+7

  Trên cơ sở kiến nghị của Sở Xây dựng, UBND tỉnh vừa giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Môi trường lập dự án đầu tư xử lý rác theo đúng quy trình kỹ thuật xử lý chất thải, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt trước khi tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt cho những năm tiếp theo.

  Trước đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư hoàn chỉnh thiết kế bãi chôn lấp rác theo đúng tiêu chuẩn thiết kế hiện hành để hạn chế đến mức thấp nhất các ảnh hưởng về môi trường. Theo Sở Xây dựng, bãi chôn lấp rác theo quy trình hiện nay tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường. Theo quy định, bãi chôn lấp chất thải rắn phải có đầy đủ các hạng mục công trình như ô chôn lấp, hệ thống thu gom nước rác, hệ thống thu gom và xử lý rác, hệ thống thoát và ngăn nước mặt, hệ thống quan trắc nước ngầm, khu xử lý nước thải và các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, bãi chôn lấp rác hiện nay do Công ty Môi trường làm chủ đầu tư chủ yếu chỉ đào hố và chôn, quy trình này chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, nước rác tự thấm và chảy tự nhiên, chưa được thu gom và xử lý nên thực tế đã gây ô nhiễm môi trường.

  Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/phapluat/72668/index.brvt

  Sở TNMT quản lý môi trường thế nào mà để Sở Xây dựng kiến nghị là dự án không đảm bảo về môi trường? Sản phẩm của Lê Tân Cương chỉ biết tập trung…đánh chén các thủ tục xin cho. Còn tham muu quản lý thì sống chết mặc bay.

  Phản hồi
  • 2. Ola  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:36 chiều

   Đến sở Xây dựng còn phải kiến nghị tỉnh về các biện pháp bảo vệ môi trường của khu Tóc Tiên thì quả là nản. Các chuyên gia của sở TNMT sao không thấy tự ái khi ông chuyên ngành về xây dựng, kiến trúc, quy hoạch lại đi kiến nghị tỉnh về mặt chuyên môn của sở khác. Đúng là sở TNMT hết thời.

   Phản hồi
   • 3. Em Chả  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:50 chiều

    Thưa với bác Ola, các chiên gia môi trường hàng đầu của tỉnh như đ/c Lê Tân Cương đang lo chạy chức PGĐ Sở, lo giữ ghế do ăn uống tham nhũng bị tố cáo, lo tìm cách bắt bẻ, hành hạ các DN để tư lợi cá nhân,….đâu có rãnh để mà suy nghĩ tham mưu có lợi cho xã hội.

    Sở TNMT nếu bị che bai thì lại có điệp khúc do năng lực yếu, bị áp lực về BVMT,…chứ đâu phải do các quan như đ/c Cương yếu kém.

 • 4. Quan Công  |  Tháng Tư 5, 2010 lúc 10:28 chiều

  Tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án xử lý rác sinh hoạt công suất 500 tấn/ngày

  Thứ năm, 28/1/2010, 09:09 GMT+7

  Ngày 27-1, tại buổi làm việc với các nhà đầu tư về dự án xử lý rác sinh hoạt công suất 500 tấn/ngày tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (huyện Tân Thành) ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án này trong quý IV năm 2010. Đây là dự án xử lý rác theo công nghệ đốt của Italia với tổng vốn đầu tư 100 triệu euro (tương đương 2.700 tỷ đồng) do liên doanh Công ty cổ phần Cát Tường, Công ty cổ phần Châu Âu và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng triển khai.

  Sản phẩm đầu ra của nhà máy đốt rác sinh hoạt là điện năng, khí hiểm dùng trong hoạt động công nghiệp, nhiệt và đầu vào là chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế. Điểm nổi bật của công nghệ đốt này là hoàn toàn tự động hóa, không gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và sản phẩm điện thu được rất lớn (khoảng 18MW) sẽ được hòa vào mạng lưới điện quốc gia… Dự kiến, dự án sẽ sử dụng 10ha đất tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên để xây dựng nhà máy.

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/bariavungtau/70997/index.brvt

  Dự án cực kỳ hoành tráng dành cho những người không hiểu biết về môi trường. Có 500 tấn rác mà đầu tư đến 100 triệu euro. Nên nhớ Bãi Rác Đa Phước do Việt kiều đầu tư có diện tích 400 ha, xử lý ít nhất là 2.000 tấn rác/ngày kinh phí đầu tư chưa đến 30 triệu USD. Có lẽ Sở TNMT chỉ khoái các dự án loại này để Lê Tân Cương đưa vào báo cáo thành tích…nổ cho banh hội nghị. 5 năm nữa nhìn lại dự án này vẫn ở trên giấy vì…nó chỉ là 1 cái bánh vẽ.

  Phản hồi
 • 5. Nam Long  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 9:13 sáng

  Em xin bật mí là KBEC thuê văn phòng là nhà của ông Tư Hiển, GĐ Sở TNMT nay đã về hưu với giá 3.000 uSD/tháng.

  Sau khi KBEC bố trí cho ô Tư Hiển, ông Boa và ông Cương đi Hàn Quốc ăn chơi về thì đáng lẽ ra chỉ thỏa thuận cho dự án là 33ha theo chủ trương của UBND tỉnh thì Sở TNMT lại giao đến 38ha cho dự án này. Kết quả là như báo đăng ở trên.

  Điều này cho thấy là cơ quan quản lý về Môi trường nhưng Sở TNMT quá yếu kém về chuyên môn, tất cả là do Lê Tân Cương dật dây đứng phía sau nên dẫn đến tình trạng quản lý rác như hiện nay. Hậu quả sau này người dân, xã hội phải gánh chịu

  Phản hồi
 • 6. 911  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:45 chiều

  Bọn KBEC đang tìm người bán dự án và chuẩn bị tháo lui về Korea đấy. Nhìn cũng thấy là dự án ma vì có ai dại gì đi thuê xử lý chôn lấp chất thải công nghiệp trong khi mấy bà ve chai mua cũng bộn tiền. Các ông quan tham mưu đúng là bất tài vô dụng.

  Phản hồi
 • 7. Người Lao động  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:46 chiều

  Bọn KBEC đang tìm người bán dự án và chuẩn bị tháo lui về Korea đấy. Nhìn cũng thấy là dự án ma vì có ai dại gì đi thuê xử lý chôn lấp chất thải công nghiệp trong khi mấy bà ve chai mua cũng bộn tiền. Các ông quan tham mưu đúng là bất tài vô dụng.

  Phản hồi
  • 8. Mạnh Hùng  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:54 chiều

   Thầy dùi Lê Tân Cương đã đưa dự án triển khai khu xử lý chất thải Tóc Tiên đi vào ngõ cụt. Bây giờ là tháng 4, sẽ chẳng còn nhiều thời gian để đến hết năm. Đến báo cáo tổng kết cuối năm 2010, ông thầy dùi sẽ lại tiếp tục liệt kê vào phần phương hướng, nhiệm vụ 2011 là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và thu hút dự án xử lý chất thải vào khu Tóc Tiên hoặc tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư mới sau khi các nhà đầu tư mà trước đây ông thầy dùi và ông Tư Hiển khen nức nở (vì tụi KBEC chiêu đãi đi Hàn Quốc và chiêu đãi riêng ông thầy dùi được tham quan và ngủ lại một đêm tại SEXSHOP). Bây giờ chuẩn bị mà giải trình trước HĐND vào tháng 7 này nhé.

   Phản hồi
  • 9. Tư vấn MT  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:48 chiều

   Theo tôi nghĩ thì KBEC đã bỏ ra rất nhiều tiền để có được dự án này, mục đích của họ không phải là xử lý chất thải vì thực tế nếu họ có đầu tư, triển khai dự án thì cũng không có chất thải công nghiệp mà chôn lấp. Có thể họ sử dụng Giấy chứng nhận đầu tư để quay về Hàn Quốc trình cho một tổ chức MT, Quỹ MT nào đó để nhận được tài trợ tiền, sau đó là bỏ mặc dự án.

   KBEC không phải là 1 tổ chức từ thiện để đưa các đoàn quan chức của BR-VT đi Hàn Quốc chơi miễn phí. Các bạn thử nghĩ xem, sau khi đưa các Lãnh đạo Sở TNMT đi Hàn Quốc, SỞ TNMT đã cấp đất cho KBEC từ thỏa thuận có 33ha cấp ngay 38ha mà không cần suy nghỉ? Tại sao lại nhiệt tình như vậy? Tất nhiên đã ăn hàng rồi.

   Ngoài ra, KBEC thuê nhà của ông 4 Hiển ở Tx.BR, GĐ SỞ TNMT với giá hơn 2.000 USD/tháng cũng là để nhận được sự ưu ái của ông Giám đốc này.

   Lê Tân Cương cũng kiếm chác được kha khá…cuối cùng dự án đắp chiếu, chất thải thì vẫn vô tư xả ra môi trường, nhà đầu tư thực sự có tâm huyết thì bị xua đuổi, kêu hết đất, báo cáo thì vẫn nổ tanh bành rằng sẽ giải quyết triệt để rác thải,…

   Phản hồi
 • 10. Toàn  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:59 chiều

  Thôi bác Hùng đừng mơ nữa. Rồi Lê Tân Cương sẽ lại đổ hết tội lỗi cho cụ Boa và cụ Hiển, nào là cấp trên chỉ đạo (tôi đã can ngăn nhiều lần mà không được), nào là ông Bo kêu tôi làm, nào là các ông bà không thấy ông Tư cho tụi KBEC thuê nhà hả?….Đó không phải lỗi của tôi. Ném bùn sang ao, thọc gậy bánh xe, xào xáo nội bộ, vắt chanh bỏ vỏ, lừa thầy phản bạn….là sở trường thuộc đẳng cấp PRO của LTC rồi.

  Phản hồi
  • 11. Tuấn Kiệt  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:53 chiều

   Chẳng nói đâu xa, dự án Than đen ở KCN Mỹ Xuân A đang bị vướng do…thiếu ý kiến của SỞ TNMT. Khi tư vấn, chủ đầu tư liên hệ ông Cương thì ông nói thẳng vụ này ông không có ý kiến vì ông Boa ăn thì phải lo mà trả lời, trong khi đó ông Boa đã rời khỏi Sở TNMT được hơn 1 tháng. Thật là vô trách nhiệm.

   Phản hồi
 • 12. Teo  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 4:01 chiều

  Thế là dự án đầu tư của em sắp tới sẽ bị làm khó đây. Các bác tư vấn cho Công ty em làm phải làm sao để vào được khu 100 ha đi các pác. Em xin hậu tạ không bao giờ quên ơn.

  Phản hồi
  • 13. ATM  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:42 chiều

   Muốn vào đầu tư tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên thì phải thỏa mãn các yếu tố sau:

   1). 1 tỷ/1ha chung cho Sở TNMT, cứ theo diện tích mà nhân với số tiền 1 tỷ. Thông tin này do chính PGĐ Sở Nguyễn Boa nói trong cuộc họp giao ban có Nhà đầu tư đã đề nghị.

   2). Phải mời các quan chức Sở TNMT, trong đó có Lê Tân Cương đi tham quan…công nghệ ở nước ngoài (chủ yếu là đi ăn chơi, nhảy múa,…). Sở TNMT không thích dự án có công nghệ trong nước, trong khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký thông báo khuyến khích xử lý công nghệ trong nước để xử lý rác.

   3). Phải lấy lòng ông Cương vì đây là nhân vật có quyền lực tuyệt đối trong ngành môi trường tỉnh BR-VT. Được lòng ông Cương coi như OK, muốn được lòng thì phải chung “hàng”. Nếu mất lòng xem như “tử thần đã gọi tên…em”.

   Đố các pác dám chịu chi như vậy đó, bởi vì đầu tư dự án xử lý chất thải là vô cùng khó khăn. không hiểu sao KBEC lại được cấp đất nhiều nhỉ?

   Phản hồi
   • 14. teincogroup  |  Tháng Năm 27, 2015 lúc 5:15 chiều

    Em thấy mùi của ăn chia không đều!

 • 15. Hùng Dũng  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:31 chiều

  “Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh là chủ trương đúng, hợp lý nhưng việc tìm nhà đầu tư có tâm huyết và năng lực để xây dựng nhà máy xử lý là rất khó. Do đó, năm nay, nếu không có dự án xử lý rác sinh hoạt nào được triển khai theo mô hình xã hội hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đề nghị HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng hoặc Sở Tài nguyên – Môi trường lập dự án xử lý rác sinh hoạt từ vốn ngân sách”- ông Lê Văn Sâm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

  Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/70821/index.brvt

  Chắc chắn là thầy dùi Lê Tân Cương lại tham mưu bậy nữa vì nếu giao cho Sở Xây dựng hay Sở TNMT làm chủ đầu tư thì coi như chính sách xã hội hóa xử lý rác thải sinh hoạt bị khai tử sau 5 năm thực hiện. Ngoài ra, nếu đầu tư tiền ngân sách thì hãy xem Nhà máy xử lý rác thải Tân Thành là 1 bài học về tham nhũng trong xây dựng cơ bản.

  Phản hồi
 • 16. Chìm Xuồng  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:34 chiều

  5 bãi chôn rác tạm không hợp vệ sinh

  Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2006 đến nay, toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh được thu gom và chôn tạm, không hợp vệ sinh tại 5 bãi rác: Tóc Tiên (huyện Tân Thành), Công Trắng (TX. Bà Rịa), Lộc An (huyện Đất Đỏ), Bình Ba (huyện Châu Đức) và bãi rác Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Tất cả các bãi chôn rác tạm không hợp vệ sinh này cũng chưa được đánh giá tác động môi trường, quan trắc và lấy mẫu giám định các thông số môi trường…Việc chôn lấp rác không hợp vệ sinh tại các bãi rác này đang gây ô nhiễm môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới sức khỏe của các cụm dân cư sống gần bãi chôn rác.

  Theo số liệu của các Công ty Công trình đô thị trên địa bàn tỉnh, hàng ngày Bà Rịa-Vũng Tàu phát sinh khoảng 662 tấn rác (tương đương 1.000m3 /ngày). Trong đó, số lượng rác chưa thu gom được khoảng 106 tấn/ ngày. Lượng rác chưa thu gom được tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn và các khu dân cư thưa thớt, khu vực ven sông, kênh, rạch và một số nhà vườn tự chôn hoặc đốt rác.

  Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/bandocviet/70746/index.brvt

  Sở TNMT chỉ biết đi bắt bẻ các DN về thủ tục hành chính, về xả chất thải,…nhưng chính SỞ TNMT lại nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng do chính mình và một số cơ quan Nhà nước gây ra. Phải chăng, Lê Tân Cương chỉ biết đi bắt bẻ DN để kiếm tiền, tư lợi cá nhân?

  Phản hồi
 • 17. Sa Huỳnh  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:35 chiều

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/70346/index.brvt

  Các bạn đọc bài này thấy phân tích chuẩn lắm, nhưng nước đổ đầu vịt thôi vì còn ông quan tham Cương dùi về môi trường thì cũng chỉ là như bài báo này thôi.

  Phản hồi
 • 18. Báo BR-VT  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:36 chiều

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/phapluat/70224/index.brvt

  Báo BR-VT đã có bài viết xác thực chứng minh tình trạng ô nhiễm môi trường ở Khu Tóc Tiên, nhưng Sở TNMT còn ở…trên cao lắm, mấy ông quan tham như Lê Tân Cương chỉ mãi bóp cổ doanh nghiệp, đâu có thời gian để mà giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội đâu.

  Phản hồi
 • 19. Em Chả  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 6:37 chiều

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/67918/index.brvt

  Bài báo này cũng kinh khủng lắm nè mấy pác Blog’s BVMT. Đúng là sản phẩm của Sở TNMT rồi, làm vậy mà sao đi bắt DN thực hiện đúng luật được nhỉ?

  Phản hồi
 • 20. CTNH  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 7:31 chiều

  Ai có can đảm đầu tư vào Khu xử lý chất thải Tóc Tiên thì mới thấy được gian truân và nỗi khổ như thế nào? Trước tiên phải có xiền để mà chung chi, tiếp đón các quan môi trường của Sở TNMT. Sau đó bị hướng dẫn đi lòng vòng mặc dù dự án thuộc loại khuyến khích đầu tư. Hết thủ tục này đến thủ tục khác, Chủ đầu tư chỉ bắt chân lên cổ chạy mà không được hỗ trợ, giúp đỡ, tối ngày phải giải trình những bắt bẻ thiếu hiểu biết của SỞ TNMT. Tất cả đều do Lê Tân Cương giật dây đó.

  Phản hồi
  • 21. Đầu To  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 10:02 chiều

   Sở TNMT phải chơi cái bài dấu đất trong Khu xử lý chất thải Tóc Tiên để lúc nào cũng có nhà đầu tư đến xin đầu tư. Đó là miếng mồi đưa ra để nhử những con cá cắn câu, có như vậy mới có quyền hành, từ đó mới có mầu. Nếu cấp hết đất cho các dự án rồi thì còn ai xin, lấy đâu ra vòi vĩnh đi nước ngoài, làm sao có %?

   Phản hồi
  • 22. XLCTR  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 10:07 chiều

   Năm 2008, tôi có tìm hiểu để đầu tư vào Khu xử lý chất thải Tóc Tiên, nghe quảng cáo thì thấy hay lắm, các Nhà đầu tư giống như được đón rước thảm đỏ để đầu tư, nhưng trên thực tế không phải như vậy.

   100 ha giống như là 1 miếng bánh do ông Chủ là SỞ TNMT quản lý. Ai muốn có 1 miếng bánh thì phải xì tiền do cho ông chủ, bánh càng to thì phải chi nhiều tiền, ai không có xiền thì đừng hòng mà có bánh. Kiểu gì cũng phải mập mờ, bởi vì nếu chia hết đất thì hết nguồn thu nhập đen, vì vậy có nhà đầu tư thì bị trả lời là hết đất, có nhà đầu tư thì nói còn. Ngay từ năm 2008 đã hết đất mặc dù mới cấp cho 1 vài dự án, thế nhưng mới đây (12/2009), qua Giao lưu trực tuyến thì khẳng định còn 17ha. Điều này chứng tỏ việc quản lý đầu tư KHu xử lý Tóc Tiên có dấu hiệu tham nhũng, không rõ ràng và tin đồn phải chi 1 tỷ/1ha cho một số quan Sở TNMT là hoàn toàn xác thực.

   Nội bộ ăn chia không đều nên đ/c PGĐ đi rêu rao khắp nơi là Giám đốc và thằng đệ tử Cương ăn hết, bắt PGĐ phải đổ võ. Hậu quả là Khu xử lý Tóc Tiên nát như…cứt trâu.

   Phản hồi
 • 23. Ola  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 7:33 chiều

  Vấn đề còn lại là Sở TNMT có dám đề xuất thu hồi dự án KBEC hay không? Chắc chắn là khó lắm vì trót …đớp rồi. Giống như Eclat Fabrcis thôi.

  Nếu bây giờ KBEC chơi trò đào 1 hố khoảng 1-2ha rồi để đó, đố Sở TNMT thu hồi được. Không khéo nó khai ra giống vụ tụi Hàn Quốc hối lộ Sở KHĐT Khánh Hòa thì chết cả nút. Như vậy, 38ha đất của Nhà nước sẽ để cho đến khi nào KBEC chán thì thôi.

  Phản hồi
 • 24. Vân Trường  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 9:05 chiều

  Tại cuộc họp giải trình HĐND tỉnh năm 2008, ông Đặng Như Hiển đọc bài phát biểu giải trình về môi trường, do Lê Tân Cương soạn thảo đã ca ngợi dự án KBEC là một dự án điển hình về đầu tư…BOT về môi trường. Sau khi dự án kết thúc sẽ bàn giao cho tỉnh BR-VT quản lý.

  Không biết kiến thức của thằng Cương nó tham mưu kiểu gì mà trẻ em nó nghĩ cũng ra là nếu chôn chất thải công nghiệp mà đầy các hố rác rồi, nhà đầu tư thu tiền xử lý, còn lại chỉ là những đống chất thải, bàn giao cho tỉnh để ôm quả bomb cho đến đời con, đời cháu cũng chưa phân hủy được. Yếu kém về chuyên môn nên dẫn đến những hậu quả môi trường sẽ phải trả giá, tội của thằng Cương này chém 3 đời cũng chưa trả hết tội.

  Phản hồi
 • 25. Tư vấn MT  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 9:16 chiều

  Tập đoàn KBEC KOREA đề nghị đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác theo công nghệ mới

  Thứ năm, 29/3/2007, 07:44 GMT+7

  Ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh hôm qua 28-3 đã tiếp đại diện của Tập đoàn KBEC KOREA (Hàn Quốc) về việc đầu tư bãi chôn lấp rác, chất thải rắn theo công nghệ mới tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Theo trình bày của bàø Jennifer Ho, đại diện tập đoàn, bãi chôn lấp rác theo công nghệ mới, hợp vệ sinh sẽ được đầu tư với quy mô: diện tích đất sử dụng 8,3 ha, công suất xử lý rác 300 tấn/ngày, vốn đầu tư 8,3 triệu USD bao gồm các hạng mục: bãi chôn lấp rác, thiết bị xử lý nước thải, thiết bị phân lọai rác và tái chế rác.

  Có 2 phương án tài chính được tập đoàn này đưa ra đề nghị tỉnh lựa chọn cho dự án, đó là: đầu tư 100% vốn của KBEC KOREA, hoặc vốn liên doanh giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và KBEC KOREA.

  Sau khi nghe tập đoàn trình bày, ông Trần Minh Sanh đồng ý với công nghệ xử lý rác của tập đòan, đồng ý sử dụng 100% vốn đầu tư của KBEC KOREA và giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường kết hợp với địa phương khảo sát địa điểm cụ thể để đặt bãi chôn lấp rác.

  Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/vn/bariavungtau/28830/index.brvt

  Các bác để ý nguồn tin này nhé, từ 3/2007, KBEC dự kiến xin đầu tư xử lý rác sinh hoạt công suất 300 tấn/ngày. Diện tích dự kiến chỉ có 8,3 ha; vốn đầu tư 8,3 ha. Thế nhưng, không hiểu thế nào mà biến tướng ra chôn chất thải công nghiệp không huy hại? nếu là dân chuyên môn có nghiệp vụ về môi trường thì đều biết chất thải công nghiệp không nguy hại không bao giờ đem đi chôn lấp vì nó là nguyên liệu cho ngành sản xuất khác,…chủ nguồn thải bán phế liệu thu được tiền, không ai đi trả tiền để xử lý chất thải này trong khi các DN thu mua phế liệu đang xếp hàng tranh nhau mua?

  KBEC là công ty hàng đầu về xử lý chất thải sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng biết rõ điều này, mục đích của họ là bằng mọi giá để có được Giấy chứng nhận đầu tư dự án ở Việt Nam, cụ thể là ở BR-VT, sau đó dùng vào mục đích gì chỉ có họ biết?

  Đây là 1 bài học cho các quan quản lý MT trong việc sính ngoại đầu tư xử lý chất thải, và cũng là minh chứng cho thấy trình độ yếu kém cỡ nào trong việc quản lý MT.

  Phản hồi
 • 26. Hoàn Tráng  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 9:58 chiều

  Các quan của Sở TNMT đã ăn đậm dự án này rồi, bây giờ thu hồi cũng khó. Nhưng nếu mà rút được dự án này thì lại mở ra cơ hội khác để các chú lại đánh chén các Nhà đầu tư khác.

  Chỉ khi nào Sở TNMT bỏ được tư tưởng thịt các nhà đầu tư về BVMT thì may ra có dự án đi vào hoạt động. Bao nhiêu năm nay, Chú Cương tham mưu chưa được 1 dự án nào ra hồn, tất cả đều trên giấy tờ báo cáo thành tích từ năm này sang năm khác, luôn che dấu yếu kém, bất lực trong quản lý. Thế mà nó phát biểu các Đảng viên chỉ biết chạy theo thành tích, tởm thật.

  Phản hồi
 • 27. ACB  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 10:19 chiều

  Năm 2007, dự án đầu tư Nhà máy xử lý chất thải hầm cầu của Công ty TNHH Đại Nam xin vào đầu tư Khu xử lý chất thải Tóc Tiên bị Lê Tân Cương chê là vào Khu cho …bẩn khu xử lý. Kết quả là bị hành đến nơi đến chốn, cuối cùng dự án đã vượt qua cửa ải gian truân để đi vào hoạt động. Đến nay, nhắc đến các báo cáo của Lê Tân Cương đều khoe đã kêu gọi đầu tư, đến nay có 1 nhà đầu tư đi vào hoạt động, nên đã tô điểm rực rỡ cho thành tích tham mưu của Y. Nhưng có ai ngờ phía sau đó nó đã hạch họe DN này khổ sở đến mức gần như phải bỏ cuộc.

  Nguyên nhân là do DN không biết điều với nó nên nó hành thôi.

  Phản hồi
 • 28. Trạch Văn Đùng  |  Tháng Tư 6, 2010 lúc 10:22 chiều

  Nếu có ý định đầu tư xử lý chất thải ở BR-VT phải xem lại mình có đủ tiềm lực để vượt qua chướng ngại vật là Sở TNMT, cụ thể là Lê Tân Cương hay không?

  Các bác cứ nhảy vào khắc biết. DN có ý thức đầu tư xử lý nước thải nó còn không nghiệm thu, mời và năn nỉ kèm theo là phong bị nặng nó mới cử người xuống hành tới hành lui huống chi là dự án được cấp đất miễn phí như ở Khu xử lý chất thải Tóc Tiên.

  Phản hồi
 • 29. Thầy Dùi  |  Tháng Tư 7, 2010 lúc 1:06 chiều

  Đầu tư xử lý rác sinh hoạt:
  Thừa dự án… thiếu nhà máy

  http://baobariavungtau.com.vn/vn/kinhte/73069/index.brvt

  Ở đây gọi là Mưu thì ít mà Tham thì nhiều đối với bộ sậu tham mưu về môi trường tại Sở TNMT

  Phản hồi
 • 30. ban lo can ho Dynamic Tower  |  Tháng Mười 31, 2018 lúc 8:29 sáng

  Greate post. Keep writing such kind of information on your blog.
  Im really impressed by it.
  Hello there, You’ve done an incredible job. I’ll certainly digg it and individually
  suggest to my friends. I’m sure they will be benefited from this site.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2010
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: