[Phân tích] Báo cáo nhận tội yếu kém về quản lý môi trường năm 2009 của Lê Tân Cương

Tháng Ba 2, 2010 at 2:30 chiều 24 comments

Qua webiste của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT (http://tnmtbariavungtau.gov.vn) và phản ánh của bạn đọc quan tâm đến tình hình môi trường của tỉnh nhà, chúng tôi đã “mục kích sở thị” bài phát biểu của Chi cục Bảo vệ Môi trường tại buổi tổng kết năm 2009 của Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT. Đây là bản báo cáo thành tích đầu tiên của Chi cục BVMT được công khai trước công luận kể từ khi Sở TNMT đã có bước đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin (địa chỉ tải về: http://tnmtbariavungtau.gov.vn/admin/spaw2/uploads/files/TL_MTRUONG_2.pdf), nhờ đó, chúng ta mới thấy rõ được bản chất thích thổi phồng thành tích, che dấu những yếu kém trong quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường mà Lê Tân Cương là người chịu trách nhiệm chính.

Mở đầu bài phát biểu, như thường lệ, Lê Tân Cương đã kể lể những áp lực trong công tác quản lý môi trường như do là nhiệm vụ cấp bách, dư luận xã hội,…nhằm đề cao vai trò quan trọng của Chi cục Bảo vệ môi trường trong tình hình hiện nay, qua đó xác định Y là một nhân vật hết sức quan trọng của Sở TNMT cũng như tỉnh BR-VT. Để che dấu những yếu kém, Lê Tân Cương cũng có một chút dũng cảm “tự thừa nhận” là do Chi cục BVMT mới thành lập, mới đi vào hoạt động hơn 1 năm nay nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đây là một hành vi lừa dối và đánh lạc hướng dư luận vì L.T.Cương đã cố tình quên rằng nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về bảo vệ môi trường, Chi cục BVMT được thành lập dựa trên nền tảng là phòng Môi trường của Sở TNMT, với số lượng biên chế hiện nay đã tăng gấp 3-4 lần, có pháp nhân, cơ chế tài chính độc lập, bộ máy rất hùng hậu,…do đó, năng lực quản lý phải mạnh hơn rất nhiều lần so với phòng Môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng Y lại phát biểu do mới thành lập nên chưa đáp ứng được, cần phải thiết phải tăng cường, tập trung cao hơn nữa. Nguyên nhân yếu kém thực sự ở đây là do:

1). Lê Tân Cương là Chi cục trưởng nhưng không dám, hoặc cố tình né tránh việc ký văn bản thuộc thẩm quyền của Chi cục trong việc giải quyết các công việc thuộc chức năng của Chi cục BVMT. Đùn đẩy trách nhiệm cho cấp phó hoặc cho PGĐ Sở TNMT, dẫn đến các thủ tục môi trường chậm chễ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

2). Khi đóng vai trò tham mưu cho Sở TNMT giải quyết các vấn đề về môi trường, Lê Tân Cương luôn tìm cách đá trách nhiệm cho các ngành khác, cái gì có lợi, có thành tích thì nhận về mình, cái gì không có lợi, khó khăn thì đẩy cho ngành khác.

3). Chi cục BVMT hoạt động theo cơ chế “gia đình trị” vì chiếm đến hơn 80% là người nhà, bà con, họ hàng bên vợ, bạn bè của Lê Tân Cương bất chấp trình độ chuyên môn không phải chuyên ngành môi trường. Số còn lại là do gửi gắm thuộc dạng COCC nên công tác quản lý rất yếu kém. Điều này thể hiện từ các đại diện của Chi cục BVMT đi họp tại các cuộc họp do các Sở, ngành khác tổ chức, hoặc các cuộc kiểm tra, thanh tra có Chi cục BVMT góp mặt,…

4). Lê Tân Cương ngày đêm cũng cố quyền lực trong lĩnh vực môi trường nên bất chấp môi trường càng ngày càng ô nhiễm, luôn báo cáo láo với cấp trên theo kiểu làm nhẹ sự việc bất lợi cho Y, tăng nặng những sự việc đang nằm cho ý đồ của Y. Lê Tân Cương xem lĩnh vực môi trường là công cụ cho y trục lợi cá nhân, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp kêu than về những hành vi nhũng nhiễu, gây khó dễ của Y (đoạn băng ghi âm Lê Tân Cương nhận hối lộ là bằng chứng rõ nhất).

Sau khi mở đầu bằng những khó khăn, Lê Tân Cương đã liệt kê những thành tích đã làm được trong năm 2009:

Thứ nhất: Công tác hậu kiểm.

– Lê Tân Cương cho rằng công tác hậu kiểm đã chuyển biến rõ nhất từ việc xử lý nước thải trong các KCN. Đây là nhiệm vụ đã được chuyển giao cho Ban Quản lý các KCN quản lý, do đó khó có thể tự nhận thành tích của mình khi chính Y luôn gây khó dễ, bất hợp tác với Ban Quản lý các KCN vì chính sự chuyển giao này đã thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi vật chất của Y. Hiện nay chỉ có 2 KCN đang hoạt động dọc sông Thị vải có Hệ thống XLNT đi vào hoạt động, việc đạt tiêu chuẩn hay không chưa được công bố nhưng Lê Tân Cương đã dám khẳng định đạt đến 60% là một thành tích tự phong. Đấy là chưa kể Y đã không thực hiện được nhiệm vụ với UBND tỉnh vì PCT tỉnh đã khẳng định trong năm 2009 tỉnh BR-VT không có cơ sở sản xuất xả nước thải ô nhiễm ra môi trường (?).

Đối với việc giải quyết ô nhiễm tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành do các cơ sở chế biến hải sản gây ra, Lê Tân Cương đã cho rằng Chi cục đã tập trung mọi nguồn lực để tăng cường kiểm soát khắc phục ô nhiễm nhưng lại không nói rõ kết quả đạt được là bao nhiêu %, trong khi chỉ thị của tỉnh là phải giải quyết dứt điểm trong năm 2009. Trên thực tế, hầu hết các cơ sở chế biến hải sản tại khu vực này đang ngày đêm xả chất thải gây ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Phải chăng Ông Chi cục trưởng không dám mạnh tay đóng cửa vì chót ăn đậm số tiền lên đến hàng trục tỷ đồng hoa hồng từ các đơn vị thi công xử lý nước thải hơn 20 cơ sở này (?).

Thứ hai: Công tác thu phí nước thải

Lê Tân Cương báo cáo thành tích thu phí môi trường được 1,1 tỷ đồng từ nước thải và 365 triệu đồng từ chất thải rắn, nhưng lại cố tình che dấu việc thất thu hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng từ các nguồn chất thải này vì sự yếu kém trong công tác này từ Chi cục BVMT. Tội làm thất thu ngân sách nhà nước cũng đáng để đưa Lê Tân Cương ra xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ Ba: Công tác thu phí thẩm định ĐTM

Lê Tân Cương đã cho rằng công tác thẩm định ĐTM là công khai, minh bạch, thực hiện đúng quy trình (?). Chỉ cần rà soát thời gian thẩm định các báo cáo ĐTM là thấy sai phạm khi Chi cục BVMT đã không thực hiện đúng thời gian theo thủ tục cải cách hành chính mà Sở TNMT đã công bố. Phía sau hậu trường thẩm định ĐTM là một hệ thống vòi bạch tuộc tham nhũng được điều hành bởi Lê Tân Cương và các đệ tử của Y. Việc thu phí thẩm định công khai chỉ là cái cớ, phía sau thẩm định nếu không chung chi cho Cương thì hồ sơ luôn bị ách tắc, gây khó dễ và không đảm bảo thời gian theo quy định. Nếu hồ sơ là của “sân sau”, hoặc do Cương giới thiệu thì việc thẩm định hết sức sơ sài, qua loa nhằm nhanh chóng thẩm định để Cương thu tiền hoa hồng hoặc % tùy theo mức độ khó của hồ sơ.

Việc mời thành viên tham gia là nhà khoa học đầu ngành về môi trường cũng chỉ là cái cớ hợp pháp để Cương sử dụng nhằm “xử lý” những hồ sơ không chung chi % hoặc không do sân sau của y thực hiện nhằm có lý do hợp pháp tiêu diệt những dự án, đơn vị tư vấn không nằm trong tầm kiểm soát của Y.

Lê Tân Cương khẳng định công tác thẩm định ĐTM đã được nâng cao, điều này là lời thú tội của chính y vì trước khi Y làm thư ký hội đồng thẩm định có quá nhiều bê bối, nay đã rút ra đứng phía sau điều khiển hoạt động mờ ám, cho nhân viên thay thế chân thư ký hội đồng, nhờ vậy chất lượng mới tốt lên.
Một lời nhận tội khác của Lê Tân Cương đã chính thức thừa nhận hiện nay toàn bộ rác thải sinh hoạt đều chưa được xử lý hợp vệ sinh sau bao nhiêu báo cáo từ các năm khác đều nói “cơ bản” đã hoàn thành. Ngoài ra, Lê Tân Cương đã đổ lỗi cho việc xử lý rác sinh hoạt gặp nhiều khó khăn do chưa có nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này. Chỉ làm một bài toán đơn giản: Nhà máy xử lý chất thải Tân Thành do Công ty MTX Bảo Ngọc đầu tư có công suất 500 tấn/ngày, Nhà máy xử lý rác Đất Đỏ do Công ty TNHH MTV CÔng nghệ Môi trường Tân Phát đầu tư có công suất lên đến 1.000 tấn/ngày, chưa kể dự án do Công ty Cát Tường đang xin đầu tư và hàng loạt dự án đầu tư xử lý chất thải sinh hoạt đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, trong khi đó, khối lượng rác sinh hoạt của tỉnh được dự báo chỉ có 1.000 tấn/ngày. Như vậy, có thể thấy đã quá thừa dự án xử lý rác thải, vấn đề là do quản lý quá yếu nên không đẩy tiến độ, cũng như lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực. Với đoạn này cũng cho thấy L.T.Cương đã báo cáo láo như thế nào?

Còn rất nhiều chi tiết xin nhường cho độc giả bình luận.

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

[Điều tra] Hành trình tẩy xóa, khan man lý lịch Đảng của Lê Tân Cương Phanh phui hành vi tham nhũng của Lê Tân Cương

24 phản hồi Add your own

 • 1. hi hi  |  Tháng Ba 2, 2010 lúc 2:45 chiều

  poctem

  Phản hồi
  • 2. Khủng Long  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 1:36 chiều

   Toàn là khó khăn cho nó gây khó dễ DN, Dự án xỉ thải Đại Thành người ta xin 2 ha, nó gây khó dễ hết kiểu rồi thì tham mưu GĐ cho thuê 1 ha (để khỏi triển khai dự án). Sau thời gian bị LTC hành hạ theo kiểu “tôi tôi…nói…nói…anh có ..có hiểu không” thì nhà đầu tư quá nản. Kết quả là các dự án ‘đắp chiếu’ chờ khâm liệm.

   Phản hồi
 • 3. Nghé  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 1:41 chiều

  Vừa ông LTC hành hạ Doanh nghiệp, đến ông phó Chi cục đi kiểm tra điều kiện nhập khẩu phế liệu kéo cả 4 mạng làm trong 2 phòng thuộc Chi cục, tính cả ông Dũng là 5. Đến DN thì doạ nạt, trịch thượng. Lại còn tư vấn bậy bạ cho Doanh nghiệp. Kiểu yếu kém về nhận thức này sao môi trường tỉnh nhà khá nổi? Đã vậy thêm một đàn lâu la ‘dây máu ăn phần”, không biết chúng nó phân công nhiệm vụ như thế nào mà Chi cục có gần 30 người mà vẫn không hoàn thành nhiệm vụ?

  Phản hồi
  • 4. Chết mất  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:17 chiều

   Dạo này do mảng kiểm tra, thanh tra chuyển về ban quản lý nên Chi cục chỉ tổ chức đi kiểm tra Long Sơn và kiểm tra điều kiện nhập khẩu, dư người quá nên bây giờ điều chỉnh sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại cũng lập Đoàn hoành tráng. Đi khảo sát nhìn nhìn ngó ngó rồi phán ‘chất thải nguy hại cũng cỡ 2 tấn’. Em nghe dân Quản lý nhà nước nói như vậy sao ngứa tai quá bác chủ thớt ơi!

   Phản hồi
   • 5. Nhí Nhảnh  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:28 chiều

    Có đi đông như vậy và kiểm tra điều chỉnh Sổ chủ nguồn thải thì mới có việc làm và có nguồn thu nhập, đồng thời Lê Tân Cương được dịp lòe nhân viên là tạo điều kiện cải thiện cuộc sống.

    Những việc to tát như xây dựng kế hoạch BVMT từ sự nghiệp môi trường, giải quyết các điểm nóng về môi trường, giúp DN cải thiện điều kiện môi trường, tìm các nguồn hỗ trợ về môi trường,…thì bó tay. Chỉ kiểm tra sự vụ để kiếm tiền…nịnh bợ và tư lợi cá nhân là Lê Tân Cương làm thôi. Đừng mơ BVMT đối với loại người này.

 • 6. Đầu đất  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 1:45 chiều

  Mẹ kiếp! Đố nó dám đóng cửa các nhà máy CBTS bên Long Sơn, DN tôi có bằng chứng cất sẵn rồi (cẩn thận chúng tôi sao y ra nhiều đĩa). Bác chủ thớt có đoạn ghi âm cứ nhá hàng hoài, tụi tôi có toàn cảnh làm việc và nhận ‘heroin’ của DN đó nhé.

  Phản hồi
  • 7. Ba Phi  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:21 chiều

   Bác có ngon show cho em thấy tí xíu em mới tin. Không thì em chả tin đâu.

   Phản hồi
   • 8. Phi Hùng  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:32 chiều

    Băng ghi âm của Cương thì có đầy trên mạng rồi. Cũng có ngày hắn chết vì những chứng cứ này thôi. Nó càng leo cao, chui sâu thì sẽ nhận được kết cục tương ứng.

    Nghe đồn Quyết định bổ nhiệm Lê Tân Cương lên PGĐ Sở TNMT sắp có rồi. Một thằng bản chất lưu manh, nham hiểm, lừa dối cấp trên, bản bạn, vắt chanh bỏ vỏ,…mà leo lên được chức PGĐ Sở kể ra cũng tài, chúng ta chờ xem kết cục dành cho thằng này như thế nào?

    Bằng chứng xịn sẽ đến tận tay cơ quan pháp luật, tổ chức Đảng để làm sáng tỏ bộ mặt thật của ông Vua này.

 • 9. Tồ  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 1:48 chiều

  Nghe LTC nói tương lai sẽ vươn cao, bay xa đến chức PCT tỉnh, và năm nay, LTC cũng đi tuyên bố với mấy đưa đệ tử thân thiết bên tỉnh và chi cục là bác Tư Thới sắp bay qua Bình Dương hay Đồng Nai gì đó. Vì vậy, đâu cần tham mưu cho tỉnh nữa, để đẩy bác Tư đi nhanh nhanh thì LTC mới thế được chứ.

  Phản hồi
  • 10. Trần Nguyên Hãn  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 1:53 chiều

   Đúng là bác Tồ, tồ quá đi mất. Thằng khai man lý lịch, lừa thầy phản bạn, ăn cháo đái bát, vắt chanh bỏ vỏ…mà lại mơ làm đến PCT tỉnh? Bộ tỉnh này hết nhân tài rồi hay sao chọn thằng điếm thúi lên làm PCT, lúc đó các bác nghĩ tỉnh mình sẽ ra sao?

   Phản hồi
   • 11. Chết mất  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:19 chiều

    Tỉnh mình giàu lên chứ sao.

 • 12. Nhà Đầu tư  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:35 chiều

  Ai chứ ông Cương Chi cục trưởng Chi cục BVMT thì chúng tôi không có lạ. Đọc bài phát biểu của ông về xử lý rác thải mà chúng tôi chạnh lòng vì khi tìm hiểu đầu tư thì bị ông ta gây khó dễ, vẽ ra đủ các thủ tục và đặc biệt là hay có kiểu dật dây phải tìm gặp xếp A, xếp B để dẫn đi nhậu, chung chi thì mới OK.

  Tại sao việc đầu tư xử lý chất thải vào tỉnh BR-VT lại hết sức khó khăn? Bởi vì phải chung chi, làm việc với những ông quan như ông Cương đấy các bạn ạ

  Phản hồi
 • 13. Chuyện Shock  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:37 chiều

  Việc ông Cương cho rằng đã tăng cường công tác hậu kiểm và đã thực hiện tốt (?) Ông Cương có trả lời được câu hỏi tại sao thẩm định ĐTM xong là vứt xó, hầu hết các dự án đi vào hoạt động mà chưa được xác nhận hoàn thành các công trình môi trường?

  Phản hồi
 • 14. TTQT  |  Tháng Ba 3, 2010 lúc 4:54 chiều

  Các bạn có biết người sắp tới sẽ đứt là ai không? Đó là ông Hùng – GĐ Trung tâm Quan trắc và PTMT, lý do là:

  1). Ông Hùng là người Bắc Kỳ, mà xếp Cương thì cực ghét dân Bắc.

  2). Ông Hùng đang là GĐ TTQT, trong khi đó em ruột xếp Cương là PGĐ, nếu ông Hùng ra đi thì chiếc ghế GĐ TTQT sẽ rơi vào tay em trai của xếp Cương.

  3). Ông Hùng đã chiếm chiếc ghế Ủy viên phản biện Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM, mà trước đó chiếc ghế này là em ruột của xếp Cương. Nếu ông Hùng đứt, em trai xếp Cương sẽ thay thế.

  Với đại cao thủ như ông Boa, Cương còn ra tay xử được huống chi là người non nớt, cục mịch như ông Hùng.

  Thôi, bây giờ hai anh em nhà xếp Cương thi nhau hô gió, gọi mưa cùng làm ngập lụt tỉnh BR-VT rồi

  Phản hồi
  • 15. Nhiều chuyện  |  Tháng Ba 31, 2010 lúc 1:09 sáng

   Nghe nói em ruột ông Cương chẳng học hành đến nơi đến chốn, thế mà lại làm PGĐ cơ à?

   Phản hồi
 • 16. hi hi  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 10:41 sáng

  Lê Tân Cương mà đá đít được Nguyễn Mạnh Hùng mới là chuyện lạ đó. Ông này cũng là dạng “Ngọc trong đá” đó, ai dám bảo là “non nớt”. Ku Kiệt bao năm nay làm PGĐ mà như bù nhìn thôi. Ku này vừa kém năng lực mà bị ông Hùng lãnh đạo nữa nên đâm kiếm chác đuợc nước mẹ j đâu

  Phản hồi
  • 17. Trịnh  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 2:47 chiều

   Đừng mơ mà chơi ông Hùng, ít nhất trong lĩnh vực quản lý ông ấy đã có thâm niên và dày dạn kinh nghiệm. Về đối nhân xử thế ông ấy cứ tà tà, bình bình, ừ à…nhưng không qua nổi mắt ổng đâu. Ku Kiệt càng cay cú, ông ấy càng phớt tỉnh Ăng lê “tao còn 5 năm nữa mới về hưu, mày chờ đi nhé”

   Phản hồi
   • 18. Hả Hê  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 3:15 chiều

    Bác Trịnh ơi. Chuyện dễ ợt, chỉ cần chơi cái bài luân chuyển cán bộ là xử được ông Hùng ngay.

    Ngày trước, nhiều lần Ku Cương khích mấy xếp của Sở TNMT tính thuyên chuyển ông Hùng về Sở làm công tác công đoàn đấy. Ku Cương sẽ vận động hậu trường tìm cách dúi mấy xếp trên khoái được nó bưng bô, liếm đít chuyển ông Hùng đi, nghiễm nhiên Ku Em nó lên thay thôi.

 • 19. Hả Hê  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 11:34 sáng

  Bác Hi Hi nói sao vậy? Ku Kiệt em trai Cương trước khi là Ủy viên phản biện ĐTM đấy, nếu không có năng lực thì sao Cương đưa zô Hội đồng thẩm định? Đáng tiếc là vì sự nghiệp chính trị của ông anh nên khi có dư luận về việc 2 anh em cùng trong Hội đồng thẩm định nên Cương đã vội vàng hy sinh thằng ku Em, đương nhiên ông Hùng nhảy vào vị trí béo bở này.

  Bây giờ sự nghiệp của Ku Anh lên rồi, không còn ai cản nữa nên ông Hùng sẽ bị chém thôi. Không chém ông Hùng thì thằng em bao nhiêu năm nay chịu hy sinh cho thằng Anh vứt cho dog nó ăn sao?

  “Ngọc trong đá” cho vào lò luyện thép thì cũng chảy thành nước hết hê hê

  Phản hồi
  • 20. Trịnh  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 2:50 chiều

   Sao bác hả hê dữ vậy? Coi chừng Ku Anh và Ku Em cùng ngủm một lúc vì vụ khai man lý lịch Đảng để chui sâu, leo cao. Nếu bi giờ phanh phui ra thì Ku Anh lên đường, Ku Em cũng go out. Các Bác nghĩ sao?

   Phản hồi
   • 21. Tấn Cường  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 3:19 chiều

    Nếu làm rõ được việc khai man lý lịch Đảng của Ku Cương thì chẳng cần phải để ý Ku Em bởi vì bản thân thằng em không có tội, chẳng qua do thằng anh giật dây mà ra nông nổi thôi.

 • 22. News  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 11:41 sáng

  Các bác vào đây mà download lời vàng ý ngọc của ông Lê Tân Cương chi cục trưởng nè. Ăn hối lộ trắng trợn, cung cấp thông tin cho tư vấn,…còn đíu đâu là tư cách nữa

  http://www.mediafire.com/?ydouywj0zj5

  Phản hồi
 • 23. Tấn Cường  |  Tháng Ba 4, 2010 lúc 3:17 chiều

  Đoạn băng trên vui nhất là xếp Cương thề thốt, đồng thời kể công đã báo trước thông tin cho tư vấn. Hồ sơ nào cũng được nó chỉ đạo đệ tử chủ nhật vào soạn sẵn thì tốt biết mấy cho dân không?

  Ai dè chỉ có tiền nó mới sốt sắng như thế, loại cán bộ này mà cũng đủ tư cách phát biểu, chỉ đạo bảo vệ môi trường hen!

  Phản hồi
 • 24. Nhiều chuyện  |  Tháng Ba 31, 2010 lúc 1:11 sáng

  Đúng là không thể tin được. Ngán ngẩm quá!

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Ba 2010
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: