Vì sao Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Lê Tân Cương không dám ký văn bản?

Tháng Tám 6, 2009 at 7:05 chiều 5 comments

Chi cục Bảo vệ Môi trường được thành lập với mục đích tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường trong thời kỳ diễn biến ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Thế nhưng, chỉ có ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới có cơ chế họat động của Chi cục Bảo vệ Môi trường vẫn giống như một phòng Môi trường, mặc dù có tư cách pháp nhân và con dấu riêng?

 Đi tìm nguyên nhân này, tổ phóng viên của chúng tôi phát hiện ra hơn 1 năm kể từ ngày Chi cục BVMT được thành lập, Chi cục trưởng Lê Tân Cương hầu như né tránh tất cả các lọai văn bản lẽ ra phải thuộc chức năng và thẩm quyền xử lý của Chi cục này.

 Có rất nhiều công việc thuộc thẩm quyền xử lý của Chi cục, nhưng Lê Tân Cương thay vì trực tiếp xử lý để giải quyết nhanh cho các Doanh nghiệp, Y lại tìm cách đá quả bóng cho cấp phó hoặc “kính chuyển” để Phó Giám đốc Sở ký những văn bản sự vụ. Vì sao lại có sự khó hiểu này, phải chăng Lê Tân Cương sợ trách nhiệm hoặc không đủ bản lãnh để xử lý công việc mà y đã tốn bao nhiêu công sức, tiền bạc và những thủ đọan đe hèn nhất để đọat được? Sự thật sẽ được phơi bày rõ ràng như sau:

 Lý do thứ nhất: Lê Tân Cương đã dùng thủ đọan để lọai bỏ PGĐ Sở TN-MT ra khỏi chức vụ kiêm nhiệm Chi cục trưởng nhằm nắm quyền một cách hợp pháp khi Chi cục BVMT được thành lập. Mặc dù lọai bỏ được PGĐ Sở, nhưng y vẫn còn e ngại vị PGĐ Sở này, chính vì thế y ra vẻ cung phụng, nịnh nọt vị PGĐ bằng cách nhường quyền cho vị này ký các văn bản do Chi cục tham mưu, trong đó có cả những văn bản thuộc thẩm quyền xử lý của y. Việc làm này làm kéo dài thời gian xử lý văn bản của doanh nghiệp, gây cản trở, khó khăn khi các doanh nghiệp xin các giấy tờ sự vụ.

 Với cách làm này, Lê Tân Cương đạt được các mục đích: vẫn tỏ vẻ phục tùng vị PGĐ Sở; đồng thời lại có thể moi được tiền doanh nghiệp bằng điệp khúc “phải chi cho vị PGĐ Sở, nếu không ông ấy gây khó khăn thì tụi tui cũng…kẹt lắm”, DN buộc phải chi và Lê Tân Cương biển thủ luôn. Đọan băng ghi âm đã lột được rõ bộ mặt của Y khi ăn mấy trăm triệu nhưng chỉ chi cho PGĐ Sở có…2 triệu. Ngòai ra, nếu có tham mưu sai thì Y cũng không hề hấn gì vì PGĐ Sở là người ký phải e mặt nghe báo chí lên án, người mất uy tín là PGĐ Sở chứ không phải là y.

 Lý do thứ hai: Lê Tân Cương là một con người rất thủ đọan (hỏi cả Sở TN-MT ai cũng biết rõ bản chất này) nên “an tòan cho bản thân” là ưu tiên hành đầu của y. Chính vì vậy, y chẳng dại gì mà đi ký văn bản mặc dù chức vụ của y là phải thực hiện như vậy, nếu đẩy cho cấp phó của mình ký được là y đẩy, còn nếu không đẩy được thì y kính chuyển cho PGĐ Sở (như đã phân tích tại lý do thứ nhất).

Lý do thứ ba: Do dốt nên Lê Tân Cương rất sợ bị dư luận cười chê những “dùi trật” của y, vì vậy, y rất sợ phải ký văn bản vì chỉ cần phát hành là có thể hiểu được sự ngu dốt về chuyên môn của y thông qua các văn bản do y ký. Vậy nên, cách tốt nhất là y không ký cho an tòan.

 Ngòai những lý do trên, Lê Tân Cương còn có những chiêu “giả vờ” quên không ký nháy vào những văn bản mà y tham mưu cho Lãnh đạo Sở TNMT ký giải trình những sai trái do …chính y gây ra. Điển hình là văn bản báo cáo UBND tỉnh khi bị Bộ TNMT phát hiện ra việc thẩm định ĐTM dự án dệt nhuộm sai pháp luật, y là người trực tiếp sọan thảo văn bản với ý chính là “hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng” nhưng ký nháy văn bản này lại là cấp phó của Y. Mới đây, văn bản đề nghị Vinalines tạm dừng quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM do đi nước ngòai ăn tiền của Chủ đầu tư và vội vàng phê duyệt bị UBND tỉnh túyt còi, Lê Tân Cương đã tham mưu một văn bản trái pháp luật để cho PGĐ Sở ký nháy và GĐ Sở ký, trong khi y lại lặn mất tăm không hề ký nháy vào văn bản như là vai trò của người tham mưu (?).

 Lê Tân Cương rất đam mê quyền lực, giống như một thứ “ma túy”, y có thể sẳn sàng giẩm đạp lên tất cả để có được quyền lực trong tay, nhưng quyền lực mà y đạt được chỉ dùng để phục vụ cho ý đồ cá nhân đen tối của y, còn trách nhiệm, lương tâm của một người bảo vệ môi trường thì y đã vứt vào sọt rác khi không dám hay không đủ can đảm ký một văn bản mà lẽ ra y phải thực hiện.

 Bạn đọc có thể sưu tâm xem Lê Tân Cương đã ký được những văn bản gì trong hơn 1 năm qua y ngồi vào chiếc ghế được gọi là Vua Môi trường BR-VT?

 Đón đọc: Lê Tân Cương và nghi án nhận hối lộ 1,8 tỷ đồng?

Advertisements

Entry filed under: Quản lý.

Âm mưu lật đổ PGĐ Sở TN-MT của Lê Tân Cương Báo cáo “chạy tội” của Lê Tân Cương – Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh BR-VT trong “vụ án” dệt nhuộm tại KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành.

5 phản hồi Add your own

 • 1. Trau Bo  |  Tháng Tám 6, 2009 lúc 7:13 chiều

  Đồng chí này hay có bài nêu lý do đ/c PGĐ Sở hay vòi vĩnh hàng nên DN chúng em tòan phải đưa thêm cho Chi cục trưởng để gửi PGĐ Sở…không bít có đến tay đồng chí PGĐ Sở yêu quý không nữa.

  Phản hồi
 • 2. Hehe  |  Tháng Tám 6, 2009 lúc 7:14 chiều

  Có khi tay này ăn hàng dùm cho PGĐ Sở chứ không lẽ đường đường là PGĐ Sở lại đi vòi vĩnh DN trực tiếp?

  Phản hồi
 • 3. Phong Vien  |  Tháng Tám 7, 2009 lúc 3:13 sáng

  Đọc bài viết này của bác chủ thớt tui mới hiểu tại sao mỗi lần vào Sở tìm đ/c Lê Tân Cương để lấy tin thì đều không tìm ra. Sau này thành lập Chi cục, đ/c này lập ra một quy định và phổ biến ngay trong Chi cục là ‘TUYỆT ĐỐI KHÔNG GIAO TIẾP VỚI BÁO CHÍ, NHÂN VIÊN NÀO VI PHẠM SẼ BỊ ĐUỔI VIỆC NGAY LẬP TỨC”. Chẳng biết cánh báo chí tụi em đã làm gì sai theo Luật Báo chí để đ/c này thù thế nhỉ?

  Phản hồi
  • 4. Ba Phi  |  Tháng Tám 7, 2009 lúc 3:21 sáng

   Úi dào, ai biểu mấy bác cứ đi săn tin môi trường ô nhiễm? Tụi tui đi lấy tin về truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường là gặp được đ/c Cương ngay, các bác không thấy ảnh của đ/c LTC đang nói dãn cả vành miệng đăng trên báo BR-VT sao?

   Phản hồi
  • 5. Thay Dui  |  Tháng Tám 9, 2009 lúc 5:52 chiều

   Trước dân, trước Đảng thì Lê Tân Cương lúc nào cũng có điệp khúc đẩy mạnh công tác truyền thông môi trường, nhưng sau lưng thì bưng bít thông tin trước báo chí, trước đồng nghiệp và cơ quan bạn. Dưới tay của Lê Tân Cương, sự nghiệp BVMT của tỉnh BR-VT đã thụt lùi so với tỉnh bạn 10 năm

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2009
H B T N S B C
« Th7   Th10 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: