Lê Tân Cương đã thiệt hại những gì khi chuyển giao quản lý môi trường trong KCN cho Ban Quản lý các KCN tỉnh?

Tháng Mười 18, 2009 at 5:56 chiều 19 comments

Việc chuyển giao quản lý môi trường trong KCN cho Ban Quản lý các KCN tỉnh đã khiến cho Lê Tân Cương thiệt hại nặng nề về kinh tế vì Y đã chi khá đậm để có được chiếc ghế chi cục trưởng trong khi chưa kịp “tận thu” tài nguyên các doanh nghiệp và dự án trong các KCN.

Những nguồn thu của L.T.C trong KCN

Từ ĐTM: hầu hết các dự án đầu tư vào KCN đều là những dự án thật, vì vậy hầu hết đều phải hoàn tất các thủ tục về môi trường. Đây là một nguồn thu chính cho L.T.C trong suốt thời gian dài. Trong khi đó, ĐTM tập trung chủ yếu trong KCN, việc không còn được nắm quyền thẩm định ĐTM trong phạm vi KCN đã làm cho L.T. C thất thu nghiêm trọng.

Từ xử lý nước thải: Các dự án trong KCN đều có vốn đầu tư lớn nên việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải không là vấn đề lớn. Do đó, số lượng các công trình xử lý nước thải trong KCN cũng rất lớn. Khi không còn được quản lý, L.T.C sẽ mất luôn quyền “sinh sát” cho qua hay không cho qua các hệ thống xử lý nước thải, dẫn đến thiệt hại rất nặng nề cho hầu bao của Y.

Từ Giám sát môi trường: hàng năm các doanh nghiệp phải lập báo cáo giám sát môi trường ít nhất 2 lần/năm. Với hàng trăm dự án nộp báo cáo hàng tháng thì các tư vấn lập báo cáo giám sát nộp ít nhất 5 triệu/báo cáo cho L.T.C và các thuộc hạ của Y (đây là luật…rừng đã tồn tại ở Chi cục BVMT) thì doanh thu từ nguồn này cũng lên đến 500 triệu/tháng.

Từ việc xác nhận hòan thành ĐTM: mặc dù Y bỏ mặc công tác hậu kiểm nhưng nếu có doanh nghiệp nào thực hiện nghiêm túc việc xin xác nhận hòan thành các công trình môi trường thì cũng là dịp để L.T.C đưa vào rọ. Nguồn thu này cũng khá lớn nếu như các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Từ việc kiểm tra, thanh tra: việc kiểm tra, thanh tra là dịp để các doanh nghiệp phải nhớ đến L.T.C. Mặc dù khỏan thu này không lớn, chỉ là những phong bì nhỏ (khỏang 1-2 triệu/người), nhưng nó lại có hiệu quả cao cho doanh thu của L.T.C nếu doanh nghiệp nào bị phát hiện vi phạm. Đó là lúc anh em nhà L.T.C bắt đầu làm phép để moi tiền của doanh nghiệp.

Lễ, tết: khi không quản lý nữa thì đến dịp lễ, tết các doanh nghiệp trong KCN sẽ không chi nhiều quà cho L.T.C nữa, y không trông mong các doanh nghiệp đưa những bịch quà mà trong đó phải là những chiếc phong bì tiền tươi.

Ngòai ra, trong quá trình họat động, các doanh nghiệp trong KCN còn nhiều lần phải thực hiện các thủ tục giấy tờ có liên quan đến môi trường, L.T.C cũng thu khá nhiều cho lọai giấy tờ này.

Theo tổng hợp của chúng tôi, việc mất quyền quản lý môi trường trong KCN đã làm cho doanh thu của L.T.C thiệt hại ít nhất khỏang 2-3 tỷ/tháng (không bao gồm những khỏan DN phải chi đậm riêng cho Y), một con số khổng lồ vì đây là tiền đen, không chịu thuế,…

Tích cực tận thu

Do thiệt hại lớn như đã tính tóan ở trên, L.T.C đã tích cực chỉ đạo tận thu các doanh nghiệp dựa trên quyền quản lý tính phí nước thải, kiểm tra chất thải nguy hại, xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu,…Y đã mập mờ việc lấy mẫu nước thải tính phí thành kiểm tra môi trường (khi yêu cầu DN chuẩn bị hồ sơ khi tiếp đòan kiểm tra lấy mẫu nước thải, trong khi chỉ việc xuống đo lưu lượng nước thải và lấy mẫu về phân tích), kiểm tra chất thải nguy hại bằng cách…lập đòan kiểm tra hẳn hoi (nếu đúng luật thì Y phải phối hợi với Ban quản lý KCN khi kiểm tra, thanh tra về môi trường để giảm bớt phiền hà cho DN và tránh chồng chéo),…với nhũng thủ đọan như trên, L.T.C buộc các DN phải nhớ đến Y nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn khi họat động.

Với vai trò là người đứng đầu ngành môi trường, lẽ ra L.T.C cần phải tham mưu cho cấp trên có những giải pháp quản lý, phân cấp về môi trường để đảm bảo công tác quản lý về môi trường được thuận lợi, giúp cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Thay vì vậy, y chỉ nghĩ đến quyền lợi của bản thân như đã phân tích ở trên.

Chúng tôi sẽ có bài phân tích chi tiết về những nguồn thu ngòai KCN mà hiện nay Chi cục BVMT của L.T.C đang triển khai chảy vào túi riêng của Y.

Advertisements

Entry filed under: Tham nhũng.

Vì sao Lê Tân Cương lại “khát” tiền? Những “thành tích” bảo vệ môi trường nổi bật của Lê Tân Cương năm 2009

19 phản hồi Add your own

 • 1. Khung  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 5:59 chiều

  Con số 2-3 tỷ/tháng chỉ là bề nổi của tảng băng thôi, bởi vì chỉ riêng việc “cắn” ĐTM Eclat Farbics, cha Cương cũng đã ăn được 50.000 USD rồi đấy các bác ạ

  Phản hồi
  • 2. Ba Phi  |  Tháng Một 9, 2010 lúc 4:44 chiều

   50.000USD cũng gần cả tỷ rồi đó các pác. Sao nó dám ăn đậm thế nhỉ? Có phải vì công vẽ bùa cho lọt lưới loại hình dệt nhuộm k?

   Phản hồi
 • 3. Kiem toan Moi truong  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:07 chiều

  Tay Cương này ăn bẩn lắm, các gì nó cũng ăn hết, nếu không đừng hòng mà nó giải quyết. Các bác có biết nó ăn như thế nào không?

  – ĐTM: ăn 30% theo hợp đồng của tư vấn ký với chủ đầu tư. Chưa kể việc nó ăn thêm từ việc gợi ý với chủ đầu tư chung chi cho các xếp của Sở TNMT (khỏang 15-20 triệu/xếp), nhưng thực chất là nó ăn luôn.
  – Xử lý nước thải: nó quất 5-20% hợp đồng xử lý của đơn vị thi công. Ví dụ công trình xử lý trị giá 2 tỷ thì nó ăn khỏang 200-300 triệu.
  – Xác nhận hòan thành môi trường: Nó đòi chủ đầu tư chi khỏang 50 triệu cho riêng nó, còn thêm thì vẫn chiêu chi cho các xếp.
  – Giám sát môi trường: Nó ăn khỏang 20% giá trị hợp đồng giám sát môi trường.
  – Kiểm tra, thanh tra thì mỗi doanh nghiệp nếu nó làm trưởng đòan thì cũng kiếm 5 triệu/doanh nghiệp. Khỏang 100 doanh nghiệp nếu nó chịu khó đi cũng kiếm tạm 500 triệu.
  – Lễ, tết: Bèo thì cũng 2triệu/doanh nghiệp, ngon thì 5 triệu/doanh nghiệp hắn cũng kiếm không dưới 1 tỷ/tết.

  Như vậy, doanh thu của tay này ít nhất không dưới 15-20 tỷ/năm. Sau khi trừ đi khỏan phải cúng viếng (mất khỏang 5 tỷ) thì tay Cương kiếm không dưới 10 tỷ/năm đâu các bác ạ. Đấy là em tính sơ sơ khỏan ăn nổi thôi, chứ những khỏan chìm thì bố ai mà tính được. 11 năm làm trưởng phòng Môi trường, 1 năm làm Chi cục trưởng, Cương cũng phải kiếm được khỏang trên 100 tỷ rồi đấy. Chuyện nhỏ phải không các bác (?)

  Phản hồi
 • 4. Liu Tiu  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:11 chiều

  Em muốn vào làm với bác Cương quá mà khổ nổi đíu phải người nhà của Bác ý. Mịa…ăn ngon như thế thì sướng quá còn gì nữa. Doanh nghiệp em làm tư vấn môi trường may ra kiếm được 50 triệu/tháng đã là hạnh phúc lắm rồi mà không ngờ bác í ăn dầy quá. Ăn bằng 100 doanh nghiệp họat động có lãi ấy chứ…thảo nào gặp bác ấy đưa tiền khó vãi hàng.

  Phản hồi
 • 5. Nguyen Hung  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:12 chiều

  Chỉ tính riêng việc xác nhận vụ “Hùng Xì Tẹc”, Cương đã ăn 1,8 tỳ đồng thì mới biết khỏan ăn uống và doanh thu của Chi cục trưởng Chi cục BVMT lớn cỡ nào.

  Phản hồi
 • 6. XLNT  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:15 chiều

  Em xin đóng góp thêm. Vụ xử lý nước thải của các DN hải sản ở Tân Hải, Lê Tân Cương bị tố cáo ăn 8 tỷ đồng đấy các bác ạ. Vụ này, Sở TNMT có đi điều tra nhưng không đi đến đâu vì không có DN nào dám đứng ra chỉ mặt, đặt tên. Kết quả là Cương sợ không dám đề xuất đóng cửa 19 doanh nghiệp nữa vì sợ DN bung chứng cứ tham nhũng, cuối cùng hắn chỉ tham mưu đóng cửa 3 doanh nghiệp, bởi cả 3 doanh nghiệp này do làm ăn thua lỗ nên…tự nghĩ kaka

  Phản hồi
 • 7. Em Cha  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:17 chiều

  Bác Cương ăn hòang tráng quá nên em nghe lại băng ghi âm nhận hối lộ, thấy bác có “gợi ý” cho xin mấy trăm, chắc mấy trăm triệu hay mấy trăm ngàn đô hả các bác?

  Nghe lại xem các bác ơi: http://www.esnips.com/web/hoilo

  Phản hồi
 • 8. X.Men  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:18 chiều

  Thằng bạn em nó làm nạo vét rạch Cây Khế phải lập báo cáo ĐTM, nó phải chi cho ông Cương 100 triệu mới được giải quyết đấy các bác ạ

  Phản hồi
 • 9. Ronaldo  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 6:19 chiều

  Cương ăn như thế thì đi nâng bi, liếm đít các xếp cũng xứng đáng các bác nhỉ?

  Phản hồi
 • 10. Meo con  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 8:22 chiều

  Trời nếu thu nhập vậy thì có chết cũng bám môi trường các bác ơi. Khốn khổ doanh nghiệp quá.

  Phản hồi
 • 11. M J  |  Tháng Mười 18, 2009 lúc 8:38 chiều

  Kiểu nào cũng ăn mà không xài có nhu cầu xài thì tiền để đâu cho hết nhỉ. Thế nhưng khi kê khai minh bạch tài sản Đảng Viên thì ông Cương vẫn khai thuê nhà ở. Không có nhà cửa, tài sản gì cả. Chẳng ai biết ông ấy thuê ở đâu ngoại trừ vài đàn em thân tín chở quà lễ, tết về dùm nên biết nhưng phải thề tuyệt đối không cho ai biết nhà. Vì vậy nhận hối lộ cũng chỉ ra ngoài quán cà phê. Tại sao thế nhỉ?

  Phản hồi
 • 12. Lê La  |  Tháng Mười 22, 2009 lúc 10:02 chiều

  Bổ sung thêm là ông Cương còn mất nhiều chuyến đi nước ngoài do bóp cổ các nhà đầu tư nước ngoài trong các khu công nghiệp nữa. Quả thật là tiếc.

  Phản hồi
 • 13. Ba Phi  |  Tháng Mười 22, 2009 lúc 10:05 chiều

  Không phải chỉ có Lê Tân Cương bị thiệt hại mà bác chủ thớt phải tính cả ông em ở Trung tâm quan trắc cũng bị thiệt hại vì đối tượng bóp cổ, lột da bị giảm đáng kể. khakha

  Phản hồi
 • 14. chauden  |  Tháng Mười 31, 2009 lúc 10:24 sáng

  Thằng Cương nó “cương” lắm các pa’c ạ. Vụ chuyển giao chức năng moi6 trường cho BQLCKCN là một ấm ức không những của nó mà của cả tay giám đốc Hiển nữa. Nghe đâu tay Hiển chỉ đạo cho nó làm từ từ thôi để còn tranh thủ kiếm chát chút trước khi về hưu.

  Phản hồi
 • 15. lam  |  Tháng Mười 31, 2009 lúc 10:31 sáng

  Nói đến tay Hiển giám đốc sở TNMT cả tỉnh này ai cũng biết. Nó không đi nhậu nhẹt chơi bời gì cả vì sợ con vợ già ở nhà. Nghe nói con mẹ này ghen giữ lắm. Tôi có mấy bạn muốn đầu tư nhà máy xử lý rác vào khu Tóc Tiên nhưng khi gặp tay Boa phụ trách môi trường thì được ông này cho biết mọi việc từ A đến Z đều do giám đốc Hiển làm. Khi hỏi thăm được biết đến cửa ải này khó khăn và tốn kém lắm (mỗi ha vài tỷ đồng) nên tôi khuyên anh em không nên đầu tư nữa. Thằng Cương nó cũng đang kế thừa đức tính “tốt” này của sếp nó.Nó mà phụ trách thì chắc phải chi gấp dôi

  Phản hồi
 • 16. lono  |  Tháng Mười Một 3, 2009 lúc 10:19 chiều

  1 nam no bo tui gan 1 trieu USD, thom qua. Ghe nay hoi bi ngon day cac bac nhi. Hok bit ong nay chay cai ghe nay het nhiu tien day.

  Phản hồi
 • 17. nhuquynh  |  Tháng Mười Một 13, 2009 lúc 8:19 chiều

  •Thằng Cương học được nhiều điều ở đ/c giám đốc Hiển lắm:
  1 là ăn đậm, ăn bất kể cái gì , đối tượng nào, kể cả người nghèo
  2 là không đi nhậu mà quy đổ ra thóc (ở cơ quan anh em thường nói là “đập dẹp”.
  3 là DN nào không biết điều thì hù dọa (cha Hiển dọa thu hồi đất của Winvest khi ở Mỹ về là do DN này không chi tiền cho gia đình chả đi đánh bạc ở Las Vegas, sau này nó chi cho chả 12 ngàn USD chả mới im cái mõm chó của chả
  •Nói đến tay Hiển giám đốc sở TNMT cả tỉnh này ai cũng biết. Nó không đi nhậu nhẹt chơi bời gì cả vì sợ con vợ già ở nhà. Nghe nói con mẹ này ghen giữ lắm. Tôi có mấy bạn muốn đầu tư nhà máy xử lý rác vào khu Tóc Tiên nhưng khi gặp tay Boa phụ trách môi trường thì được ông này cho biết mọi việc từ A đến Z đều do giám đốc Hiển làm. Khi hỏi thăm được biết đến cửa ải này khó khăn và tốn kém lắm (mỗi ha vài tỷ đồng) nên tôi khuyên anh em không nên đầu tư nữa. Thằng Cương nó cũng đang kế thừa đức tính “tốt” này của sếp nó.Nó mà phụ trách thì chắc phải chi gấp dôi

  Phản hồi
 • 18. nhuquynh  |  Tháng Mười Một 13, 2009 lúc 8:22 chiều

  •Cuộc lật đổ thành công vị PGĐ sở TNMT của Cương là có sự ra tay quyết liệt của ông Giám đốc cũ (Đặng Như Hiển). Tay Hiển này là thằng cha có lòng tham vô đáy, miệng thì lúc nào cũng đạo đức giả. Khi còn làm giám đốc nó ăn quá no bằng đủ mọi mánh khóe, hiện nay dư luận đang cho là một trong 4 đại gia giàu nhất tỉnh.
  Nhưng có lẽ hạ cánh cũng chưa an tòan đâu. Vừa qua Đoàn thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 2498/KL-TTCP-C.IV ngày 09/10/2009 cha Hiển làm sai mấy việc :
  1. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không thu tiền SDĐ 4.607,5 m2 tại khu trung tân thương mại(Coopmark) làm thất thu ngân sách 16,1 tỷ đồng.
  2. Điều chỉnh quy hoạch khu H3 trung tâm thương mại sai chỉ đạo của TTg.
  3. Mua nhà giá rẻ căn số 9 lô H3 đứng tên con gái là Đăng Thị Như Quỳnh (lúc đó đang học ở Mỹ) chưa có gia đình. (Mọi giao dịch do Bà Trần Thị Bé đứng ra lo liệu và nhận nhà. Nhà này tay Hiển không kê khai và tài sản theo quy định của đảng.
  Ngoài ra Thanh tra CP còn giao cho tỉnh làm rõ vụ giao đất cho cháu ông Kiểm công an tỉnh không đúng đối tượng, diện tích quá lớn. Nay phải thu hôi bồi thường cho ông Kiểm số tiền quá nhiều nếu ngân sách không trả thì ông Hiển phải bỏ tiền túi ra mà trả. Nghe đâu bà Kim mới bán được 6,9 tỷ nên ông Kiểm muốn được đền đúng bằng số tiền đó. Thật là đau khổ cho vị giám đốc tham lam hạ cánh mà chưa yên. Thằng Cương ăn nhiều quá chắc cũng vậy thôi

  Phản hồi
  • 19. Ba Phi  |  Tháng Một 9, 2010 lúc 4:54 chiều

   hì hì, Bạn Như Quỳnh này phân tích cứ y như là thanh tra chính phủ ý nhỉ. Cha Hiển ăn mặn thì con gái sẽ khát nước thôi. Nếu Bác nào còn xuân xanh thì ‘nhào’ vào đại gia này. Ăn đến cuối đời cũng không hết được của các pác ah. Tội gì làm môi trường cho khổ xác phàm.

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười 2009
H B T N S B C
« Th8   Th1 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: